นอภ.เปิดเมืองบ้านแพ้ว “เปิดเส้นทางล่องเรือ พาเที่ยวเชิงเกษตรธรรมชาติ”

นอภ.เปิดเมืองบ้านแพ้ว “เปิดเส้นทางล่องเรือ พาเที่ยวเชิงเกษตรธรรมชาติ”
ช่วยแชร์

นอภ.เปิดเมืองบ้านแพ้ว “เปิดเส้นทางล่องเรือ พาเที่ยวเชิงเกษตรธรรมชาติ”

ไหว้พระคู่คลอง (ดำเนินสะดวก) เยือนตลาดน้ำโบราณ (หลักห้า)

สัมผัสแหล่งเรียนรู้ และร้านอาหารสไตล์ CAFÉ (มะพร้าว)

เลือกซื้อผลไม้สดจากสวน คุมเข้มมาตรการโควิด 19

“จังหวัดสมุทรสาคร” นับเป็นจังหวัดต้นๆ ของประเทศไทยที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงจากสถานการณ์โควิด 19 ระบาดมาเป็นเวลายาวนานเกือบ 2 ปี ส่งผลทำให้ความเชื่อมั่นทางด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรสาคร ถูกลดระดับลงไปด้วย แต่ในปัจจุบันนี้ภายหลังจากที่ภาวะวิกฤติของโรคดังกล่าวได้เบาบางลง รัฐบาลประกาศเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของไทยให้ฟื้นคืนกลับมาอีกครั้งนั้น ในส่วนของจังหวัดสมุทรสาคร แม้จะเป็นจังหวัดเล็กๆ มีเพียงแค่ 3 อำเภอ แต่ที่นี่แต่ละอำเภอก็มีสิ่งต่างๆ ที่น่าสนใจมากมายให้ได้มาเยี่ยมมาเยือนมาชมกัน  โดยในวันนี้นอกจากทางจังหวัดจะเรียกคืนความเชื่อมั่นทางด้านเศรษฐกิจการค้าอาหารทะเลแล้ว การส่งเสริมเพื่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ทั้ง 3 อำเภอ คือความมุ่งมั่นที่ทุกภาคส่วนได้เร่งดำเนินการ หรือที่เรียกกันว่า “เปิดเมือง” ของจังหวัดสมุทรสาคร ด้วยการนำศักยภาพและจุดเด่นของแต่ละพื้นที่ แต่ละอำเภอขึ้นมาเป็นตัวชูโรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่สนใจในด้านนั้นๆ เข้ามาสัมผัส มาเยี่ยมเยือนจังหวัดสมุทรสาคร ดังเช่นที่ผ่านมาก่อนที่จะเกิดสถานการร์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้ว ได้พาสื่อมวลชนลงพื้นที่สัมผัสบรรยากาศและเส้นทางที่วางแผนไว้ว่าเตรียมพร้อมจะเปิดเมืองต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ โดยบอกว่า หลังรัฐบาลเปิดประเทศ จังหวัดสมุทรสาครเปิดเมือง อำเภอบ้านแพ้วก็พร้อมเปิดการท่องเที่ยวเชิงเกษตรธรรมชาติ เพื่อให้นักท่องเที่ยวจากที่ต่างๆ ได้เข้ามาสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเกษตรกรอำเภอบ้านแพ้ว ที่ปัจจุบันมีการพัฒนารูปแบบสวนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรกรรมที่สำคัญอย่างหลากหลายอีกด้วย นอกจากนี้อำเภอบ้านแพ้วยังมีคลองดำเนินสะดวก คลองขุดสายประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ที่จะพานักท่องเที่ยวล่องเรือไหว้พระสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของอำเภอบ้านแพ้วที่ตั้งอยู่ติดกับริมคลองดำเนินสะดวกที่มีอยู่หลายวัดด้วยกัน อย่างเช่น หลวงพ่อโตวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำคลองดำเนินสะดวก   นอกจากนี้ยังจะได้ชมวิถีชีวิตชาวเรือด้วยการไปเยือนตลาดน้ำหลักห้า พาเข้าชมสวนมะพร้าว รับประทานอาหารอร่อยและเครื่องดื่มเย็นๆ ผลไม้สดใหม่จากสวน  เรียนรู้การแปรรูปสินค้าเกษตรกรรม (น้ำตาลมะพร้าว) จากกลุ่มสหกรณ์การเกษตรฯ ตั้งแต่การปาดตาด ไปจนถึงการเคี่ยวตาล เป็นต้น

