สมาคมการประมง จับมือ ศร.ชล.สมุทรสาคร ปูพรมฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มลูกเรือนอกระบบ ปกส.เกือบ 700 คน

สมาคมการประมง จับมือ ศร.ชล.สมุทรสาคร ปูพรมฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มลูกเรือนอกระบบ ปกส.เกือบ 700 คน
ช่วยแชร์

สมาคมการประมง จับมือ ศร.ชล.สมุทรสาคร ปูพรมฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มลูกเรือนอกระบบ ปกส.เกือบ 700 คน

เมื่อเวลา 08.30 น. ของวันที่ 28 กันยายน 2564 นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัด นาวาเอก เอกภาพ สายโสภา รอง ผอ.ศรชล.จังหวัดสมุทรสาคร และนายมงคล มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมการประมงสมุทรสาคร พร้อมคณะ ได้ร่วมกันตรวจเยี่ยมหน่วยฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ให้แก่ลูกเรือหรือแรงงานข้ามชาติในเรือประมงของจังหวัดสมุทรสาคร ณ บริเวณภายในลานหลังคาโค้งศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร โดยมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลวิชัยเวชสมุทรสาคร มาทำการฉีดวัคซีนให้แก่แรงงานข้ามชาติที่เข้ารับบริการในวันนี้จำนวน 678 คน จากทั้งหมดที่ลงชื่อไว้ 770 คน

นายมงคล มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมการประมงสมุทรสาคร กล่าวว่า สำหรับเรื่องของการฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับแรงงานภาคประมงในจังหวัดสมุทรสาครนั้น ขณะนี้ในส่วนของแรงงานต่างด้าวทางเจ้าของเรือได้จัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มกับทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ มาฉีดให้แก่แรงงานข้ามชาติหรือลูกเรือประมงจำนวนทั้งหมด 770 คน แต่ที่เข้ารับการฉีดวัคซีน ณ จุดให้บริการที่จังหวัดสมุทรสาคร มีจำนวน 678 คน ส่วนที่เหลือนั้นได้เข้ารับการฉีดวัคซีนตามจุดให้บริการในต่างจังหวัดชายทะเลแล้ว ซึ่งแรงงานข้ามชาติเหล่านี้ล้วนอยู่นอกระบบประกันสังคม ดังนั้นทางเจ้าของเรือประมงจึงต้องดำเนินการจัดซื้อวัคซีนเอง เพื่อฉีดให้กับแรงงานทุกคนเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่อย่างครอบคลุมในทุกกลุ่มอาชีพ  และเมื่อแรงงานภาคประมงของจังหวัดสมุทรสาคร ทั้งคนไทยและแรงงานข้ามชาติ ถ้าฉีดครบแล้วก็ครอบคลุมไม่ต่ำกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

นายมงคลฯ บอกว่าอีกว่า การฉีดวัคซีนในภาคประมงนั้น ส่วนของแรงงานที่ยังตกหล่นไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ก็อยากจะให้ทางจังหวัดสมุทรสาครหรือหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ช่วยดำเนินการจัดหามาให้ที เพื่อที่จะได้เป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคบนฝั่ง และยังเป็นการสร้างความปลอดภัยจากโรคโควิด 19 ให้แก่แรงงานทุกคนอีกด้วย

ขณะที่สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร จากการรายงานข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อเวลา 24.00 น. ของวันที่ 27 กันยายน 2564 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเหลือเพียง 137 ราย จำแนกเป็นผู้ติดเชื้อจากค้นหาเชิงรุก 19 ราย และผู้ติดเชื้อที่มาจากการเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลอีก 118 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร 104  ราย ที่เหลือเป็นคนนอกจังหวัดอีก 14 ราย  ด้านผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดรวม 106,002 ราย รักษาหายเพิ่มอีก 605 ราย รวมมีผู้กลับบ้านได้แล้วสะสมที่ 97,298 ราย อยู่ระหว่างการรักษาอีก 7,892 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตรายวัน 4 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตสะสม 812 ราย

administrator

Related Articles