นายกเหล่ากาชาดสมุทรสาครแจกอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19แก่เด็กนักเรียน ส่วนสถานศึกษาเปิดเทอม Onsite ทั่วทั้งจังหวัดวันแรกทั้งเด็กอนุบาลและมัธยม แห่เข้าเรียนคึกคัก

นายกเหล่ากาชาดสมุทรสาครแจกอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19แก่เด็กนักเรียน ส่วนสถานศึกษาเปิดเทอม Onsite ทั่วทั้งจังหวัดวันแรกทั้งเด็กอนุบาลและมัธยม แห่เข้าเรียนคึกคัก
ช่วยแชร์

นายกเหล่ากาชาดสมุทรสาครแจกอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19แก่เด็กนักเรียน ส่วนสถานศึกษาเปิดเทอม Onsite ทั่วทั้งจังหวัดวันแรกทั้งเด็กอนุบาลและมัธยม แห่เข้าเรียนคึกคัก

             นางเตือนจิตร์ รักร้อย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย ดร.ละมูล ลือสุขประเสริฐ รองนายกเหล่ากาชาดฯ ,นางนวพร วิเศษวงศ์ษา รองนายกเหล่ากาชาดฯ และ สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรสาคร ได้นำหน้ากากอนามัย พร้อมด้วย สเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ แจกให้กับเด็กนักเรียนที่กลับเข้าสู่รั้วโรงเรียนอีกครั้ง ภายใต้มาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ที่เข้มข้น ซึ่งพื้นฐานที่สำคัญที่จะช่วยให้เด็กๆปลอดภัยก็คือ การสวมหน้ากากอนามัย และการฆ่าเชื้อที่มือด้วยแอลกอฮอล์ รวมทั้งการเว้นระยะห่าง

นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ทางเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรสาคร ได้มีความเป็นห่วงในเรื่องนี้จึงได้นำอุปกรณ์เบื้องต้นในการป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 มามอบให้กับเด็กนักเรียน เพื่อใช้พกติดตัวหรือเป็นหน้าอนามัยสำรอง เพราะก่อนออกจากบ้านทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยของตนเองมาอยู่แล้ว โดยชุดอุปกรณ์ที่แจกให้ก็สามารถเอาไว้เสริมหรือเปลี่ยนระหว่างวันได้ ซึ่งโรงเรียนนำร่องที่นำมาแจกให้นี้คือ  โรงเรียนอนุบาลสมุทรสาคร กับ โรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ จากนั้นก็แจกจ่ายไปให้แก่โรงเรียนต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัดสมุทรสาครที่เปิดเรียนแบบ Onsite แล้วทั้งหมด 151 แห่ง จากทั้งหมด 184 แห่ง

นอกจากนี้ทางนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรสาคร ยังได้พบปะพูดคุยกับเด็กนักเรียน ถึงความรู้สึก การเตรียมตัวในการกลับเข้าสู่รั้วโรงเรียน และแนะนำให้ป้องกันตนเองตามมาตรการที่วางไว้อีกด้วย

สำหรับบรรยากาศการเปิดเรียนแบบ Onsite ของโรงเรียนอนุบาลสมุทรสาคร ที่เด็กนักเรียนเกือบทั้งหมดยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเพราะเป็นกลุ่มเด็กเล็ก โรงเรียนเปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาล – ประถมศึกษาปีที่ 6 ก็พบว่า มีผู้ปกครองมาส่งบุตรหลานเข้าเรียนกันอย่างคึกคัก ขณะที่เด็กนักเรียนเองก็รู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่ได้กลับมาเรียนในชั้นเรียน ได้พบเพื่อน และได้พบคุณครู

ส่วนมาตรการของโรงเรียนอนุบาลตั้งแต่เด็กพ้นมือผู้ปกครอง ก้าวเข้าสู่รั้วโรงเรียนนั้น ก็ต้องเริ่มตั้งแต่การตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ จากนั้นก็ไปแสกนด้วยเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิที่ใช้แอพลิเคชั่นรองรับอีกรอบ ก่อนที่จะเดินผ่านเครื่องฉีดพ่นแอลกอฮอล์ เพื่อเข้าสู่ชั้นเรียน และเมื่อไปอยู่ในห้องก็จะต้องนั่งเว้นระยะห่าง มีการเรียนการสอนแบบ Onsite ควบคู่ไปกับกลุ่มนักเรียน Online มีการสลับกันมาเรียน และ ยังขอความร่วมมือจากผู้ปกครองในการจัดหาอาหารกับน้ำดื่มบรรจุภาชนะให้บุตรหลานนำมารับประทานกันเองอีกด้วย

