“โควิด”ลิขิตชีวิตคน “เมรุ”คือที่พึ่งวาระสุดท้าย วัดจะไม่ช่วยได้อย่างไรแม้จะต้องเผาจนเตาพังก็ยอม

“โควิด”ลิขิตชีวิตคน “เมรุ”คือที่พึ่งวาระสุดท้าย วัดจะไม่ช่วยได้อย่างไรแม้จะต้องเผาจนเตาพังก็ยอม
ช่วยแชร์

เมื่อโควิดลิขิตชีวิตคนเมรุคือที่พึ่งวาระสุดท้าย วัดจะไม่ช่วยได้อย่างไรแม้จะต้องเผาจนเตาพังก็ยอม

จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 ในจังหวัดสมุทรสาคร ที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และมียอดผู้เสียรายวันทุกวันนั้น  จากจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นรายวันนี้เอง จึงกลายมาเป็นหน้าที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของหลายๆ วัดที่ต้องรับหน้าที่เผาศพส่งดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 ไปสู่สุคติ อย่างเช่นที่ วัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง) ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร มีเมรุเผาศพ หรือเตาเผาศพอยู่ด้วยกัน 2 เตา ทุกวันนี้เฉพาะการเผาศพผู้ที่ติดเชื้อโควิด 19 มีประมาณ วันละ 5 – 6 ราย จนทำให้เตาเผาเกิดการชำรุดอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีการใช้งานที่มากเกินไป

พระราชปริยัติคุณ เจ้าอาวาสวัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง) กล่าวว่า ช่วงนี้เมรุของวัดป้อมฯ เกิดการชำรุดต้องรีบดำเนินการซ่อมแซมแก้ไข เพราะรับเผาศพมากเกินไป ทั้งผู้ที่ติดเชื้อโควิด – 19 และผู้ที่ไม่ติดเชื้อ ซึ่งในส่วนของผู้ติดเชื้อโควิด 19 นั้น เมื่อมาถึงก็ต้องนำเข้าสู่เตาเผาเลยทันที ดังนั้นหากมาติดๆ กัน ก็จะทำให้เตาไม่ได้พักบ้างเลย จึงต้องมีการจัดเวลาเพื่อนำเข้าเผาให้แต่ละเมรุได้พักบ้าง ซึ่งวัดนั้นถือเป็นสถานที่พึ่งที่สุดท้ายของผู้เสียชีวิตที่จะช่วยส่งดวงวิญญาณให้ไปสู่สุคติ ดังนั้นวัดจะไม่รับเผาศพไม่ได้ ไม่ว่าจะเสียชีวิตจากสาเหตุใดก็ตาม หลังจากที่เตาเผาศพเกิดการชำรุดขึ้น และต้องรีบดำเนินการซ่อมแซมนั้น ก็มีผู้ใจบุญเป็นเจ้าของสถานประกอบการภาคเอกชน บริจาคเงินเป็นเจ้าภาพในการซ่อมแซมให้ แต่ทางวัดกำลังพิจารณาว่าจะซ่อมแซมหรือจะทำใหม่ เพื่อให้รองรับกับการเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่ต้องใช้ไฟแรงในช่วงแรกความร้อนจึงมีมากกว่าปกติ ส่วนอีกสิ่งหนึ่งที่ทางวัดอยากให้พุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธามาร่วมบุญร่วมกุศลกันคือ ร่วมสมทบทุนค่าน้ำมัน เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 กับวัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง)ซึ่งต้องใช้ประมาณ40 ลิตรต่อ1การเผา1ครั้ง บัญชีธนาคารกสิกรไทย เลขที่ 184-264-613-4 หรือ โทรสอบถามที่ 087 – 666 – 9598 พระครูปลัดสรัญ

พระราชปริยัติคุณ กล่าวทิ้งท้ายด้วยความห่วงใยว่า โรคโควิด 19 นี้ เป็นโรคระบาดที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก ทุกคนต้องรู้จักดูแลตนเอง ระวังตนเอง อย่างเจ้าหน้าที่ของวัดก็ได้มีการสั่งการให้ดูแลตนเองให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดภายในวัดได้อีก จึงฝากทุกคนให้ดูแลตนเองและครอบครัวให้ดีที่สุดด้วย

ขณะที่นายเกษม อู่ตะเภา อายุ 37 ปี ทำหน้าที่สัปเหร่อของวัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง) มานานกว่า 20 ปีแล้วบอกว่า ช่วงนี้เผาศพมากที่สุดเท่าที่เคยทำหน้าที่นี้มา โดยมีผู้ติดเชื้อโควิดประมาณวันละ 5 – 6 ราย ต้องจัดเวลาของการเผาเพื่อให้ได้พักเตาบ้าง  เพราะเตาเริ่มที่จะชำรุดแล้ว ฝาเตาก็เริ่มรั่วและโก่ง หากเผามากเกินไปก็อาจทำให้เตาทรุดหนักอย่างรวดเร็ว โดยที่วัดป้อมมี 2 เมรุ   แต่ละเตาเผาได้ต่อวันประมาณ 3 ศพ ขณะที่ในส่วนของผู้ที่ทำหน้าที่เผาศพนั้น ก็ต้องมีมาตรการในการป้องกันตนเองอย่างรอบคอบที่สุด ต้องทำความสะอาดตนเองทั้งก่อนและหลังปฏิบัติหน้าที่ และต้องทำความสะอาดบริเวณโดยรอบเตาเผาด้วย เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโควิดทั้งต่อตนเองและญาติของผู้เสียชีวิต

ในห้วงแห่งวิกฤติจากโควิด-19 ที่ได้คร่าชีวิตของผู้ที่เรารักอย่างที่ไม่เคยคาดฝันว่าจะรวดเร็วถึงเพียงนี้ สิ่งเดียวที่สอนให้เรารู้ว่าความประมาทหรือความไม่ใส่ใจในเรื่องของการป้องกันตัวเราเองอย่างมีวินัย ใช้ชีวิตแบบเดิมๆที่มีความสะดวกสบายจนเคยชิน เมื่อถูกโจมตีจากเชื้อไวรัสมหันตภัยหากร่างกายของเราต่อสู้ไม่ไหว ความเสียใจก็จะมาสู่พี่น้องญาติสนิทมิตรสหายที่ต้องสูญเสียบุคคลที่รักในเวลาที่เร็วเกินสมควร ขอให้ทุกชีวิตจงปลอดภัยและผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปได้ด้วยกัน.

administrator

Related Articles