ชาวบ้านบ่อต้านนายทุนตั้งตลาดน้ำ ด้านเจ้าอาวาสชี้ยังเป็นนามธรรม เตรียมเปิดเวทีหารือรอบ 2 ยุติปัญหา

ชาวบ้านบ่อต้านนายทุนตั้งตลาดน้ำ ด้านเจ้าอาวาสชี้ยังเป็นนามธรรม เตรียมเปิดเวทีหารือรอบ 2 ยุติปัญหา
ช่วยแชร์

ชาวบ้านบ่อต้านนายทุนตั้งตลาดน้ำ ด้านเจ้าอาวาสชี้ยังเป็นนามธรรม เตรียมเปิดเวทีหารือรอบ 2 ยุติปัญหา

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2564 พระสมุห์ประสงค์ ญาณธีโร เจ้าอาวาสวัดใหญ่บ้านบ่อ ต.บ้านบ่อ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พร้อมด้วย คณะกรรมการวัดใหญ่บ้านบ่อ ผู้นำชาวบ้าน  ตัวแทนชาวบ้าน และตัวแทนพ่อค้าแม่ค้าในตลาดนัดวัดใหญ่บ้านบ่อ ได้มาประชุมหารือกลุ่มย่อย ที่ศาลาเอนกประสงค์วัดใหญ่บ้านบ่อ ภายหลังจากที่มีกระแสข่าวในเฟสบุ๊ครายหนึ่งว่า เจ้าอาวาสวัดใหญ่บ้านบ่อ ตกลงยินยอมยกกรรมสิทธิ์ให้นายทุนต่างชาติชาวสิงคโปร์มาจัดตลาดน้ำบริเวณหน้าวัดใหญ่บ้านบ่อ เป็นระยะเวลาหนึ่ง เพื่อแลกกับการแบ่งปันเงินรายได้สมทบทุนในการบูรณะวัดต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ได้กลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่สร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าชาวตลาดนัดวัดใหญ่บ้านบ่อเป็นอย่างมาก เนื่องจากเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่สวมควร และไม่คำนึงถึงวิถีชีวิตของชาวตำบลบ้านบ่อ อีกทั้งยังไม่เคยมีการคุยกันในเรื่องดังกล่าวกับชาวบ้านในพื้นที่

พระสมุห์ประสงค์ ญาณธีโร เจ้าอาวาสวัดใหญ่บ้านบ่อ ได้กล่าวต่อที่ประชุมกลุ่มย่อยเพื่อสร้างความเข้าใจให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันว่า ก่อนหน้านี้มีผู้มาหารือถึงการขอกรรมสิทธิ์จัดทำตลาดน้ำหน้าวัดใหญ่บ้านบ่อจริง แต่ไม่ใช่นายทุนชาวต่างชาติอย่างที่มีกระแสข่าว อีกทั้งเรื่องของการแบ่งปันรายได้เพื่อนำมาสมทบการบริหารจัดการงานด้านต่างๆ ของวัดนั้น ก็เป็นเพียงแค่การรับฟังจากผู้ที่มาเสนอเท่านั้น โดยยังไม่มีการตอบรับ หรือแสดงความชัดเจนให้เป็นรูปธรรมแต่อย่างใดทั้งสิ้น ยังคงเป็นเพียงแค่นามธรรมเท่านั้น เพราะหากทางวัดจะดำเนินการอะไรที่มีผลกระทบทั้งผลดีและผลเสียต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่นั้น ไม่เพียงแต่คณะกรรมการวัดเท่านั้นที่จะมีอำนาจในการตัดสินใจแต่พี่น้องชาวตำบลบ้านบ่อต้องได้รับทราบและต้องมีส่วนร่วมการตัดสินใจด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงขอให้ทุกคนมั่นใจว่า สิ่งที่ได้ยินมานั้นยังไม่มีอะไรที่ชัดเจนและไม่เป็นความจริง หากจะให้นายทุนเข้ามาทำตลาดน้ำหน้าวัดใหญ่บ้านบ่อจริง ก็จะต้องมีการประชุมหารือร่วมกับพี่น้องชาวตำบลบ้านบ่อก่อน ถึงจะประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

