ผวจ.สมุทรสาคร ถกแขนสร้างความมั่นใจ ฉีดวัคซีนไขว้ SV + AZ เพิ่มภูมิสายพันธุ์เดลต้า

ผวจ.สมุทรสาคร ถกแขนสร้างความมั่นใจ ฉีดวัคซีนไขว้  SV + AZ เพิ่มภูมิสายพันธุ์เดลต้า
ช่วยแชร์

ผวจ.สมุทรสาคร ถกแขนสร้างความมั่นใจ ฉีดวัคซีนไขว้  SV + AZ เพิ่มภูมิสายพันธุ์เดลต้า

ตามที่ ศบค.และกระทรวงสาธารณสุข เห็นชอบให้มีการฉีดวัคซีนแบบไขว้ หรือฉีดวัคซีนที่ต่างชนิดกันระหว่างเข็มที่ 1 และ เข็มที่ 2 ซึ่งต่อมาช่วงเย็นของเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2564  นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ก็ได้มีการโพสต์ภาพขณะกำลังฉีดวัคซีน และข้อความผ่านทางเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า “พอนโยบายกระทรวงออกมา ให้คนได้รับวัคซีน ใช้ซีโนแวกซ์เป็นเข็มแรก แอสตร้าเป็นเข็มสอง คราวนี้ทัวร์ลงหนัก โดนด่าครั้งสอง บางคนถึงขนาดบอกว่า ให้พ่อหรือแม่ ผอ.มาฉีดก่อนจะยอมเชื่อ คิดดียังไง ให้คนแก่ คนพิการ คนป่วยมาฉีดซีโนแวกซ์เข็มแรก แอสตร้าเข็มสอง ไม่รู้จะอธิบายยังไง นึกได้ว่า ตัวเองฉีดซีโนแวกซ์เข็มแรกที่ศิริราช เมื่อ 16 มีนาคม ห้าโมงเย็น 16 กรกฎาคม เลยฉีดแอสตร้าเป็นเข็มสอง ที่ รพ.สมุทรสาคร หากวิธีการนี้เป็นอันตราย ผู้ว่าตายก่อน”

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่ากับสื่อมวลชนหลังจากที่ได้ไลฟ์สดรายการ”ไม่แพ้แน่นอนเราจะผ่านไปด้วยกัน”ทางเฟซบุค ทุกวันเสาร์  ว่าสิ่งหนึ่งที่เราต้องยอมรับคือ สถานการณ์โควิดในปัจจุบันรุนแรงมากขึ้น ทั้งจากการติดตามข่าวสาร จากทางคุณหมอ และทางสาธารณสุข จึงเป็นที่มาของการปรับเปลี่ยนการฉีดวัคซีนในรูปแบบเดิม โดยกระทรวงสาธารณสุขให้หันมาฉีดวัคซีนแบบเข็มแรกเป็นซิโนแวค (SV) ส่วนเข็มสองเป็นแอสตราเซเนกา (AZ) ตามทรัพยากรที่มีอยู่ ซึ่งจะเป็นแนวทางที่รับมือกับไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้ แต่เมื่อต้องนำไปสู่การปฏิบัติจริงก็พบว่ามีคนไม่เห็นด้วยจำนวนมาก อาจจะเพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่กระทบต่อความรู้สึกของประชาชน ทั้งเรื่องของความปลอดภัย ประสิทธิผลที่เกิดขึ้น และการดำเนินการ ซึ่งในส่วนตัวแล้วก็ต้องบอกว่าทางผู้ว่าฯ ก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ถ้าเรื่องแบบนี้ไม่เชื่อหมอแล้วจะให้เชื่อใคร อีกทั้งแนวทางนี้ยังได้รับการยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุขและผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร ว่าสามารถดำเนินการได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาคร จึงได้คิดว่าให้เอาตนเองเป็นตัวอย่างในการฉีดวัคซีนแบบไขว้คือ เข็มแรกฉีดซิโนแวค ซึ่งฉีดมาแล้วที่โรงพยาบาลศิริราช และเข็มที่ 2 ฉีดแอสตราเซเนก้า ที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร เมื่อเย็นของวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา หากเป็นอันตรายผู้ว่าฯ ก็จะได้รับผลกระทบก่อน แต่นี่ผ่านมาเกือบ 24 ชั่วโมงแล้วก็ยังคงมีอาการปกติดีทุกอย่าง

