ผุดเพชรเม็ดงามวงการศึกษา “น้องอุ้ม” โรงเรียนบ้านอ้อมโรงหีบ 1 ใน 10 เยาวชนทีมชาติไทย แข่งขันครอสเวิร์ดชิงแชมป์โลก2022

ผุดเพชรเม็ดงามวงการศึกษา “น้องอุ้ม” โรงเรียนบ้านอ้อมโรงหีบ 1 ใน 10 เยาวชนทีมชาติไทย แข่งขันครอสเวิร์ดชิงแชมป์โลก2022
ช่วยแชร์

เมื่อเวลา 09.30 น. ของวันที่ 09 พฤศจิกายน 2565 นางอรอุมา แจ่มเจ็ดริ้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านอ้อมโรงหีบ(เล็ก-นิ่ม อนุสรณ์) ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พร้อมด้วย เด็กหญิงสิรามล แซ่จ๋าว(น้องอุ้ม) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ตัวแทนครอสเวิร์ดเยาวชนทีมชาติไทย และนายทวีศักดิ์ เฮ้าเจริญ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านอ้อมโรงหีบ(เล็ก-นิ่ม อนุสรณ์) ที่ได้รับคัดเลือกจากสมาคมครอสเวิร์ดเกมส์แห่งประเทศไทย ให้เป็นผู้ฝึกสอนและผู้ควบคุมดูแลนักกีฬาครอสเวิร์ดตัวแทนจากประเทศไทย เพื่อไปแข่งขันที่ประเทศอินเดีย เข้าพบนายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และ ร.ต.ประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ก่อนจะเดินทางไปเป็นตัวแทนเยาวชนชาติไทย เพื่อเข้าแข่งขันครอสเวิร์ดชิงแชมป์โลก2022 ที่ประเทศอินเดีย ในวันที่ 25-27 พฤศจิกายน 2565 นี้

        เด็กหญิงสิรามล เปิดเผยว่า ตนเองไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าเกมส์ครอสเวิร์ดคืออะไร จนมาพบคุณครูทวีศักดิ์ หรือครูโจ คุณครูสอนภาษาอังกฤษของโรงเรียน โดยตอนนั้นเรียนอยู่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จึงได้รับคำแนะนำและฝึกฝนจากครูทวีศักดิ์เรื่อยมา จนสามารถคว้ารางวัลมามากมาย ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณทั้งผู้อำนวยการโรงเรียน กับ ครูโจ ที่ช่วยฝึกฝนจนหนูก้าวมาถึงวันนี้ ขณะเดียวกันก็ต้องขอขอบคุณ ท่านนายอำเภอเมืองสมุทรสาคร และที่สำคัญคือ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ตลอดจนผู้ใหญ่ใจดีหลายๆ ท่าน ที่ส่งมอบกำลังใจในการเดินทางไปแข่งขันที่ประเทศอินเดีย ร่วมกับตัวแทนเยาวชนทีมชาติคนอื่นๆ ระหว่างวันที่ 25 – 27 พ.ย. นี้  ในรายการแข่งขันครอสเวิร์ดชิงแชมป์โลก 2022    ซึ่งกว่าจะถึงจุดนี้ต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก โดยมีคุณครู ผู้อำนวยการโรงเรียน และครอบครัวให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ซึ่งตนจะขอทำหน้าที่ตัวแทนเยาวชนไทยให้ดีที่สุด เพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยในการแข่งขันระดับโลกครั้งนี้