ขณะที่ชาวบ้าน และตัวแทนพ่อค้าแม่ค้าที่มาเข้าร่วมรับฟังในครั้งนี้ ก็บอกว่า หลังจากที่ได้รับทราบว่าทางเจ้าอาวาสวัด ได้ให้กรรมสิทธิ์นายทุนต่างชาติเข้ามาดำเนินการจัดตลาดน้ำวัดใหญ่บ้านบ่อนั้น พวกตนไม่เห็นด้วยและรู้สึกว่าถ้าเป็นจริง ทั้งวิถีชีวิตและความเป็นเอกภาพของชาวตำบลบ้านบ่อจะต้องสูญหายไปอย่างแน่นอน การทำมาหากินที่เคยค้าขายกันมาในบริเวณนี้ ก็จะต้องถูกกำหนดโดยนายทุนชาวต่างชาติ และไม่มีนายทุนคนไหนเห็นชาวบ้านดีไปกว่าผลประโยชน์ที่พึงจะได้รับ  ดังนั้นจึงไม่เห็นด้วยที่จะให้นายทุนไม่ว่าทั้งชาวไทยหรือต่างชาติเข้ามามีกรรมสิทธิ์ในการจัดตั้งตลาดน้ำฯ ที่นี่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นชาวบ้านเห็นด้วยหากจะมีการจัดตั้งตลาดน้ำวัดใหญ่บ้านบ่อ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและการสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน รวมถึงเพื่อการจัดหาเงินเข้าวัดสำหรับนำไปบูรณะศาสนสถานต่างๆ ของวัดต่อไป

เบื้องต้นในการประชุมหารือย่อยครั้งแรกนี้ ก็ได้ข้อสรุปว่า 1.เจ้าอาวาสวัดยังไม่ได้ตกลงทำสัญญายกกรรมสิทธิ์ให้นายทุนเข้ามาดำเนินการจัดตั้งตลาดน้ำฯ ตามที่เป็นกระแสข่าวแต่อย่างใดทั้งสิ้น,2.ชาวบ้านไม่คัดค้านการจัดตั้งตลาดน้ำ แต่คัดค้านที่จะมอบกรรมสิทธิ์ให้นายทุนเข้ามาดำเนินการ หากจะมีการจัดตั้งตลาดน้ำขึ้นจริง ก็จะต้องเป็นการบูรณาการความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ วัด และประชาชน และ 3. ให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อการส่งเสริมการจัดตั้งตลาดน้ำวัดใหญ่บ้านบ่อ โดยทั้งหมดนี้จะมีการประชุมใหญ่เพื่อนัดผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมาหารือกันอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่การพูดคุยหารือเสร็จสิ้นลง ทางเจ้าอาวาสวัด ก็ได้พาชาวบ้านที่มาประชุมไปดูกุฏิที่ตอนนี้มีการทรุดตัวมาก จนต้องใช้เหล็กมาค้ำยันตัวโครงสร้างไว้หลายจุด อีกทั้งทางเจ้าอาวาสวัดยังได้ฝากบอกกับชาวบ้านบ่อด้วยว่า หากมีข้อสงสัยเรื่องใด ก็ให้เข้ามาถามไถ่กับตนได้ตลอดเวลา ซึ่งตนเองชอบที่จะได้มีการคุยกับทุกคน  ส่วนหากใครที่ต้องการเข้ามาร่วมทำบุญใดๆ กับทางวัดก็ยินดี เพราะทางวัดยังคงมีศาสนสถานต่างๆ รวมถึงสิ่งก่อสร้างมากมายที่ต้องได้รับการบำรุงรักษา หรือปฏิสังขรณ์ให้คงอยู่ในสภาพที่ดี เพื่อประโยชน์ทางพระพุทธศาสนาต่อไป.

 

administrator

Related Articles