จังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกับ กรมการค้าภายใน เปิดหมู่บ้านทำมาค้าขายแห่งใหม่ ต่อยอดภูมิปัญญาพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มศักยภาพให้ชุมชน

จังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกับ กรมการค้าภายใน เปิดหมู่บ้านทำมาค้าขายแห่งใหม่ ต่อยอดภูมิปัญญาพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มศักยภาพให้ชุมชน
ช่วยแชร์

      “จังหวัดสมุทรสาครร่วมกับ “กรมการค้าภายใน” เปิดหมู่บ้านทำมาค้าขายแห่งใหม่ภายใต้โครงการหมู่บ้านทำมาค้าขาย“วิสาหกิจชุมชนบ้านสหกรณ์ หมู่ 3 โคกขาม ต่อยอดภูมิปัญญาพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มศักยภาพให้ชุมชน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่นสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานราก”

         เมื่อวันอังคารที่ 21 ธันวาคม 2564 นายอาวุธ วิเชียรฉาย ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร และ นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์  ได้ร่วมกันเป็นประธานเปิดตัวโครงการหมู่บ้านทำมาค้าขายแห่งใหม่ประจำปีงบประมาณ 2564 “วิสาหกิจชุมชนบ้านสหกรณ์ หมู่ 3 โคกขาม” อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งทางกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้เข้ามาช่วยต่อยอดและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเกลือทะเลธรรมชาติมาตรฐาน GAP ที่เป็นเอกลักษณ์ของวิสาหกิจชุมชนฯ โดยสนับสนุนการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่ม Home Spa เพื่อยกระดับมาตรฐาน เพิ่มความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์เป็นการสร้างโอกาสเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับวิสาหกิจชุมชน ซึ่งภายในพิธีเปิดตัวโครงการนี้ ก็มีผู้แทนจากหลายภาคส่วนทั้งนายก อบจ.สมุทรสาคร , องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น,หอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร,สภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน  วิสาหกิจชุมชน และอื่นๆ เข้าร่วม

        นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ มีนโยบายในการพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจชุมชน โดยให้ความสำคัญกับกลุ่มวิสาหกิจและชุมชน มีการยกระดับการประกอบธุรกิจให้มีประสิทธิภาพเพื่อให้ธุรกิจของชุมชนอยู่ได้อย่างมั่นคง กรมการค้าภายในได้เข้าไปช่วยยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชนฯ โดยเชิญ ผศ.ดร.ชญาณิศา ชิติโชติปัญญา และผศ.ดร.มัณฑนา จริยาบูรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการฆ่าเชื้อด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ และอาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มาวิจัยและพัฒนาสินค้าใหม่ด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ จากวัตถุดิบของกลุ่มฯ คือดอกเกลือทะเลบริสุทธิ์ โดยเชื่อมโยงกับวัตถุดิบน้ำมันมะพร้าวอินทรีย์สกัดเย็น ของวิสาหกิจชุมชน 100 พันมะพร้าวไทย ที่อยู่ในโครงการหมู่บ้านทำมาค้าขายให้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยนำมาประยุกต์ต่อยอด สร้างมูลค่าเพิ่มเป็นยาสีฟันธรรมชาติสูตรดอกเกลือผสมน้ำมันมะพร้าวอินทรีย์สกัดเย็นและเอสเซนเชี่ยลออยล์ มีคุณสมบัติเสริมแร่ธาตุธรรมชาติ ทำให้ฟันและเหงือกแข็งแรง มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ขจัดคราบพลัค บำรุงและป้องกันเหงือกร่น ช่วยให้ฟันขาวสะอาด โดยไม่ทำลายชั้นเคลือบฟัน ช่องปากสะอาดล้ำลึก ระงับกลิ่นปาก ผสมฟลูออไรด์ ให้ฟันแข็งแรงและป้องกันฟันผุ

        นอกจากนี้ยังได้พัฒนาสครับดอกเกลือขัดตัวบำรุงผิวผสมกลีบกุหลาบอินทรีย์ อุดมด้วยแร่ธาตุนานาชนิดจากดอกเกลือมีความเข้มข้นของโซเดียมคลอไรด์ต่ำ ทำให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุได้ดี บำรุงผิวอย่างลึกล้ำ ทั้งภายในและภายนอก ขจัดเซลล์ผิวที่ตายและกระตุ้นสร้างเซลล์ผิวใหม่ ผสานคุณค่าวิตามินซีจากกุหลาบ ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง ชุ่มชื้น และสครับดอกเกลือขัดตัวบำรุงผิวผสมชาเขียวจากธรรมชาติที่มีส่วนผสมของดอกเกลือผสานคุณค่าสารต้านอนุมูลอิสระและโพลีฟีนอลจากชาเขียว ชะลอการเกิดริ้วรอย ลดเซลลูไลท์ ทำให้ผิวแข็งแรง เปล่งปลั่ง เพิ่มความอ่อนนุ่ม และอ่อนเยาว์อยู่เสมอ รวมทั้งออกแบบบรรจุภัณฑ์ และโลโก้ใหม่ ภายใต้แบรนด์ Siam Sea Salt เพื่อสร้างการจดจำในจุดเด่นของผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเกลือทะเลธรรมชาติ ติดอาวุธความคิดทางธุรกิจด้วยการอบรมการตลาดออฟไลน์และออนไลน์ การเจรจาการค้า การศึกษาดูงาน เชื่อมโยงช่องทางการตลาดกับตัวแทนจำหน่ายและหน่วยงานต่างๆ

       รองอธิบดีกรมการค้าภายในระบุด้วยว่า โครงการหมู่บ้านทำมาค้าขาย เกิดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 มุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจชุมชน โดยให้ความสำคัญกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ซึ่งมีสมาชิกเป็นเกษตรกร กลุ่มเกษตรกร  สถาบันเกษตรกร กลุ่มแม่บ้าน เพื่อให้การประกอบธุรกิจมีประสิทธิภาพ สามารถดำรงธุรกิจของชุมชนได้อย่างมั่นคง ชุมชนเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง อยู่ดีกินดี มีรายได้เพิ่มขึ้น สามารถพึ่งพาตนเอง และลดการย้ายถิ่นฐานจากชุมชนเข้าสู่เมือง โดยมีวิสาหกิจชุมชนเข้าร่วมโครงการแล้วจำนวน 25 แห่ง

สำหรับปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 กรมการค้าภายใน ได้ส่งเสริมและพัฒนาวิสาหกิจชุมชนเป็น “หมู่บ้านทำมาค้าขายแห่งใหม่” จำนวน 7แห่ง ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนบ้านสหกรณ์ หมู่ 3 ตำบลโคกขาม จังหวัดสมุทรสาคร วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านนาป่าหนาด จังหวัดเลยวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ต.บ้านแยง จังหวัดพิษณุโลก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนหมู่บ้านบ่อหลวง จังหวัดน่าน  วิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์ผ้าทำมือบ้านจงเจริญ จังหวัดเชียงราย  วิสาหกิจชุมชนหัตถกรรมล้านนาสันปูเลย จังหวัดพะเยา  และวิสาหกิจชุมชนศูนย์ทำร่มบ่อสร้าง จังหวัดเชียงใหม่ โดยทุกที่มีความพร้อมที่ก้าวไปสู่เป้าหมายของ “หมู่บ้านทำมาค้าขายแห่งใหม่”ที่ประสบผลสำเร็จและเป็นแรงสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นให้เติบโตต่อไปอย่างยั่งยืน

administrator

Related Articles