แห่อาลัยนักรบด่านหน้าสู้โควิดจนเสียชีวิตด้านผวจ.เตือนทุกคนต้องระวังตัวเองนายแพทย์สสจ.สมุทรสาครชี้สาเหตุ “หมอหนึ่ง”ไม่ได้ฉีดวัคซีน เนื่องจากเป็นโรคภูมิแพ้

แห่อาลัยนักรบด่านหน้าสู้โควิดจนเสียชีวิตด้านผวจ.เตือนทุกคนต้องระวังตัวเองนายแพทย์สสจ.สมุทรสาครชี้สาเหตุ “หมอหนึ่ง”ไม่ได้ฉีดวัคซีน เนื่องจากเป็นโรคภูมิแพ้
ช่วยแชร์

แห่อาลัยนักรบด่านหน้าสู้โควิดจนเสียชีวิตด้านผวจ.เตือนทุกคนต้องระวังตัวเองนายแพทย์สสจ.สมุทรสาครชี้สาเหตุ “หมอหนึ่ง”ไม่ได้ฉีดวัคซีน เนื่องจากเป็นโรคภูมิแพ้

 

จากเหตุการณ์ที่นายพิเชษฐ์ สหกิจ หรือหมอหนึ่ง   เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19  เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 10 กรกฎาคม 2564 และได้มีพิธีณาปนกิจศพ ที่วัดอ่างทอง ต.บางยาง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ไปเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยมีนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรสาคร นายอำเภอกระทุ่มแบน และบรรดาญาติพี่น้องตลอดจนเพื่อนร่วมงานได้ไปร่วมงานไว้อาลัย

เมื่อวันที่ 12 กรกฏาคม 2564 นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่าสาเหตุที่หมอหนึ่งเสียชีวิตนั้นเกิดจากการที่ไปช่วยเหลือประชาชนผู้ที่ติดเชื้อจึงเกิดการติดเชื้อขึ้นมาจากการปฏิบัติงาน ส่วนเรื่องขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ด่านหน้านั้น ตนขอบอกว่าส่วนหนึ่งต้องมีผลกระทบบ้างแต่ว่าทุกคนต้องเข้าใจ เพราะว่าเราต้องเพิ่มความระมัดระวัง พูดได้ว่าเราเป็นด่านหน้าต้องคลุกคลีกับคนที่ติดเชื้อมากกว่าคนอื่นอยู่แล้วก็อยากให้ทุกคนได้เข้าใจกันด้วย  นอกจากนี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคนเพราะตนทราบดีว่าทุกคนเสียสละและทุ่มเทอย่างมาก นอกจากนี้ทราบข่าวว่าทางกระทรวงสาธารณสุข ก็จะบู๊ทในเรื่องวัคซีน ให้เพิ่มกับในส่วนของด่านหน้า เพิ่มขึ้นเช่นกัน ให้ฉีดเป็นเข็มที่3  อันนี้ก็ถือเป็นขวัญกำลังใจอย่างหนึ่งที่จะช่วยปลอบขวัญให้บุคลากรด่านหน้ามากยิ่งขึ้น

 

นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยถึงกรณีการเสียชีวิตของนายพิเชษฐ์ สหกิจ พยาบาลวิชาชีพ ที่ติดโควิด – 19 ว่า ก่อนอื่นผมในฐานะตัวแทนของบุคลากรในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วประเทศ ขอเรียนท่านผู้ชมที่เคารพว่า พวกเราในฐานะบุคลากรในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข โดยท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ท่านก็ได้แสดงความเสียใจผ่านมาทางกระทรวง และเจ้าหน้าที่บุคลากรสาธารณสุขทุกระดับ เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ครอบครัวของเจ้าหน้าที่ผู้เสียชีวิต ซึ่งถือว่าเป็นการเสียชีวิตในขณะปฏิบัติงาน ในการที่เป็นหัวหน้าทีมฉีดวัคซีนของจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งได้ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่มาโดยตลอด จึงมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และเสียชีวิตลง นำความเสียใจเป็นอย่างมากมาสู่เจ้าหน้าที่ทุกระดับ