สำหรับการแข่งขันครอสเวิร์ดกว่า 1000 รายการ ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเด็กหญิงสิรามล แซ่จ๋าว(น้องอุ้ม) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ได้ทำการแข่งขันเพื่อสะสมคะแนนจนก้าวมาสู่การเป็น 1 ใน 10 ของทีมชาติไทยนั้น ก็มีรางวัลต่างๆ มากมาย อาทิเช่น  รางวัลชนะเลิศ รุ่นมัธยมศึกษาตอนต้น รายการแม็กซ์พลอยส์ ครอสเวิร์ดเกม เอเม็ท คำคม และซูโดกุ เอ็ดดูเคชั่น สปอร์ต ชาเลนจ์ 2021 ระหว่างวันที่ 20-21 พ.ย.64 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา, รางวัลอันดับที่ 3 รุ่นมัธยมศึกษาตอนต้น รายการแม็กซ์พลอยส์ ครอสเวิร์ดเกม เอเม็ท คำคม และซูโดกุ เอ็ดดูเคชั่น สปอร์ต ชาเลนจ์ 2021 ระหว่างวันที่ 18-19 ธ.ค.64 ณ ศูนย์การค้าทรีออนทรี, รางวัลชนะเลิศ รุ่นมัธยมศึกษาตอนต้น รายการแม็กซ์พลอยส์ ครอสเวิร์ดเกม เอเม็ท คำคม และซูโดกุ เอ็ดดูเคชั่น สปอร์ต ชาเลนจ์ 2021 ระหว่างวันที่ 25-26 ธ.ค.64 ณ ศูนย์การค้าซ๊คอนสแควร์ ศรีนครินทร์ บางนา, รางวัลชนะเลิศ รุ่นมัธยมศึกษาตอนต้น รายการแม็กซ์พลอยส์ ครอสเวิร์ดเกม เอเม็ท คำคม และซูโดกุ เอ็ดดูเคชั่น สปอร์ต ชาเลนจ์ 2021 ระหว่างวันที่ 19-20 ก.พ.65 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา พระราม2, รางวัลอันดับที่ 2 รุ่นมัธยมศึกษาตอนต้น รายการแม็กซ์พลอยส์ ครอสเวิร์ดเกม เอเม็ท คำคม และซูโดกุ เอ็ดดูเคชั่น สปอร์ต ชาเลนจ์ 2021 ระหว่างวันที่ 28-29 พ.ค.65 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา โคราช, รางวัลชนะเลิศ รุ่นมัธยมศึกษาตอนต้น รายการแม็กซ์พลอยส์ ครอสเวิร์ดเกม เอเม็ท คำคม และซูโดกุ ชิงแชมป์ภาคตะวันออกและภาคกลาง 2565 ระหว่างวันที่ 11-12 มิ.ย.65 ณ ศูนย์การค้าแปซิฟิคพาร์ค ศรีราชา, รางวัลชนะเลิศ รุ่นมัธยมศึกษาตอนต้น รายการเอ็ดดูพลอยส์ เอ็ดดูเคชั่นนอล สปอร์ต ครอสเวิร์ดเกม เอเม็ท คำคม และซูโดกุ ชิงแชมป์ประเทศไทย 2565 ระหว่างวันที่ 20-21 ส.ค.65 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวสต์เกต, รางวัลชนะเลิศ รุ่นมัธยมศึกษาตอนต้น รายการเอ็ดดูพลอยส์ เอ็ดดูเคชั่นนอล สปอร์ต ครอสเวิร์ดเกม เอเม็ท คำคม และซูโดกุชาเลนจ์ 2565 ระหว่างวันที่ 10-11 ก.ย.65 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ศรีราชา, รางวัลชนะเลิศ รุ่นมัธยมศึกษาตอนต้น รายการเอ็ดดูพลอยส์ เอ็ดดูเคชั่นนอล สปอร์ต ครอสเวิร์ดเกม เอเม็ท คำคม และซูโดกุชาเลนจ์ 2565 ระหว่างวันที่ 8-9ต.ค.65 ณ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ ล่าสุดได้รับรางวัลอันดับ 55 ของโลก ในรายการ WESPA YOUTH CUP 2022 ระหว่างวันที่ 15 -30 ตุลาคม 2565เป็นการแข่งขันแบบระบบออนไลน์

ขณะที่นางอรอุมา แจ่มเจ็ดริ้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านอ้อมโรงหีบ(เล็ก-นิ่ม อนุสรณ์) กล่าวว่า ตนเองนั้นได้เล็งเห็นความสำคัญของการศึกษาโดยเฉพาะคำว่าโรงเรียนขยายโอกาส นั่นคือ การให้โอกาสทางการศึกษาแก่เด็กนักเรียน ซึ่งการที่เด็กจะไปศึกษาต่อนั้นค่อนข้างจะมีโอกาสที่น้อยมาก ดังนั้นจึงต้องมีการฝึกทักษะความชำนาญการให้แก่เด็กนักเรียนในรูปของกิจกรรมชุมนุมโดยให้เด็กนักเรียนของโรงเรียนบ้านอ้อมโรงหีบทุกคน ค้นหาตัวเองให้เจอว่าชอบอะไรและถนัดอะไร และตรงนี้ก็ส่งผลทำให้คุณครูของโรงเรียนได้ค้นหาความเก่ง หรือความชำนาญ หรือความสามารถพิเศษของตนเองควบคู่กันไปด้วย อย่างเช่นครูโจ ที่มีความชำนาญด้านภาษาต่างประเทศ ก็เปิดชมรมครอสเวิร์ดขึ้นมา และได้มีการดึงศักยภาพที่อยู่ในตัวของเด็กแต่ละคนออกมา จนสามารถสร้างดาวดวงใหม่ หรือเพชรที่ทรงคุณค่าทางการศึกษาอย่างน้องอุ้ม ให้ก้าวขึ้นมาสู่การเป็นแชมป์ครอสเวิร์ดและเป็นตัวแทนเยาวชนทีมชาติไทยไปแข่งขันระดับโลกได้

