ไฟไหม้ครั้งใหญ่ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว วอดกว่า 20 คูหา ชาวบ้านร้านค้าหนีตายอลหม่าน กาชาดเตรียมลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ

ไฟไหม้ครั้งใหญ่ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว วอดกว่า 20 คูหา ชาวบ้านร้านค้าหนีตายอลหม่าน กาชาดเตรียมลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ
ช่วยแชร์

ไฟไหม้ครั้งใหญ่ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว วอดกว่า 20 คูหา ชาวบ้านร้านค้าหนีตายอลหม่าน กาชาดเตรียมลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ

เมื่อเวลาประมาณ  20.00 น.ของวันที่ 31 กรกฎาคม 2564  ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดร้อยปี หมู่ที่ 1 ต.บ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ซึ่งตั้งอยู่ติดริมคลองดำเนินสะดวก โดยส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นห้องแถวชั้นเดียวปลูกสร้างด้วยไม้ติดกันเรียงแนวยาวเกือบ 50 ห้อง (มีบางห้องที่ต่อเติมเป็นอาคาร 2 ชั้น) โดยเพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรงและรวดเร็ว เพราะด้วยสภาพของห้องแถวที่เป็นไม้เก่า และปลูกสร้างมานานกว่า 100 ปีแล้ว อีกทั้งสภาพพื้นที่ที่ค่อนข้างคับแคบ ด้านหน้าเป็นคลองดำเนินสะดวก ด้านหลังเป็นถนนซอยเข้าตลาดกว้างประมาณ 5 เมตร จึงทำให้ค่อนข้างยากต่อการเข้าออกของรถดับเพลิง แต่ก็ยังมีซอยเชื่อมต่อด้านหลังตลาดหลายซอยด้วยกัน รถดับเพลิงจึงกระจายตัวควบคุมเพลิงในจุดต่างๆ ได้  ซึ่งต้องมีการระดมรถน้ำดับเพลิงจากทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรสาคร และพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 30 คัน เข้าระงับเหตุ อีกทั้งยังมีเรือดับเพลิงของเทศบาลตำบลบ้านแพ้ว กับ เทศบาลตำบลหลักห้า และ เรือยนต์จากชาวบ้านที่นำทั้งเครื่องสูบน้ำ และเครื่องฉีดพ่นน้ำในสวน บรรทุกใส่เรือออกมาช่วยกันฉีดน้ำเข้าไปในกองเพลิง เป็นการระดมกำลังทุกทางเพื่อให้เพลิงอยู่ในวงจำกัด และไม่ลุกลามไปยังบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียง รวมถึงสถานที่ราชการสำคัญด้วยคือ สถานีตำรวจภูธรบ้านแพ้ว กับ ที่ว่าการอำเภอบ้านแพ้ว ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ถึง 300 เมตร ทั้งนี้ก็ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงจะสามารถควบคุมเพลิงให้สงบลงได้ โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

ส่วนชาวบ้านพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านขายของอยู่ในตลาดร้อยปี และใช้เป็นที่พักอาศัยด้วยเกือบ 50 ครัวเรือนนั้น ต่างก็ขนย้ายข้าวของหนีตายกันอลหม่าน นอกจากนี้ในที่เกิดเหตุยังมีนายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครนายวุฒิ พงษ์ สุภัควนิช หน.สนง.จังหวัด,นายพิรุณโรจน์  นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้ว,ร.ต.อ.เสนาะ รับสมบัติ รองสารวัตรสอบสวน สภ.บ้านแพ้ว (ร้อยเวร)นางสาวจอมขวัญ กลับบ้านเกาะส.ส.สมุทรสาครเขต 3 , นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร,นายเทพรัตน์ ศรีนิเวศน์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านแพ้ว,รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสาคร ตลอดจนเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ลงมาติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด และปักหลักอยู่ในพื้นที่จนกระทั่งเพลิงสงบลง

นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า หลังจากที่ควบคุมเพลิงได้แล้ว หลังจากนี้ก็ได้สั่งการให้ทางนายอำเภอบ้านแพ้วดำเนินการสำรวจความเสียหาย และผู้ที่ประสบภัยจากเหตุการณ์เพื่อให้การดูแลช่วยเหลือตามระเบียบของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กับ ทางท้องถิ่นที่จะให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นได้ก่อน