“ทุกวันนี้พื้นที่อำเภอบ้านแพ้วมีสิ่งต่างๆ น่ามาเยี่ยมมาชมมากมาย อย่างเช่น การพัฒนาปรับสวนมะพร้าว ผลไม้ขึ้นชื่อของอำเภอที่ได้รับการการันตีคุณภาพด้วยมาตรฐาน GI ให้เป็นแหล่ง CAFÉ มะพร้าว ที่มีผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่มากกว่า 30 รายด้วยกัน แต่ละรายก็จะมีจุดเด่นของตัวเองที่แตกต่างกันไป บางรายเปิดเป็นร้านอาหาร ผสมผสานความเป็นร้านกาแฟ ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น สวยงาม สบายๆ สไตล์ครอบครัว อย่างเช่นที่บ้านสวนพาฝัน หรือบางแห่งก็เปิดเป็นสวนเรียนรู้ทางการเกษตรควบคู่ไปกับส่งเสริมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวต่างๆ มากมาย เช่น สวนไพศาลพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว  หรือบางร้านก็เน้นจุดเด่นไปที่กาแฟมะพร้าว ตามสูตรที่คิดค้นกันขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีผลไม้อื่นๆ ที่ให้ผลผลิตตามฤดูกาลและรสชาติหวานอร่อยอย่างมากมาย  เช่น ลำไย (GI) แก้วมังกร ส้ม กล้วย  ฯลฯ เป็นต้น โดยปัจจุบันนี้ทางอำเภอบ้านแพ้วได้มีความพร้อมที่จะกลับมาเปิดเมืองท่องเที่ยวเชิงเกษตรอีกครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งเบื้องต้นได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเปิดอย่างเป็นทางการเต็มรูปแบบในวันที่ 10 ธันวาคม 2564 นี้ มีเส้นทางการท่องเที่ยวที่ได้เตรียมการไว้คือ การพาเยี่ยมชมสหกรณ์น้ำตาลมะพร้าว จากนั้นก็มาลงเรือไหว้พระสิ่งศักดิ์สิทธิ์ริมคลองดำเนินสะดวก เยี่ยมชมตลาดน้ำหลักห้า กลับมาเข้าสวนมะพร้าว (CAFÉ มะพร้าว) และแหล่งเรียนรู้อื่นๆ ที่น่าสนใจ รวมถึงการเลือกซื้อผลไม้สดจากสวนมากมายที่มีมาขายตามฤดูกาล แต่โปรแกรมเหล่านี้อาจจะมีการปรับเปลี่ยนได้บ้างตามความเหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา

นายอำเภอบ้านแพ้ว บอกตบท้ายย้ำอีกครั้งว่า เส้นทางการท่องเที่ยวในอำเภอบ้านแพ้ว มีจุดเด่นในเรื่องความเป็นธรรมชาติ ที่ทุกคนที่มาจะสัมผัสได้ ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม 2564 นี้เป็นต้นไป จะมีการจัดโครงการเปิดเมืองเปิดรับนักท่องเที่ยว (อย่างเป็นทางการ) ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบ้านแพ้ว มีการจำหน่ายสินค้า มีเรือบริการฟรีเพื่อไปวัดหลักสี่ฯ ตลาดน้ำหลักห้า ไปบ้านสวนพาฝัน ( คาเฟ่ตัวอย่าง)  หรือสถานที่อื่นๆ ตามความเหมาะสม จากนั้นก็จะจัดกิจกรรมเช่นนี้ขึ้นทุกศุกร์ เสาร์ อาทิตย์  ไปจนถึงช่วงปีใหม่ 2565  สำหรับคาเฟ่ ร้านอาหาร วัดวาอารามหรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จะเปิดรับนักท่องเที่ยวทุกวัน แต่อยู่ภายใต้สิ่งที่ต้องปฏิบัติเหมือนกัน คือ  การใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ทั้งเรื่องของการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้า หรือการตรวจ ATK หรือยืนยันผลการเข้ารับวัคซีนก่อนเข้ามาใช้บริการในร้าน การสวมใส่หน้ากากอนามัย และการใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ รวมถึงการแสกนแอพลิเคชั่นยืนยันตัวตนการเข้าใช้พื้นที่นั้นๆ อีกด้วย ซึ่งกระบวนการเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทางสถานที่และนักท่องเที่ยวต้องให้ความร่วมมือในการปฏิบัติร่วมกัน เพื่อการป้องกันโรคโควิด 19 ในพื้นที่อำเภอบ้านแพ้วและเพื่อให้การเปิดเมืองเพื่อการท่องเที่ยวของอำเภอบ้านแพ้วเป็นไปอย่างยั่งยืน เรียกคืนความเชื่อมั่น สร้างรายได้ให้แก่เศรษฐกิจฐานรากอีกครั้งหนึ่ง.

 

 

 

administrator

Related Articles