บิ๊กโจ๊ก” นำจิตอาสาสมาคมชาวปักษ์ใต้ ร่วมปลูกต้นไม้ ปล่อยปลา พัฒนาพุทธมณฑลจังหวัดสมุทรสาคร

บิ๊กโจ๊ก” นำจิตอาสาสมาคมชาวปักษ์ใต้ ร่วมปลูกต้นไม้ ปล่อยปลา พัฒนาพุทธมณฑลจังหวัดสมุทรสาคร
ช่วยแชร์

เมื่อวันที่ 01 กรกฎาคม 2566 เวลา 10.00 น. ที่พุทธมณฑลจังหวัดสมุทรสาคร ต.อำแพง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ได้มีการจัดโครงการ “จิตอาสาพัฒนาพุทธมณฑลสมุทรสาคร สวนสาธารณเฉลิมพระเกียรติ” ขึ้น โดยมี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ในฐานะนายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีเปิดกรวยถวายราชสักการะและกล่าวคำถวายราชสดุดีต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ซึ่งในพิธีฯ ครั้งนี้ก็มี นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พล.ต.ต.พงษ์ศักดิ์ ชูนาค ผู้บังคับการ กองตรวจราชการ 7 จเรตำรวจ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐ สมาคมชาวสมุทรสาคร ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร ข้าราชการ ภาคีเครือข่ายเอกชน นักเรียนนักศึกษา และ ประชาชนจิตอาสารวมกันกว่า 1,000 คน เข้าร่วมโครงการ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า กิจกรรมจิตอาสาในครั้งนี้ สมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ จัดโครงการดังกล่าวเพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และ ระลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ซึ่งทรงมีพระราชปณิธานในการสืบสาน รักษาและต่อยอดพระราชกรณียกิจของพระราชบิดา โดยกิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วย กิจกรรมปลูกต้นไม้ 1,000 ต้น ได้แก่ ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ต้นเหลืองปีดียาธร และทองอุไร เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนในพื้นที่ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ , กิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ประเภท ปลากระพงน้ำจืด จำนวนกว่า 4,000 ตัว การพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์ของพุทธมณฑลจังหวัด และ ทางสมาคมฯ ยังได้ร่วมมอบอุปกรณ์การเรียนและอาหารแห้งสำหรับเด็ก จำนวน 50 ชุด ให้แก่ ศูนย์เด็กเล็กทีปังกรการุณยมิตร อบต.อำแพง อ.บ้านแพ้ว จ. สมุทรสาคร

ทั้งนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ฯ ในฐานะนายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ ยังกล่าวอีกว่า กิจกรรมจิตอาสาในครั้งนี้ นับเป็นการจัดกิจกรรมจิตอาสาของสมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ครั้งที่ 12 โดยที่ผ่านมารวมถึงครั้งนี้ได้ปลูกต้นไม้ไปแล้วกว่า 29,000 ต้น และปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ปลา  420,000 ตัว ปู กุ้ง จำนวนกว่า 115 ล้านตัว เพื่อสร้างระบบนิเวศที่สมบูรณ์ ซึ่งสมาคมฯ จะดำเนินกิจกรรมลักษณะนี้อย่างต่อเนื่องให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วทุกจังหวัดภาคใต้และจะขยายกิจกรรมไปยังภาคอื่นทั่วประเทศไทย.

administrator

Related Articles