ผู้ประกอบการรถเครนวอนลดดอกชะลอหนี้ธนาคาร

ผู้ประกอบการรถเครนวอนลดดอกชะลอหนี้ธนาคาร
ช่วยแชร์

ผู้ประกอบการรถเครนวอนลดดอกชะลอหนี้ธนาคาร

“สมาคมผู้ประกอบการรถเครน” โดนโควิด-19 เล่นงานอ่วม วอนรัฐเร่งเยียวยา หลังออกคำสั่งปิดแคมป์คนงาน-หยุดก่อสร้าง 30 วัน กระทบผู้ประกอบการกว่า 1 พันราย พ่วงพนักงาน 1 หมื่นคน ประเมินความเสียหายมูลค่านับพันล้าน จ่อยื่นหนังสือ “ก.แรงงาน-คลัง” ภายในสัปดาห์นี้ หวั่นสถานการณ์ยืดเยื้อ เหตุอาจต้องปิดกิจการลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 25) ลงวันที่ 26 มิ.ย. 2564 ในการการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในกลุ่มแรงงานก่อสร้างเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) และปริมณฑล และคำสั่งให้หยุดงานก่อสร้าง และห้ามการเดินทางและเคลื่อนย้ายแรงงานเป็นการชั่วคราว และให้มีคําสั่งปิดสถานที่พักอาศัยชั่วคราว สําหรับคนงานทั้งภายใน และภายนอกสถานที่ก่อสร้าง ดัดแปลง หรือรื้อถอนอาคาร ระยะเวลา 30 วันนั้น

นายสุทธิชัย ปิยรัตนวรสกุล นายกสมาคมผู้ประกอบการรถเครน เปิดเผยว่า จากข้อกำหนดและมาตรการดังกล่าว โดยมีการปิดแคมป์คนงาน และหยุดการก่อสร้างชั่วคราว 30 วันนั้น ได้ส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก ต่อผู้ประกอบการรถเครนที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ กว่า 1,000 ราย เช่น รถเครน รถหัวลาก รถหัวขุด รถเทรลเลอร์ เป็นต้น ซึ่งมีพนักงาน และเจ้าหน้าที่ได้รับผลกระทบ ประมาณ 10,000 คน โดยประเมินว่า ในช่วงเวลาตามมาตรการดังกล่าว จะสร้างมูลค่าความเสียหาย ประมาณ 1,000 กว่าล้านบาท

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากสมาชิกของสมาคมฯ หลายราย ซึ่งเป็นคู่สัญญากับทั้งโครงการขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ของภาครัฐจะต้องหยุดชะงักลง ไม่ว่าจะเป็นโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 โครงการของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้แก่ 1.โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี 2.โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และ 3.โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าวสำโรง รวมถึงโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) ของกรมทางหลวง (ทล.) อีกทั้งโครงการก่อสร้างทางพิเศษ (ทางด่วน) ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.)

นายสุทธิชัย กล่าวต่อว่า จากผลกระทบที่ได้รับนั้น สมาคมฯ เตรียมยื่นหนังสือถึงหน่วยงานภาครัฐ หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงแรงงาน กระทรวงการคลัง เพื่อขอความช่วยเหลือเยียวยาตามสิทธิ์ที่พึงจะได้รับ ทั้งในส่วนของผู้ประกอบการรถเครน รวมถึงพนักงาน และเจ้าหน้าที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักในปัจจุบัน เช่น ขอให้ประสานงานกับสถาบันทางการเงิน เพื่อขอผ่อนผันและชะลอการชำระหนี้ออกไป 6 เดือน รวมถึงขอลดอัตราดอกเบี้ยให้ นอกจากนี้ จะขอให้ชดเชยค่าจ้างกับพนักงานและเจ้าหน้าที่ให้สอดรับกับสภาพความเป็นจริง เป็นต้น ทั้งนี้ คาดว่า จะเดินทางไปยื่นหนังสือภายในสัปดาห์นี้

“สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในปัจจุบัน และคำสั่งปิดแคมป์ รวมถึงหยุดการก่อสร้าง 30 วัน ได้ส่งผลกระทบหนักมากกับผู้ประกอบการรถเครน ทำให้เสียหายมาก ไม่สามารถเดินหน้างานต่อไปได้ และถึงแม้หากครบกำหนดตามคำสั่ง 30 วันแล้ว คิดว่า ก็จะยังคงเดินหน้าเต็ม 100% ในทันที ซึ่งอาจจะจะต้องทยอยดำเนินการตามขั้นตอนของการก่อสร้าง โดยคาดว่า จะใช้เวลาไม่น้อยกว่า 5-6 เดือน แล้วถ้าหากมองในแง่ที่แย่ที่สุด โดยอาจจะขยายการปิดแคมป์-หยุดก่อสร้างออกไปอีก คงจะต้องเห็นผู้ประกอบการต้องปิดกิจการ และอาจจะส่งผลกระทบต่อโครงการก่อสร้างได้” นายสุทธิชัย กล่าว.

 

administrator

Related Articles