บ้านแพ้วจัดแคมเปญ 4 แลนด์ เปิดเมืองท่องเที่ยวเชิงเกษตรตลอดเดือนธันวานี้

บ้านแพ้วจัดแคมเปญ 4 แลนด์ เปิดเมืองท่องเที่ยวเชิงเกษตรตลอดเดือนธันวานี้
ช่วยแชร์

         เมื่อเวลา 17.30 น.ของวันที่ 10 ธันวาคม 2564 นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมแลนด์ ออฟ บ้านแพ้ว” ณ บริเวณลานริมคลองดำเนินสะดวก หน้าที่ว่าการอำเภอบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร โดยมีนายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้ว พร้อมด้วย ผู้แทนจากหลายภาคส่วน ร่วมงาน ในการนี้เกษตรกรชาวอำเภอบ้านแพ้วก็ได้นำผลผลิตจากสวนมาจำหน่าย  และบรรดาพ่อค้าแม่ค้าก็มาเปิดร้านขายของกินหลากหลายให้แก่นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก นอกจากนี้ยังมีแม่ค้าจากตลาดน้ำหลัก 5 พายเรือนำสินค้ามาจำหน่ายริมคลองอีกด้วย

นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้ว กล่าวว่า การจัดงาน “มหกรรมแลนด์ ออฟ บ้านแพ้ว” นี้ เป็นไปตามที่จังหวัดสมุทรสาครได้จัดสรรงบประมาณโครงการตามแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ให้อำเภอบ้านแพ้ว ดำเนินโครงการส่งเสริมศักยภาพการตลาด และขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชน โดยแบ่งออกเป็น 4 กิจกรรม คือ บ้านแพ้วแลนด์ ออฟ โคโคนัท (10 – 12 ธ.ค.64),บ้านแพ้ว แลนด์ ออฟ ลำไย (17 – 19 ธ.ค.64),บ้านแพ้ว แลนด์ ออฟ กล้วยไม้ แอนด์ ทรี (24 – 26 ธ.ค.64)  และ บ้านแพ้ว แลนด์ ออฟ ปลาสลิด แอนด์กุ้ง (31 ธ.ค.64 – 2 ม.ค.65) เพื่อเป็นการเปิดเมืองท่องเที่ยวเชิงเกษตร หลังสถานการณ์ของโรคโควิด 19 ได้บรรเทาเบาบางลง โดยนักท่องเที่ยวนั้นนอกจากจะได้มาสัมผัสบรรยากาศสดชื่นริมคลองดำเนินสะดวก เลือกซื้อผลไม้สดจากสวนตามฤดูกาล อิ่มอร่อยกับอาหารและของหวานหลากหลายชนิดแล้ว ยังจะได้พักผ่อนหย่อนใจด้วยการนั่งเรือท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวริมคลองดำเนินสะดวก ไหว้พระศักดิ์สิทธิ์ และเยี่ยมเยือนตลาดน้ำโบราณ “ตลาดน้ำหลัก 5”  อีกด้วย

   ขณะที่นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ก็บอกว่า “มหกรรมแลนด์ ออฟ บ้านแพ้ว” ที่ทางอำเภอบ้านแพ้วได้จัดขึ้นทั้ง 4 ครั้ง ในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตลอดเดือนธันวาคมนี้ เป็นการแสดงถึงศักยภาพการเป็น “ลานเกษตร (เมืองเกษตร)” ของจังหวัดสมุทรสาคร โดยมีผลผลิตทางการเกษตรหลายชนิดออกสู่ตลาด เช่น มะพร้าวน้ำหอม ลำไย กล้วยไม้ ปลาสลิด กุ้ง เป็นต้น และยังมีร้านกาแฟในสวนที่มีบรรยากาศดี สามารถส่งเสริมในด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและเชิงธรรมชาติในวิถีชีวิตริมคลองดำเนินสะดวก ที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ดังนั้นจังหวัดสมุทรสาครโดยอำเภอบ้านแพ้ว จึงได้จัดงาน “มหกรรมแลนด์ ออฟ บ้านแพ้ว” ขึ้น เพื่อพัฒนาจุดเด่น เสน่ห์และ อัตลักษณ์ของชุมชนชาวบ้านแพ้วให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพ ควบคู่กับการเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวภายในจังหวัด เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเก็บเกี่ยวความประทับใจ มีการใช้จ่ายหมุนเวียนทุกกิจกรรมภายในชุมชน สามารถสร้างโอกาสและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ เกษตรกรในพื้นที่รวมถึงเพิ่มช่องทางตลาดของสินค้าชุมชน ซึ่งทางอำเภอบ้านแพ้วได้ปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อให้นักท่องเที่ยวจากทุกพื้นที่สามารถเข้าร่วมงานได้อย่างมั่นใจ และปลอดภัย ด้วยการให้ผู้ประกอบการทุกคนต้องตรวจ ATK และฉีดวัคซีนทุกราย โดยงานนี้จะเป็นหนึ่งในการช่วยให้เศรษฐกิจได้รับการฟื้นฟู แหล่งท่องเที่ยวได้กลับมามีชีวิตชีวา สร้างรายได้เพิ่มขึ้นส่งผลให้เกษตรกร และผู้ประกอบการในพื้นที่ได้รับผลประโยชน์อย่างทั่วถึง

administrator

Related Articles