ขณะที่นายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร ได้กล่าวว่า การฉีดวัคซีนในช่วงนี้ต้องใช้หลักได้คุณภาพในเวลาอันรวดเร็ว เพราะตอนนี้สายพันธุ์ที่ระบาดในสมุทรสาครส่วนใหญ่จะเป็นสายพันธุ์เดลต้า ที่ติดง่าย ระบาดไว เชื้อรุนแรง ดังนั้น การยับยั้งป้องกันโรคต้องทำให้ไว จึงต้องใช้สูตรผสมระหว่าง ซิโนแวค (SV) + แอสตร้าเซนเนก้า  (AZ) เพราะว่าตอนนี้การระบาดมากกว่าช่วงแรก จะใช้ซิโนแวค 2 เข็มก็จะต้านทานโรคไม่อยู่ แต่หากจะใช้แอสตร้าเซนเนก้าทั้ง 2 เข็ม แม้คุณภาพจะสูงแต่ต้องใช้ระยะเวลานาน เพราะการฉีดเข็ม 1 กับเข็ม 2 จะห่างกันถึง 12 สัปดาห์หลังจากนั้น ต้องรออีกประมาณ 2 สัปดาห์ภูมิจึงจะขึ้น ดังนั้นระยะเวลาการรอคอยที่นานก็อาจจะไม่ทันต่อการระบาดของโรค จึงใช้สูตรเข็ม 1 เป็นซิโนแวค ทิ้งระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ก็ฉีดเข็ม 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งการปรับฉีดวัคซีนแบบไขว้นี้ ทางโรงพยาบาลสมุทรสาครได้ดำเนินการมาแล้วระยะหนึ่ง ทำการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มผู้สมัครใจไปแล้วเกือบ 1,000 ราย โดยทุกคนทุกกลุ่มอายุที่ฉีดเข็มแรกซิโนแวค เข็มสองเป็นแอสตร้าเซเนก้า ก็ยังอยู่เป็นปกติดี

ส่วนของโรงพยาบาลกระทุ่มแบนนั้น ขณะนี้ยังคงฉีดวัคซีนแอสตราเซเนก้าเพียงอย่างเดียว แต่จะเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนผสมในวันที่ 22 – 23 กรกฎาคม 2564 ให้แก่ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและยังไม่มีใบนัดที่ระบุวันนัด ขณะที่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ตอนนี้อยู่ระหว่างการรอความชัดเจนของวัคซีนที่จะจัดส่งมาเนื่องจากมีปัญหาคือเรื่องของการไม่มีวัคซีน โดยจะเปิดจุดฉีดวัคซีนอีกครั้งประมาณวันที่ 30 กรกฎาคม ทั้งนี้เมื่อทราบความชัดเจนของชนิดวัคซีนที่จะมาและจำนวนทั้งหมดแล้ว จึงจะมีการประชุมเพื่อบริหารจัดการว่าจะมีการฉีดแบบผสมหรือไม่ต่อไป

สำหรับการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาครที่มีจำนวนประชากรทั้งไทยและต่างด้าวประมาณ 1ล้านคน ซึ่งทางจังหวัดได้วางเป้าหมายไว้ว่าจะฉีดให้ครบ70เปอร์เซ็นต์ แต่เนื่องจากการได้รับวัคซีนยังมีจำนวนไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่เคยกำหนดไว้ทำให้ขณะนี้ฉีดไปได้และประมาณ 28 เปอร์เซนต์จากจำนวนประชากร7 แสนคน.

administrator

Related Articles