สมุทรสาคร เร่งขับเคลื่อนเปิดศูนย์ CI ให้ครบ 32 แห่ง ภายในสัปดาห์นี้ ด้านเจ้าคณะอำเภอกระทุ่มแบนชี้ สังคมอย่ารังเกียจผู้ติดเชื้อและผู้ใกล้ชิด

สมุทรสาคร เร่งขับเคลื่อนเปิดศูนย์ CI ให้ครบ 32 แห่ง ภายในสัปดาห์นี้ ด้านเจ้าคณะอำเภอกระทุ่มแบนชี้ สังคมอย่ารังเกียจผู้ติดเชื้อและผู้ใกล้ชิด
ช่วยแชร์

สมุทรสาคร เร่งขับเคลื่อนเปิดศูนย์ CI ให้ครบ 32 แห่ง ภายในสัปดาห์นี้ ด้านเจ้าคณะอำเภอกระทุ่มแบนชี้ สังคมอย่ารังเกียจผู้ติดเชื้อและผู้ใกล้ชิด

เมื่อเวลา 10.30 น. ของวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 นายบรรพต จันทรวงษ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน พร้อมด้วย พระครูสีลาธิการี เจ้าคณะอำเภอกระทุ่มแบน เจ้าอาวาสวัดหนองพะอง นายพลภวัฒน์ ชำนาญวาด นายกเทศมนตรีตำบลสวนหลวง คณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ / รพ.สต.บ้านสวนหลวง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น และผู้แทนจากภาคส่วนต่างๆ ได้เข้าตรวจติดตามความพร้อม และทำการเปิดศูนย์พักคอยคนสาคร กระทุ่มแบน ศูนย์ 3 หรือ โรงพยาบาลสนามในชุมชน CI – Community Isolation ณ ศาลาการเปรียญ วัดหนองพะอง ต.สวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งที่ศูนย์พักคอยฯ กระทุ่มแบน ศูนย์ 3 แห่งนี้ สามารถรองรับผู้ติดเชื้อได้ 120 เตียง

พระครูสีลาธิการี เจ้าคณะอำเภอกระทุ่มแบน เจ้าอาวาสวัดหนองพะอง ผู้ที่อนุญาตให้ใช้ศาลาการเปรียญของวัดหนองพะอง ที่กำลังดำเนินการก่อสร้างปรับเป็นศูนย์พักคอยคนสาคร กระทุ่มแบน ศูนย์ 3 หรือ โรงพยาบาลสนามในชุมชน CI – Community Isolation กล่าวให้ข้อคิดทางธรรมในสถานการณ์เช่นนี้ว่า ด้วยสถานการณ์ที่เป็นอยู่นี้ บางทีทำให้คนเราเกิดความวิตกกันจนเกินไป เราต้องทำใจสู้กับโรคนี้ให้ได้ อย่าไปวิตก อย่าไปกังวลว่าถ้าเราติดแล้วเราจะแย่ เราต้องทำใจว่าเราต้องสู้กับมันให้ได้ เพราะโรคนี้จะยังคงอยู่กับเราไปอีกนาน ไม่ได้อยู่เพียงแค่ 1 –  2วันแล้วหายไป ฉะนั้นพวกเราก็ต้องสู้ด้วยการที่เราต้องเตรียมพร้อมในทุกๆ ด้าน คือ เวลาจับต้องอะไรก็ต้องล้างมือให้สะอาด ไม่เว้นแม้แต่เงินที่พวกเรานำมาใช้กันทุกวันนี้ ต่อมาคือเราต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งทุกพื้นที่ และต้องมีการเว้นระยะห่างกันด้วย อย่าการ์ดตกเราต้องระมัดระวังตนเอง อีกทั้งถ้ามีวัคซีนมาก็ให้ฉีดกันไว้เพื่อเป็นการป้องกันตนเองและครอบครัว เป็นการสู้กับเชื้อโรคผ่อนหนักให้เป็นเบา  อีกอย่างหนึ่งที่พวกเราวิตกกังวลกันมากจนอาจเป็นเหตุทำให้เกิดปัญหาทางสังคมตามมาคือ สังคมรอบข้างไม่ยอมรับผู้ติดเชื้อ กับ บุคคลที่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ แม้คนที่ใกล้ชิดเหล่านั้นจะไม่ได้ติดเชื้อไปด้วยก็ตาม อาทิเช่น ในบ้านหลังหนึ่งมีคนติดเชื้อ 3 คน ไม่ติดเชื้อ 2 คน แต่คนที่ไม่ติดเชื้อเหล่านี้ก็จะถูกคนรอบข้างรังเกียจไปด้วย โดยไม่ยอมให้เข้าใกล้ ไม่ยอมให้มีการซื้อขายสินค้าแก่บุคคลเหล่านั้น แล้วแบบนี้พวกเขาจะอยู่กันอย่างไร จะเอาอะไรที่ไหนกิน ดังนั้นจึงอยากจะให้สังคมโดยรอบของกลุ่มคนเหล่านี้เห็นว่า พวกเขาก็ล้วนแต่ต้องการกำลังใจจากคนรอบข้าง  ซึ่งเมื่อมีคนที่ไม่ติดเชื้อแต่อยู่ในบ้านเดียวกับผู้ติดเชื้อ ก็ขอให้สังคมเข้าใจ ยอมรับ และไม่รังเกียจ ส่วนการพบปะก็เป็นแบบห่างๆ มีการเว้นระยะ และปฏิบัติตามมาตรการของสาธารณสุข เพราะเราไม่รู้หรอกว่าวันนี้เชื้อโรคอยู่ที่ไหน จึงควรเฝ้าระวังที่ตัวเองดีที่สุด

พระครูสีลาธิการี เจ้าคณะอำเภอกระทุ่มแบน ยังกล่าวอีกว่า สำหรับผู้ติดเชื้อที่มากักตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสนามในชุมชนแห่งนี้ เมื่อแรกเข้าจะได้รับหนังสือสวดมนต์ 1 เล่ม นอกเหนือจากอุปกรณ์ส่วนตัวที่จำเป็น และในทุกๆวันเวลาประมาณ 17.30 น. จะมีพระมาเทศน์นำผ่านทางระบบอินเตอร์คอมพ์ เพื่อให้ผู้กักตัวได้ท่องปฏิบัติตาม เป็นการรักษาและฟื้นฟูสภาพจิตใจผู้ติดเชื้อด้วยธรรมะ ควบคู่ไปกับการดูแลรักษาทางระบบสาธารณสุข

ส่วนความก้าวหน้าเกี่ยวกับการจัดสร้างโรงพยาบาลสนามในชุมชน CI – Community Isolation ของจังหวัดสมุทรสาคร ขณะนี้ได้มีประกาศให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูงแล้วจำนวน 32 แห่ง แบ่งเป็น อำเภอเมืองสมุทรสาคร 15 แห่ง อำเภอกระทุ่มแบน 8 แห่ง และ อำเภอบ้านแพ้ว 9 แห่ง รองรับจำนวนผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียวอ่อนได้ทั้งหมด 3,841 เตียง  เปิดใช้งานได้แล้วทั้งหมด 4 แห่ง คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะเปิดได้ครบทั้ง 32 แห่ง และยังจะมีศูนย์ CI ที่จัดตั้งเพิ่มขึ้นตามมาอีกหลายแห่ง ที่อยู่ระหว่างรอการประกาศอย่างเป็นทางการจาก นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร โดยความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร

 

administrator

Related Articles