เริ่มแล้วงานเทศกาลกินกุ้งสมุทรสาครคระเงที่3ตอน “สุดฟิน กินกุ้ง มุ่งช่วยเกษตรกร”

เริ่มแล้วงานเทศกาลกินกุ้งสมุทรสาครคระเงที่3ตอน “สุดฟิน กินกุ้ง มุ่งช่วยเกษตรกร”
ช่วยแชร์

สมุทรสาครยกกุ้งสดจากสวน ยกขบวนกุ้งสุกกว่า 100 เมนู ในงานเทศกาลกินกุ้งสมุทรสาคร ครั้งที่ 3


เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 22 มิถุนายน 2566 นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลกินกุ้งสมุทรสาคร ครั้งที่ 3” ตอน “สุดฟิน กินกุ้ง มุ่งช่วยเกษตรกร” ณ ตลาดทะเลไทย ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมี นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รอง ผวจ.สมุทรสาคร ,นายอาวุธ วิเชียรฉาย รอง ผวจ.สมุทรสาคร,นายชาธิป ตั้งกุลไพศาล ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร,นายนคร หาญไกรวิไลย์ ประธานสหกรณ์พัฒนาการประมงมหาชัย จำกัด,ดร.สุวันชัย แสงสุขเอี่ยม ประธานบริษัท มหาชัยร่วมใจพัฒนา จำกัด (ตลาดทะเลไทย) นายอนุชา เตชะนิธิสวัสดิ์ นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม ประชาสัมพันธ์จังหวัด,เกษตรจังหวัด,หอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร ,YEC สมุทรสาคร ชมรมร้านอาหารจังหวัดสมุทรสาคร และภาคเอกชน ตลอดจนนักช๊อป นักชิม นักกินกุ้งและอาหารทะเล เข้าร่วมงานจำนวนมาก


นายชาธิป ตั้งกุลไพศาล ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า สำหรับการจัดงานเทศกาลกินกุ้งสมุทรสาคร ครั้งที่ 3 นี้ จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง จังหวัดสมุทรสาคร องค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร หอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร สหกรณ์พัฒนาการประมงมหาชัย จำกัด บริษัท มหาชัยร่วมใจพัฒนา จำกัด(ตลาดทะเลไทย) สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งนี้เนื่องจากช่วงนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งต้องเผชิญสถานการณ์ราคากุ้งตกต่ำซึ่งมีแนวโน้มปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการส่งออกกุ้งไปจำหน่ายยังต่างประเทศชะลอตัว จนเกิดภาวะวัตถุดิบสัตว์น้ำทะเล (กุ้ง) ล้นตลาด และปีนี้ยังมีกุ้งที่ยังอยู่ในบ่อจำนวนมากจำเป็นต้องเร่งระบายผลผลิตให้เร็วที่สุด จึงได้จัดงานนี้ขึ้นเพื่อกระตุ้นการบริโภคกุ้ง และช่วยเร่งระบายผลผลิตเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง นอกจากนี้ยังเพื่อเป็นการโชว์ศักยภาพการเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงกุ้งที่ได้มาตรฐานฟาร์มกุ้ง GAP และยังเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาด การจับคู่ทางการค้าระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภค สนับสนุนการยกระดับอาหารไทยโดยใช้กุ้งเป็นวัตถุดิบหลัก เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรสาครให้เป็นที่รู้จัก รวมถึงเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดียิ่งขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย
ทั้งนี้ ภายในงานก็ได้มีการนำกุ้งขาวแวนนาไมสดๆ ที่เตรียมไว้ถึง 20 ตัน (ตลอดการจัดงาน) ส่งตรงจากบ่อเพาะเลี้ยงที่ได้มาตรฐาน GAP ของพี่น้องเกษตรกร มาขายในราคาถูกกว่าท้องตลาด โดยเฉลี่ย 30 ตัวต่อกิโลกรัม ราคาเพียง 225 บาท และ 50 ตัวต่อกิโลกรัม ราคาเพียงแค่ 150 บาทเท่านั้น อีกทั้งยังมีเมนูอาหารที่ทำจากกุ้งปรุงสุกใหม่ โดยร้านดังของจังหวัดสมุทรสาคร มาให้ได้ลิ้มลองเลือกซื้อหามารับประทานกันมากกว่า 100 เมนู อาทิ กุ้งโคตรสมุทร กุ้งลุยสวน ฉู่ฉี่กุ้ง ขนมจีนน้ำยากุ้ง และอื่นๆ อีกมากมาย รับรองความสด สะอาด รสชาติอร่อย ปลอดภัย และไม่ใช่เพียงแค่กุ้งเท่านั้น ภายในงานยังมีการจัดจำหน่าย ปลาทะเล ปลาหมึก ปู หอย อาหารทะเลต่างๆ ทั้งแบบสดๆและปรุงสุกอีกด้วย พร้อมกันนี้ก็ยังมีการให้บริการขนส่งกุ้งสดๆและอาหารทะเลสดๆ ไปทั่วประเทศ โดยส่งตรง ส่งไวจากมือผู้ซื้อถึงมือผู้รับภายใน 1 วัน


