วัดโคกขาม จัดพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี หาทุนบูรณะโบสถ์เก่า อายุ 342 ปี

วัดโคกขาม จัดพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี หาทุนบูรณะโบสถ์เก่า อายุ 342 ปี
ช่วยแชร์

วัดโคกขาม จัดพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี หาทุนบูรณะโบสถ์เก่า อายุ 342 ปี

วันที่ 22 มิ.ย.64 นางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานทอดผ้าป่าสามัคคี บูรณปฏิสังขรณ์ อุโบสถสมัยอยุธยา (อายุ 324 ปี ) วัดโคกขาม อ.เมืองสมุทรสาคร โดยมี ดร.สุนทร วัฒนาพร ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสาคร  ประธานจัดหาทุนบูรณปฏิสังขรณ์ อุโบสถวัดโคกขาม พร้อมด้วย นายปราโมทย์ ชาวเมืองโขง วัฒนธรรมจังหวัด นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช สำนักงานจังหวัด พ.ต.อ.สมชาย ขอค้า ผกก.สภ.โคกขาม นายชาธิป ตั้งกุลไพศาล ประธานหอการค้าสมุทรสาคร น.ส.กชนิภา อินทสุวรรณ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวสมุทรสาคร นางลัดดาวัลย์ อ่อนกำปัง ผอ.นิคมสินสาคร  และผู้มีจิตศรัทธา เข้าร่วมภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19

ดร.สุนทร วัฒนาพร เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากวัดโคกขาม จะมีการบูรณปฏิสังขรณ์ อุโบสถ (หลังเก่า) ศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลาย อายุ 342 ปี ซึ่งต้องใช้ทุนทรัพย์เพื่อดำเนินการประมาณ 5 ล้านบาท โดยทางวัดได้มีการขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกรมศิลปากร สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี ซึ่งกรมศิลปากรอนุมัติงบประมาณให้จำนวน 3,750,000 บาท โดยมีระเบียบราชการที่ต้องให้ทางวัดโคกขามและชุมชน หาเงินจำนวน 1,250,000 บาท มาสมทบจึงจะสามารถใช้เงินในส่วนที่ได้รับการอนุมัติจากกรมศิลปากรได้

 

จากระเบียบเงื่อนไขของทางราชการ ทำให้ตนเองในฐานะประธานฝ่ายฆราวาส และพระครูสาครรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดโคกขาม ประธานฝ่ายสงฆ์ ต้องดำเนินการหาทุนด้วยการทอดผ้าป่า โดยได้จัดการทุกอย่างเป็นที่เรียบร้อย แต่เมื่อถึงกำหนดวันทอดผ้าป่าเมื่อวันที่ 16 ม.ค.64 ที่ผ่านมา เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การทอดผ้าป่าต้องยุติลงชั่วคราว โดยคณะกรรมการจัดหาทุน ได้เปลี่ยนจากการทอดผ้าป่าเป็นการบอกบุญไปยังผู้ใจบุญ และเมื่อสถานการณ์เริ่มมีความพร้อม จึงได้จัดพิธีทอดผ้าป่าขึ้นอีกครั้ง ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 โดยการจัดทอดผ้าป่าครั้งนี้ได้ยอดเงินจากผู้มีจิตศรัทธาที่ร่วมกันสมทบทุน ทั้งก่อนหน้านี้และสมทบทุนในการทอดผ้าป่า รวมทั้งสิ้นกว่า 1.3 ล้านบาท

administrator

Related Articles