หนุ่มใหญ่หัวร้อน หิ้วปลาเน่า 2 กระป๋อง สาดหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ชี้ผลกระทบจากน้ำเสียคลองภาษีเจริญและคลองสาขา

หนุ่มใหญ่หัวร้อน หิ้วปลาเน่า 2 กระป๋อง สาดหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ชี้ผลกระทบจากน้ำเสียคลองภาษีเจริญและคลองสาขา
ช่วยแชร์

เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.ของวันที่ 12 กรกฎาคม 2566 ก็ได้เกิดเหตุการณ์ชุลมุนวุ่นวายขึ้นเล็กน้อยที่บริเวณหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อมีหนุ่มใหญ่วัยกลางคน หิ้วกระป๋องใส่ปลาเน่า 2 กระป๋อง จะเอามาสาดใส่ที่พื้นด้านหน้าศูนย์ดำรงธรรมฯ โดยผู้ที่กระทำการดังกล่าวคือ นายณนพ นุตสติ ตัวแทนภาคประชาชนที่ได้มีการขับเคลื่อนเรื่องการแก้ปัญหาน้ำเสียในคลองภาษีเจริญมานานกว่า 2 ปี

ทั้งนี้จากการลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มต้น นายณนพฯ ได้นำปลาเน่า และน้ำเสียจากคลองภาษีเจริญ อำเภอกระทุ่มแบน ใส่กระป๋องมา 2 กระป๋อง โดยตั้งใจจะนำมาสาดที่บริเวณหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด  ซึ่งในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวก็มีทั้งเจ้าหน้าที่ อส.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่มาคอยควบคุมสถานการณ์ อีกทั้งยังมีผู้สื่อข่าวที่คอยเก็บภาพข่าวตรงนั้นด้วย แต่เผอิญว่ามีช่วงจังหวะหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ อส. ได้เดินเข้าไปเพื่อป้องกันเหตุนั้น ทำให้นายณนพ คิดว่าเจ้าหน้าที่ อส.จะเข้าไปชาร์จตัว จึงรีบยกถังสาดทั้งปลาเน่า และน้ำเน่าเลยใส่พื้น แต่พลาดไปโดนเจ้าหน้าที่ อส. และนักข่าวพื้นที่หลายคน บางคนโดนแบบเต็มๆ เหม็นไปทั้งตัว บางคนก็โดนแบบหางเลข และยังส่งผลให้อุปกรณ์ที่ผู้สื่อข่าวพกติดตัว เช่น โทรศัพท์มือถือ ได้รับความเสียหายจากน้ำเมือกปลาไปด้วย งานนี้ทางผู้สื่อข่าวที่ได้รับความเสียหายหรือผลกระทบจากการกระทำดังกล่าว จึงได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร พร้อมกับผู้กระทำความผิดที่ก็ยอมรับผิดทุกประการ และพร้อมที่จะชดใช้ค่าเสียหายให้ตามความเป็นจริง ส่วนทางผู้สื่อข่าวก็บอกว่า ตอนแรกที่ตนถูกสาดปลาเน่าและน้ำเสียใส่ ก็รู้สึกโกรธเพราะตนทำหน้าที่ของตัวเองอยู่ แต่ต้องมาโดนแบบนี้ที่นอกจากจะเหม็นไปทั้งตัวแล้ว ยังทำให้อุปกรณ์สื่อสารเกิดความเสียหายด้วย แต่เมื่อทางผู้กระทำฯ ได้ขอโทษ ก็รู้สึกผ่อนคลายความโกรธลงแล้ว แต่ที่ยังต้องมาแจ้งความบันทึกประจำวันไว้ เพราะหากเกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์สื่อสารของตนในภายหลัง จะได้เป็นหลักฐานยืนยันได้ว่าเป็นผลอันเนื่องมาจากการกระทำดังกล่าวของพี่ณนพฯ

นายณนพ นุตสติ ตัวแทนภาคประชาชนฯ ได้บอกว่า ที่ผ่านมามีการร้องเรียนไปหลายต่อหลายครั้ง แต่ปัญหาน้ำเสียในคลองภาษีเจริญก็ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง ทุกวันนี้น้ำยังเสีย มีปลาตาย ตนเองต้องพายเรือเก็บปลาเน่า เก็บขยะในคลองตอนเช้าทุกวัน และประชาชนริมคลองภาษีเจริญก็ต้องทนกับความเน่าเหม็นมาเป็นเวลานาน แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้สัมผัสความรู้สึกนั้น จึงต้องน้ำปลาเน่ามาเทราด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าใจความรู้สึก แต่ว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะสาดคน และได้ขอโทษผู้สื่อข่าวที่โดนปลาเน่าสาดด้วย  และได้บอกว่า ที่ตนเองมาเทปลาเน่านี้ ก็ทราบดีว่าจะโดนอะไรบ้าง แต่ก็พร้อมที่จะโดน เพราะการร้องเรียน หากอยากให้ได้ผล ต้องมีการสูญเสีย ต้องมีการลงทุน ซึ่งวันนี้ตนเองพร้อมที่จะโดนในทุกข้อหาความผิด ซึ่งหากโดนจับ ก็ยินดีและจะไม่ขอยื่นประกันตัวแต่อย่างใดทั้งสิ้น

 ขณะที่ทางด้านของนายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วยนายบรรพต จันทรวงษ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน ก็ได้ลงพื้นที่ไปดูที่คลองกระทุ่มแบน ซึ่งเป็นคลองเชื่อมต่อกับคลองภาษีเจริญ และเป็นคลองที่ถูกนายณนพฯ ระบุด้วยว่าเป็นสาเหตุให้ปลาในคลองภาษีเจริญตายลง เนื่องจากน้ำเน่าในคลองกระทุ่มแบน ไหลย้อนกลับไปที่คลองภาษีเจริญ ประกอบกับ ทาง ทต.คลองมะเดื่อ ยังไม่เปิดคันกั้นน้ำตรงคลองแสนสุข ซึ่งเป็นคลองสาขาของคลองกระทุ่มแบน ที่จะช่วยดึงน้ำเสียจากคลองกระทุ่มแบนก่อนไหลย้อนไปถึงคลองภาษีเจริญ จึงทำให้เกิดสภาพน้ำเน่าเหม็นและปลาตายในคลองภาษีเจริญหลายๆ จุด ตลอดสายคลอง

ทั้งนี้ภายหลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้ลงตรวจดูพื้นที่แล้ว ก็ได้สั่งการให้นายอำเภอกระทุ่มแบน ไปประสานกับประมงอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีปลาตายและน้ำเสียไหลย้อนกลับตามที่มีผู้ร้องเรียน ส่วนเรื่องของการเปิดคันกั้นน้ำในคลองแสนสุขนั้น เบื้องต้นทราบว่า ก่อนหน้านี้นายอำเภอกระทุ่มแบน ได้รับการร้องเรียนจากบุคคลดังกล่าวแล้ว และก็ได้สั่งการให้ทาง ทต.คลองมะเดื่อ นำเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์มาเปิดคันกั้นน้ำอย่างถาวรในวันศุกร์นี้ แต่ก็มาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวเสียก่อน.

administrator

Related Articles