พาณิชย์นำทัพยกขบวนคาราวาน เทศกาลอาหารทะเล ส่งตรงจากสมุทรสาครสู่ขอนแก่น

พาณิชย์นำทัพยกขบวนคาราวาน เทศกาลอาหารทะเล ส่งตรงจากสมุทรสาครสู่ขอนแก่น
ช่วยแชร์

เมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 6 มกราคม 2565  นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย ดร.สุนันทา น้อยพิทักษ์ พาณิชย์จังหวัดสมุทรสาคร และนายชาธิป  ตั้งกุลไพศาล  ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “เทศกาลอาหารทะเลและของดีจังหวัดสมุทรสาคร” ยกทัพคาราวานจากสมุทรสาครสู่ขอนแก่น ณ ห้องจัดเลี้ยงโรงแรมแกรนด์ อินเตอร์ ต.โคกขาม อ.เมืองฯ  จ.สมุทรสาคร  โดยมีผู้ประกอบการ และสื่อมวลชน เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวในครั้งนี้

       นายณรงค์  รักร้อย  ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ด้วยจังหวัดสมุทรสาครได้ชื่อว่าเป็น “เมืองประมง” ที่มีศักยภาพทางด้านการผลิตอาหารทะเลที่หลากหลาย จึงได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอุตสาหกรรมอาหารทะเลแหล่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งได้มาตรฐานรับรองความสะอาดและความปลอดภัยจากกระทรวงสาธารณสุข ที่นำไปสู่การพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีผลผลิตทางการเกษตรที่ได้จดทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (สินค้า GI) ได้แก่ มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วและลำไยพวงทองบ้านแพ้ว นอกจากนี้ยังมีผลผลิตทางการเกษตรอีกมากมาย เช่น น้ำตาลมะพร้าว ปลาสลิด มะนาวแป้น เป็นต้น อีกทั้งยังมีหัตถกรรมเครื่องเบญจรงค์ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของจังหวัดสมุทรสาคร  แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อระบบเศรษฐกิจของจังหวัดสมุทรสาคร ทำให้ผู้ประกอบการจำนวนมากได้รับผลกระทบต้องหยุดกิจการ ทำให้ขาดรายได้ แรงงานตกงาน เกษตรกร/ผู้ผลิตไม่สามารถขายสินค้าได้และมีรายได้ลดลง และด้วยเหตุนี้จังหวัดสมุทรสาคร จึงได้เกิดแรงผลักดันในการขับเคลื่อนกิจกรรม “เทศกาลอาหารทะเลและของดีจังหวัดสมุทรสาคร” ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างโอกาส เพิ่มช่องทางการตลาดและประชาสัมพันธ์สินค้าให้แก่เกษตรกร/ผู้ผลิต ผู้ประกอบการของจังหวัดสมุทรสาครให้มีรายได้เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นการจับคู่ธุรกิจทางการค้า  เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ สร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน และความเข้มแข็งของชุมชนอย่างยั่งยืน

         ดร.สุนันทา น้อยพิทักษ์ พาณิชย์จังหวัดสมุทรสาคร  กล่าวอีกว่า สำหรับรูปแบบการจัดงานฯ จะเป็นการออกบูทร้านอาหารทะเลกว่า 40 บูท โดยผู้เข้าร่วมงานสามารถเลือกชิมลิ้มลองอาหารทะเลปรุงสำเร็จหลากหลายเมนู มีป้ายราคาบอกไว้อย่างชัดเจน   นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายสินค้าจากชุมชน สินค้า OTOP  การแสดงดนตรีและความบันเทิงต่าง ๆ ยามค่ำคืน จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงทุกท่านมาเลือกซื้อสินค้าและเยี่ยมชมงาน “เทศกาลอาหารทะเลและของดีจังหวัดสมุทรสาคร ” ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 19-23 มกราคม 2565 เวลา 17.00 น. – 23.00 น. ที่ ตลาดต้นตาล อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

          ขณะที่นายชาธิป ตั้งกุลไพศาล ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร ก็บอกด้วยว่า สำหรับงาน“เทศกาลอาหารทะเลและของดีจังหวัดสมุทรสาคร ” ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 19-23 มกราคม 2565 เวลา 17.00 น. – 23.00 น. ที่ ตลาดต้นตาล อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น นับเป็นการจัดงานในรูปแบบคาราวานอาหารทะเลเป็นครั้งแรกของจังหวัดสมุทรสาคร โดยความร่วมมือระหว่างภาครัฐของทั้ง 2 จังหวัด และหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร กับ หอการค้าจังหวัดขอนแก่น ที่ได้มีการทำ MOU ร่วมกัน ซึ่งในส่วนของอาหารทะเลที่นำไปจำหน่ายนั้น ขอยืนยันถึงความสดใหม่ และราคาที่เป็นธรรมเช่นเดียวกับการซื้ออาหารทะเลที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยทางผู้ประกอบการจะขนอาหารทะเลสดขึ้นรถห้องเย็นไปจังหวัดขอนแก่นเลยทีเดียวเพื่อรับรองความสดให้คงอยู่ตลอดการจัดงาน ขณะที่ภายหลังจากการจัดงานครั้งนี้ก็เชื่อมั่นว่า จังหวัดสมุทรสาครจะสามารถเรียกคืนศักยภาพทางด้านอาหารทะเลและการเป็นเมืองแห่ง  Hub of Seafood ให้กลับคืนมา รวมถึงยังสามารถเพิ่มช่องทางการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการอาหารทะเลทั้งสด และแห้ง รวมถึงผู้ผลิตสินค้าชุมชน กับ เกษตรกรผู้ปลูกพืชผลไม้ของจังหวัดสมุทรสาครได้อีกด้วย

administrator

Related Articles