ชื่นชมน้ำใจ”เรือซิ่งบ้านแพ้ว”มาโดยไม่ต้องสั่ง ร่วมด้วยช่วยกันดับไฟที่โหมตลาดโบราณร้อยปี

ชื่นชมน้ำใจ”เรือซิ่งบ้านแพ้ว”มาโดยไม่ต้องสั่ง ร่วมด้วยช่วยกันดับไฟที่โหมตลาดโบราณร้อยปี
ช่วยแชร์

“เรือซิ่งบ้านแพ้ว”บันทึกไว้ 31กรกฎาคม 2564 ช่วงเวลาใกล้เคอร์ฟิวที่ทุกคนต้องเข้าเคหะสถานนอนอยู่กับบ้านในช่วงวิกฤติโควิด-19 บนท้องถนนรถเริ่มมีจำนวนน้อยลง แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่าในท้องคลองดำเนินสะดวกหน้า “ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว” จังหวัดสมุทรสาครกองทัพเรือขนาดย่อมๆเขากำลังสร้างปรากฏการณ์ในห้วงแห่งวิกฤติ “มหาอัคคีภัย” หรือเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่ตลาดบ้านแพ้วแห่งนี้ เพราะพวกเขาคือกองกำลังดับเพลิงอาสาจากชาวสวนต่างๆที่เร่งรีบนำอุปกรณ์การฉีดน้ำที่ใช้ในสวนมาระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิงที่กำลังลุกโหมอย่างรุนแรงร่วมกับเรือของเทศบาลตำบลบ้านแพ้วและใกล้เคียงก่อนที่รถดับเพลิงจากสถานีต่างๆจะมาถึง แม้จะไม่สามารถยับยั้งเพลิงให้สงบได้ในทันทีแต่ก็ช่วยให้เพลิงไม่ลุกลามใหญ่หลวง  ด้วยความรักสามัคคีของพวกเขาเหล่านั้นที่ชาวบ้านเรียกว่า”เรือซิ่งบ้านแพ้ว”

 

 

ร.ต.ประพันธ์ ถึกสกุลอดีตนายอำเภอบ้านแพ้ว ได้โพสต์ในเฟซบุคว่า บรรดากองเรือของชาวสวนบ้านแพ้ว  ที่บางคนมองว่า เป็นปัญหาทางด้านมลพิษทางเสียง ส่งเสียงดัง แว้นไปแว้นมาตามลำคลองในวันหยุดบ้าง ในช่วงเย็น ๆ บ้าง  สร้างความรบกวน สร้างความเดือดร้อนรำคาญ ให้แก่ผู้คนในเวลาพักผ่อน     ซึ่งว่ากันว่า  คนที่รำคาญเหล่านี้ เข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านแพ้วในภายหลังทั้งสิ้น  จึงไม่คุ้นชินกับวิถีชาวเรือของที่นี่

ณ วันนี้  เมื่อยามค่ำคืนที่ผ่านมา บรรดากองเรือของชาวสวนบ้านแพ้ว ต่างพร้อมใจกันออกมาโดยไม่ได้นัดหมาย  โดยไม่มีผู้ใดร้องขอ  โดยไม่ต้องรอรับคำสั่งจากใคร   ด้วยเพียงเพราะว่า พี่น้องของเขาที่ตลาดร้อยปี ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุอัคคีภัย  เพียงเพราะว่าเขาต้องการที่จะมาช่วยผจญเพลิง เผชิญเหตุการณ์ร่วมกับพี่น้องของเขา  เพียงเพราะว่าเขามีเครื่องไม้เครื่องมือของชาวสวน ที่พอจะนำมาช่วยสูบน้ำจากลำคลองดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นสายธารชีวิตของพวกเขา ดับเพลิงที่กำลังโหมกระพือ ไม่ให้ลุกลามไปมากกว่านี้  และเพื่อลดความเสียหายอันอาจเกิดขึ้น ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ของผู้ที่อาศัยอยู่ในตลาด

เหตุผลประการหนึ่ง น่าจะเพียงเพราะว่า นี่คือ  วิถีชีวิตของคนบ้านแพ้ว วิถีชีวิตของชาวสวนบ้านแพ้ว วิถีชีวิตของชาวเรือบ้านแพ้ว   วิถีชีวิตของคนลุ่มน้ำลำคลองดำเนินสะดวกแห่งนี้…หลังจากนี้  ด้วยกำลังน้ำใจของคนบ้านแพ้ว คนสมุทรสาคร คนไทยทั่วประเทศ  และคนที่ใจอยู่ที่บ้านแพ้วอย่างผม  เพื่อเป็นการช่วยเยียวยาจิตใจของผู้คนที่ผูกพันกับวิถีแห่งนี้  สิ่งหนึ่งในหลาย ๆ สิ่ง ที่ทุกคนพอจะทำกันได้  เราจะร่วมกันและช่วยกันสร้าง “ตลาดร้อยปีวิถีบ้านแพ้ว” ขึ้นมาใหม่ …ครับ…ประพันธ์  / 1.ส.ค. 64 , 07.55 สิ่งเลวร้ายเมื่อผ่านเข้ามาต่อแต่นี้ ขอให้สมุทรสาครมีแต่สิ่งดีๆกลับมา

(ขอขอบคุณภาพจากเฟซบุคต่างๆที่ลงโพสต์ภาพการดับเพลิงของชาวเรือซิ่งไว้)

administrator

Related Articles