      นายวุฒิชัย สุริยะสุนทร ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสมุทรสาคร บอกว่า ก่อนที่โรงเรียนจะทำการเปิดสอนแบบ Onsite นั้น ก็จะต้องผ่านการตรวจประเมินจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาครก่อน จากนั้นก็มีการแจ้งหนังสือไปถึงผู้ปกครองให้ทราบเกี่ยวกับการจัดแผนการเรียนการสอนและมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในโรงเรียนด้วย  6 มาตรการหลัก 6 มาตรการเสริมและ 7 มาตรการเข้มงวด เพื่อให้ผู้ปกครองตัดสินใจว่า จะส่งบุตรหลานกลับเข้ามาเรียนในโรงเรียนหรือไม่ แต่ผู้ปกครองที่จะส่งบุตรหลานเข้ามาเรียนในชั้นเรียนได้นั้น คนในครอบครัวจะต้องผ่านการฉีดวัคซีนครบแล้วทั้งหมดแบบ 100 เปอร์เซ็นต์

ด้านนางสาวพรเพ็ญ ทองสวัสดิ์ คุณแม่ของเด็กหญิงภาวินสินี มากสัมพันธ์ หรือ”น้องสบาย” นักเรียนชั้นอนุบาล 1/7 บอกว่า วันนี้รู้สึกตื่นเต้นมากที่ส่งลูกกลับมาเรียนอีกครั้ง ตื่นเต้นมากกว่าตอนลุ้นให้ลูกสอบเข้าโรงเรียนเสียอีก แต่ทั้งนี้ก็ต้องลองปล่อยให้ลูกกลับมาเรียนอีกครั้งเพื่อประเมินสถานการณ์ก่อน เพราะอย่างไรเสียโควิด 19 ก็ยังคงต้องอยู่ไปอีกนาน ซึ่งก่อนที่ลูกจะมาเรียนนั้นก็ได้สอนให้เรียนรู้ถึงวิธีการปฏิบัติในการอยู่ร่วมกันกับเพื่อนๆ และการใช้อุปกรณ์เสริมต่างๆ ในการดูแลตนเอง ทั้งแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย รวมถึงเครื่องฟอกอากาศแบบพกติดตัวอีกด้วย  เช่นเดียวกันผู้ปกครองของนักเรียนอีกหลายๆ คนก็บอกว่า ส่งลูกมาเรียนนั้นก็ยังรู้สึกเป็นห่วง แต่การได้มาเรียนในชั้นเรียนนั้นย่อมดีกว่าการเรียนออนไลน์ ดังนั้นจึงสอนให้ลูกรู้จักการดูแลตนเอง และให้นำอาหารกับน้ำดื่มมาทานเองด้วย พร้อมทั้งโชว์เหรียญหลวงพ่อรอดวัดบางน้ำวน ที่ให้ลูกพกติดตัวมาเพื่อความเป็นศิริมงคลและรอดปลอดภัยจากภัยทั้งปวง

ที่โรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ หรือ ส.ค.ณ. ซึ่งเป็นสถานศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ถึง มัธยมศึกษาปีที่ 6 ตั้งอยู่ใจกลางของตัวเมืองสมุทรสาคร โดยนักเรียนทั้งหมดของโรงเรียนแห่งนี้อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้แล้วนั้น บรรยากาศด้านหน้าโรงเรียนก็พบว่า มีนักเรียนจำนวนมากเดินทางมาโรงเรียนกันตามปกติ แต่ก่อนที่จะเข้าสู่ด้านในสถานศึกษาได้นั้น นักเรียนทุกคนก็จะต้องแสดงผลการตรวจ ATK ที่ตรวจมาจากที่บ้านให้คุณครูได้ดูก่อน โดยส่วนใหญ่จะถ่ายภาพใส่โทรศัพท์มือถือมา มีบ้างเล็กน้อยที่ถือชุดตรวจ ATK มาแสดงให้ดูเลย และยังมีอีกกลุ่มหนึ่งที่เป็นส่วนน้อยคือ ไม่ได้ตรวจ ATK มา ทั้งนี้ทางโรงเรียนก็ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรสาครและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด มาตรวจหาเชื้อโควิด 19 ด้วยชุดตรวจ ATK ให้ก่อนที่จะเข้าห้องเรียน

ดร.อรรณพ ชุ่มเพ็งพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ (ส.ค.ณ.) บอกว่า การเรียนแบบ Onsite ครอบคลุมทั่วทั้งจังหวัดสมุทรสาครในวันแรกนี้ ในส่วนของโรงเรียน ส.ค.ณ.ได้รับการตอบรับจากผู้ปกครองเป็นอย่างดี โดยผู้ปกครองประมาณ 97 เปอร์เซ็นต์ มั่นใจในมาตรการเข้มของโรงเรียน จึงยินยอมให้บุตรหลานกลับเข้ามาเรียนในโรงเรียนอีกครั้ง ส่วนที่เหลือราวๆ 3 เปอร์เซ็นต์นั้น อาจจะเนื่องจากยังไม่ค่อยมั่นใจต้องรอดูสถานการณ์โดยรวมก่อน.

 

 

administrator

Related Articles