ขณะที่นายพิรุณโรจน์  นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้ว บอกว่า  เหตุเพลิงลุกไหม้นี้มีจุดที่รุนแรงอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 จุด แต่ก็สามารถควบคุมเพลิงได้ทั้งหมดแล้ว หลังจากนี้ก็จะต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงต่อไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้เกิดการปะทุขึ้นมาใหม่ ส่วนความเสียหายก็เป็นร้านค้าที่ปลูกสร้างด้วยไม้อยู่ติดริมน้ำ ซึ่งไหม้เกือบหมด จะเหลือก็ในส่วนที่ปลูกสร้างเป็นคอนกรีต หรือโครงสร้างเหล็กที่ยังหลงเหลืออยู่บ้าง โดยคืนนี้ทางอำเภอก็ได้เปิดหอประชุมของอำเภอให้ผู้ที่ประสบภัยจากเหตุการณ์ได้เข้าพักอาศัยเป็นการชั่วคราวก่อน และหลังจากที่เพลิงสงบดีแล้วก็จะได้เข้าตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง โดยห้องที่เสียหายนั้นมีประมาณกว่า 20 หลัง โชคดีที่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต เพราะประชาชนสามารถอพยพขนของหนีออกมาได้ทัน ส่วนสาเหตุนั้นจากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า มาจากสายไฟฟ้าริมคลอง ที่อยู่ใกล้กับสะพานข้ามคลองหรือกลางๆ ตลาดเกิดการช๊อตขึ้น แล้วทำให้มีสะเก็ดไฟไปตกใส่บ้านเรือนประชาชนที่มีโครงสร้างเป็นไม้ จึงทำให้เกิดไฟลุกลามอย่างรุนแรงและรวดเร็ว โดยหลังจากนี้ก็จะเข้าสำรวจความเสียหายและความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ประสบเหตุเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

ส่วนทางด้านของผู้ที่พักอาศัยในตลาดร้อยปีบ้านแพ้วก็บอกว่า เห็นสายไฟที่อยู่ติดริมคลองใกล้ๆ กับร้านขายโทรศัพท์บริเวณกึ่งกลางตลาดเกิดไหม้ขึ้น น่าจะไฟฟ้าลัดวงจร แล้วไฟก็ลุกลามไปตามสายไฟเข้ามาตรงบ้านร้านทอง ก่อนที่จะลุกไหม้อย่างรวดเร็ว

 

สำหรับสาเหตุที่ชัดเจนนั้น ก็ต้องรอให้เจ้าหน้าที่วิทยาการ จากกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบต่อไปสำหรับมูลค่าความเสียหายยังอยู่ระหว่างการสำรวจ ขณะที่ผู้ที่ประสบภัยจากเหตุการณ์บางรายก็ขนย้ายข้าวของไปพักอาศัยอยู่บ้านญาติ แต่บางคนก็ต้องนอนพักที่หอประชุมศาลาประชาคมอำเภอบ้านแพ้วไปก่อนชั่วคราว

ทางด้านนายวีระ​ศักดิ์​ วิจิต​ร์​แสง​ศรี​ ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​สมุทรสาคร​ มอบหมายให้นาย​สุรศักดิ์​ ผ​ลยัง​ส่ง​ รอง​ ผ​วจ.สค.​ นายวุฒิพงษ์​ สุภัค​ว​นิช​ หัวหน้าสำนักงานจังหวัด​ และประสานความอนุเคราะห์​นางชุติพร​ วิจิตร์​แสง​ศรี​ นายก​เหล่า​กาชาด​จังหวัด​สมุทรสาคร​ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานการณ์​และอำนวยการช่วยประชาชนกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ชุมชนตลาดร้อยปี​ อำเภอบ้านแพ้ว​ เบื้องต้นเพลิงควบคุมสถานการณ์​ และเพลิงสงบแล้ว​ ความเสียหาย​ 20​ หลังคาเรือนโดยประมาณ​ ทั้งนี้ทางอำเภอบ้านแพ้วได้อำนวยการเปิดศูนย์พักพิงชั่วคราว​ ณ​ อาคารอเนกประสงค์​ ที่ว่าการอำเภอบ้านแพ้ว​ โดยได้รับการอนุเคราะห์​ ที่นอน​ หมอน​ มุ้ง​ ยาฟ้าทะลายโจร​ และอุปกรณ์ยังชีพเบื้องต้นจากสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรสาคร​ โดยมีนายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำ​เภอ​บ้านแพ้ว​ เป็นผู้อำนวยการในระดับพื้นที่​ พร้อมด้วยทีมงาน​ ปภ.จว.​/กู้ภัย​ อปพร./อปท.ทั้งนี้การช่วยเหลือเพิ่มเติมจะได้มีการสรุปข้อมูลความเสียหาย​ และการเตรียมการสนับสนุนจาก​ ปภ.จว.และสำนักงานเหล่ากาชาด​จังหวัด​สมุทรสาคร​ ต่อไป.​

 

administrator

Related Articles