ผอ.โรงเรียนบ้านอ้อมโรงหีบ ยังบอกอีกว่า การส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในหลากหลายรูปแบบนี้  ทำให้นักเรียนสามารถนำไปใช้ต่อยอดการศึกษา และอาชีพได้ในอนาคต โดยหนึ่งในนั้นคือรูปแบบการเล่นเกมครอสเวิร์ด ซึ่งเป็นการใช้สติปัญญา คิดคำศัพท์ต่างๆ อย่างชาญฉลาด และมีความสนุกสนานรวมอยู่ด้วย ซึ่งเด็กหญิงสิรามล แซ่จ๋าว(อุ้ม) ถือว่าเป็นหนึ่งในเด็กที่มีความสามารถพิเศษด้านนี้มาก และยังคงมีเด็กนักเรียนอีกหลายคนที่โรงเรียนบ้านอ้อมโรงหีบให้ความสนใจในการเล่นครอสเวิร์ด ซึ่งเด็กๆ เหล่านี้ก็จะเป็นตัวแทนของน้องอุ้มต่อไปในอนาคต และยิ่งถ้าได้รับการฝึกฝน พัฒนาทักษะคุณภาพทางด้านภาษาอังกฤษอย่างเช่นน้องอุ้มเช่นนี้ ก็เชื่อได้ว่าจะต้องมีเด็กของจังหวัดสมุทรสาครเป็นแชมป์ครอสเวิร์ดเพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน

นายทวีศักดิ์ เฮ้าเจริญ หรือ ครูโจ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านอ้อมโรงหีบฯ ซึ่งเป็นครูผู้ฝึกสอน ก็บอกด้วยว่า การเล่นครอสเวิร์ดนี้ นอกจากเด็กจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับคำศัพท์ต่างๆ มากมาย ได้แสดงออกซึ่งความรู้ความสามารถที่มีในตนเองแล้ว ยังสามารถส่งผลดีกับอนาคตของนักเรียนได้มากมายด้วย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นหรือการสร้าโอกาสในการได้รับทุนการศึกษา และ การทำงานที่ต้องอาศัยภาษาอังกฤษเป็นสำคัญเพื่อสร้างอนาคตให้กับตนเอง อย่างเช่นน้องอุ้มนี้ ก็มีความฝันอยากจะเป็นหมอ ซึ่งครอสเวิร์ดนี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้น้องอุ้มได้ก้าวข้ามผ่านความไม่รู้ภาษาอังกฤษแล้ว ยังจะเป็นส่วนช่วยให้น้องอุ้มได้ก้าวไปสู่ความฝันที่มุ่งหวังได้อีกด้วย

 ร้อยตรีประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร กล่าวปิดท้ายว่า น้องอุ้มนี้เป็นตัวอย่างของเด็กนักเรียนที่มีความมานะ พยายามและใฝ่ใจในการศึกษา อย่าคิดว่าโอกาสของเด็กนักเรียนที่จะเก่งและเป็นเลิศของทักษะทางด้านการแข่งขันได้นั้น จะต้องอยู่แต่ในกรุงเทพฯ หรือโรงเรียนที่อยู่ในตัวเมืองเป็นหลักเท่านั้น เพราะวันนี้น้องอุ้ม เป็นตัวอย่างแสดงให้เห็นแล้วว่า เด็กคนหนึ่งที่เรียนอยู่ในโรงเรียนขยายโอกาส และเป็นเด็กที่ไม่รู้เรื่องภาษาอังกฤษและไม่มีทักษะทางด้านภาษาอังกฤษเลยนั้น แต่ด้วยความสามารถของโค้ชที่เห็นแววของเด็กคนหนึ่ง ผนวกกับการส่งเสริมจากผู้อำนวยการโรงเรียน จึงได้ช่วยกันปั้นและหล่อหลอมส่งเสริมให้เด็กคนนี้ก้าวขึ้นมาสู่ความเป็นเลิศทางด้านคำศัพท์ภาษาอังกฤษจนนำไปสู่การแข่งขันครอสเวิร์ดได้ นั่นแสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นเด็กนักเรียนในโรงเรียนใดๆ ของจังหวัดสมุทรสาคร จะเป็นนักเรียนจากโรงเรียนขยายโอกาส หรือ โรงเรียนระดับจังหวัด ก็สามารถที่จะพัฒนาทักษะได้อย่างเท่าเทียมกัน และนับจากวันนี้ทั้งน้องอุ้ม ครูโจ และผอ.โรงเรียนบ้านอ้อมโรงหีบ จะไม่ได้เดินกันไปโดยลำพังแล้วเพราะท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร (ท่านณรงค์ รักร้อย) ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเด็กนักเรียนแบบน้องอุ้มเป็นอย่างมาก พร้อมกับมอบทั้งกำลังใจและของขวัญให้แก่น้องอุ้ม เพื่อที่จะไปแข่งขันในระดับโลกที่จะถึงนี้  และก็เชื่ออีกว่าทั้งในส่วนของภาคราชการ ภาคเอกชน และผู้ใหญ่ใจดีในจังหวัดสมุทรสาคร ก็จะช่วยกันสนับสนุนและเป็นกำลังใจเพื่อพยุงทีมของโรงเรียนบ้านอ้อมโรงหีบนี้ให้ก้าวไปถึงฝั่งฝันนำธงไทยไปอวดในเวทีนานาชาติและคว้าชัยกลับมาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นต่อไปครับ

 

administrator

Related Articles