สำหรับน้องหมอหนึ่งนั้น น้องมีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้และหอบหืด  เคยมีประวัติแพ้ยา  ก็เลยทำให้น้องยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตก็มาจากความรุนแรงของเชื้อทั้งตัวเชื้อเองและอีกส่วนหนึ่งก็มาจากร่างกายของน้องด้วย ที่บางช่วงอาจจะไม่พร้อมต่อการปฏิบัติหน้าที่ จึงทำให้มีอาการเจ็บป่วยรุนแรงขึ้นมาได้ ซึ่งเรื่องแบบนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในกรณีที่บางทีเราอาจจะไม่ได้พักจากการทำงานหรือเป็นกรณีอื่นๆ อาจจะมีเรื่องของภูมิคุ้มกันตัวเองด้วย ทำให้ความก้าวหน้าของโรคก็รุนแรงขึ้นเป็นปอดอักเสบ แล้วทำให้การหายใจล้มเหลวได้

นายแพทย์นเรศฤทธิ์ฯ กล่าวถึงการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วยว่า  ทางกระทรวงสาสุข รวมถึงทางท่านผู้ว่าราชการจังหวัดและ ทางจังหวัดสมุทรสาคร ตลอดจนหน่วยงานต้นสังกัดทุกระดับ ก็ได้ดำเนินการประสานงานด้านสวัสดิการที่จะช่วยเหลือทั้งครอบครัวให้กับน้อง ทั้งเรื่องของสวัสดิการด้านการจ่ายเงินค่าทำศพ การช่วยเหลือจากสำนักนายกฯ กระทรวงมหาดไทย ส่วนของกระทรวงสาธารณสุขก็มีเงินจากสมาคมสถาบันสภาวิชาชีพ เนื่องจากน้องเป็นพยาบาลวิชาชีพด้วย อีกทั้งยังจะมีเงินจากกระทรวงสาธารณสุขเป็นสวัสดิการอีกส่วนหนึ่ง

นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวทิ้งท้ายว่า  สำหรับการปฏิบัติตนของเจ้าหน้าที่นั้น ก็ได้มีการเน้นย้ำเสมอใน 2 ส่วนคือ ประเด็นแรกต้องระมัดระวัง ให้คงถือเสมอว่าทุกๆคนที่เราทำงานด้วยล้วนแต่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด เนื่องจากสถานการณ์ทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล มีการพบอัตราการกระจายของเชื้ออยู่ทุกพื้นที่  จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกระดับปฏิบัติการตามมาตรการของการควบคุมการติดเชื้ออย่างระมัดระวังและเคร่งครัดมาก อีกประเด็นคือ  เรื่องของการฉีดวัคซีนยังคงมีความสำคัญ อย่างผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนก็อาจจะมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อและป่วยด้วยโรคโควิด 19 ฉะนั้นวัคซีนมีผลดีและมีประสิทธิภาพ สามารถป้องกันการเจ็บป่วยและเสียชีวิตได้  จึงมีความจำเป็นที่จะต้องฉีดวัคซีนต่อไป

ทางด้านนายบรรพต จันทรวงษ์ นายอำเภอกระทุ่มแบนกล่าวว่าได้ไปร่วมงานฌาปนกิจศพหมอหนึ่งร่วมกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดและได้พบกับญาติพี่น้องของหมอหนึ่ง โดยท่านผู้ว่าได้แสดงความเสียใจและให้กำลังใจต่อครอบครัวของหมอหนึ่งพร้อมกับให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นโดยจะมีการให้ความช่วยเหลือกับครอบครัวหมอหนึ่งตามสิทธิ์ต่อไป

นายพลภวัฒน์ ชำนาญวาด นายกเทศมนตรีตำบลสวนหลวง ก็ได้กล่าวแสดงความเสียใจที่บุคคลากรทางการแพทย์ของรพ.สต.สวนหลวงต้องมาเสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่และอยากจะให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยเหลือดูแลบุคคลากรด่านหน้าที่ต้องทำงานอย่างเสี่ยงเพื่อประชาชนทุกคน.

 

administrator

Related Articles