ด้านนายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทร ก็กล่าวด้วยว่า งานเทศกาลกินกุ้ง สมุทรสาคร ครั้งที่ 3 ตอน “สุดฟิน กินกุ้ง มุ่งช่วยเกษตรกร” เกิดจากการความร่วมมือของหน่วยงาน ภาครัฐและภาคเอกชนที่ผสานพลังร่วมกันเร่งแก้ไขปัญหาและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัด ภายใต้ความหมายที่ดีในชื่อตอน “สุดฟิน กินกุ้ง มุ่งช่วยเกษตรกร” ซึ่งเป็นการเปิดพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไม ที่กำลังประสบปัญหาราคากุ้งตกต่ำ อันได้รับผลกระทบมาจากสถานการณ์การส่งออกภายนอกประเทศ ซึ่งภายในงานนี้ ก็มีทั้งกุ้งเป็นสดๆ และมีคุณภาพ จากฟาร์มของเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงในราคาถูกกว่าท้องตลาด กิจกรรมการออกร้านอาหารปรุงสุกที่เน้นกุ้งเป็นวัตถุดิบหลัก มีเมนูหลากหลายให้เลือกสรร โดยทุกร้านเน้นสด สะอาด มีมาตรฐานความปลอดภัย Clean Food Good Test ตลอดจนสุขอนามัยผู้ประกอบอาหาร

นอกจากนี้แล้วยังมีการ จำหน่ายสินค้าอาหารทะเลสด อาหารทะเลแช่แข็ง และอาหารทะเลแปรรูป สินค้า OTOP สินค้าธงฟ้าราคาประหยัด อีกทั้งนักท่องเที่ยวและผู้บริโภคทุกท่านที่ได้เดินทาง มาเที่ยวภายในงาน ยังเลือกซื้ออาหารทะเลสด อาหารทะเลแปรรูป ผลไม้ และอื่นๆ ใน ตลาดทะเลไทยได้อีกด้วย ขณะที่สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัดท่านสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือเกษตรกรได้ โดยทางคณะผู้จัดงานเปิดช่องทางการจำหน่ายกุ้งเป็นสดๆ ผ่านระบบออนไลน์ พร้อมอำนวยความสะดวกจัดเตรียมระบบขนส่งมาตรฐานใน การจัดส่งสินค้าไว้บริการทุกท่าน ทั้งนี้ การจัดงานเทศกาลกินกุ้ง ครั้งที่ 3 ยังครอบคลุมห่วงโซ่คุณค่าด้านการประมงอย่างครบวงจร ซึ่งมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมศักยภาพของจังหวัดสมุทรสาคร ในการเป็นศูนย์กลางอาหารทะเลที่มีความพร้อมในด้านแหล่งวัตถุดิบ การผลิต การแปรรูป และการตลาดเชื่อมโยงจำหน่ายที่สำคัญของประเทศไทย ทั้งนี้ก็ขอเชิญชวนมาร่วมงานเทศกาลกินกุ้งสมุทรสาคร ครั้งที่ 3 ชื่อตอน “สุดฟิน กินกุ้ง มุ่งช่วยเกษตรกร” ในระหว่างวันที่ 22 – 25 มิถุนายน 2566 เวลา 10.30 – 20.00 น. ณ ตลาดทะเลไทย ถนนพระราม 2 ตำบลท่าจีน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร

administrator

Related Articles