ยึดยาบ้ากว่า4ล้านเม็ดมากับรถบรรทุกผัก

ยึดยาบ้ากว่า4ล้านเม็ดมากับรถบรรทุกผัก
ช่วยแชร์

ผบช.ภ.7 แถลงผลการตรวจยึดยาบ้า 4.57 ล้านเม็ดบรรทุกรถผัก มูลค่ากว่า 120 ล้านบาท จากชายแดนอีสานลงสู่ภาคใต้ก่อนข้ามไปประเทศที่ 3 

เมื่อเวลา 17.00 น.ของวันที่ 13 กรกฎาคม 2566 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 พร้อมด้วย  พล.ต.ท.วรายุทธ สุขวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7, พล.ต.ต.ดร.จักษ์ จิตตธรรม ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร,นายสำรวย วรเตชะคงคา ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 7,พ.ต.อ.พิเชษฐ์พงศ์ แจ้งค้ายคม ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร,ฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร,ผู้แทนจาก ฝ่ายปกครองจังหวัดสมุทรสาคร,กอ.รมน.จังหวัดสมุทรสาคร, ขกท.ศปก.ทภ.1,,หน่วยข่าวกรองทางทหาร ศูนย์ปฏิบัติการ กองทัพภาคที่ 1 และ กก.1 บก.ปส.4  ได้ร่วมกันแถลงผลการตรวจค้นและยึดยาเสพติดในพื้นที่ภาค 7 และจังหวัดสมุทรสาคร ได้ยาบ้าจำนวน 4,570,000 เม็ด คิดเป็นมูลค่ากว่า 120 ล้านบาท   สำหรับพฤติการณ์ในการตรวจยึดยาบ้าล๊อตใหญ่ครั้งนี้ พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีนโยบายให้ปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจัง ทางตำรวจภูธรภาค 7 ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร สถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรสาคร จึงได้ทำการสืบสวนหาข่าว เกาะติด และกดดันกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด โดยได้ปฏิบัติการเชิงรุก เข้าตรวจสอบสถานที่ และยานพาหนะต้องสงสัยมาโดยตลอด จนกระทั่งเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 66 เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีอาชีพขับรถบรรทุกขนส่งสินค้า (ขนส่งผัก) ว่าได้รับการว่าจ้างให้ขนส่งผักกาดขาว กะหล่ำปลี และแก้วมังกร จากตลาดไทไปที่ อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยใช้เส้นทางผ่านจังหวัดสมุทรสาคร แต่ทางพลเมืองผู้รับจ้างขับรถขนผักนั้น พบว่าของที่แจ้งว่าเป็นแก้วมังกรมีการบรรจุหีบห่อน่าสงสัยคาดว่าอาจจะเป็นยาเสพติด จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสาคร เข้าตรวจสอบพร้อมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ซึ่งผลก็ปรากฏว่า สิ่งของที่ทางผู้ว่าจ้างระบุว่าเป็น แก้วมังกร บรรจุในถุงพลาสติก สีดำขนาดใหญ่ จำนวน 10 กระสอบนั้น แท้จริงแล้วภายในเป็นยาบ้า จำนวนกระสอบละ 432,000 เม็ด รวมทั้งสิ้น 4,320,000 เม็ด และ ยังมีในถุงพลาสติกสีดำขนาดเล็กอีกจำนวน 1 กระสอบ ภายในบรรจุยาบ้า 250,000 เม็ด รวมยาบ้าทั้งสิ้น จำนวน 4,570,000 เม็ด โดยเบื้องต้นจากการสอบถามพลเมืองดีผู้ขับขี่ยานพาหนะต้องสงสัยดังกล่าว แจ้งว่า ได้รับการว่าจ้างให้ขนส่งผักกะหล่ำปลีและผักกาดขาว ไปส่งที่ อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จากชายไทยไม่ทราบชื่ออายุประมาณ 40 ปี โดยชายดังกล่าวได้ฝากสินค้าเพิ่มไปด้วย ซึ่งได้ตกลงราคาค่าขนส่งเป็นเงิน 20,000 บาท จากนั้นชายดังกล่าวได้ให้คนงานขนถุงพลาสติกสีดำขนาดใหญ่จำนวน 10 กระสอบ และ ถุงพลาสติกสีดำขนาดเล็กอีกจำนวน 1 กระสอบ ขึ้นรถบรรทุกของตน โดยจ่ายค่าจ้างมาก่อนจำนวน 10,000 บาท และเมื่อส่งสินค้าเสร็จเรียบร้อย แล้วจะจ่ายเงินค่าจ้างส่วนที่เหลือให้ครบตามจำนวนที่ตกลงกันไว้

พล.ต.ท.ธนายุตม์ฯ ผบช.ภ.7 กล่าวเสริมอีกว่า จากการสืบสวนโดยสนธิความร่วมมือกับตำรวจในพื้นที่ต่างๆ พบว่า ยาบ้าล๊อตใหญ่ที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้ มีเส้นทางการลำเลียงยาเสพติดมาจากประเทศเพื่อนบ้านที่มีพื้นที่ชายแดนติดกับภาคอีสาน เพื่อนำลงสู่ภาคใต้ และมีแน้วโน้มที่จะนำออกไปยังประเทศที่ 3 ที่ติดกับชายแดนไทย  โดยขบวนการค้ายาเสพติดรายนี้ถือว่า เป็นขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญที่ต้องเร่งทำการปราบปรามให้หมดสิ้นไป เพราะถ้าหลุดรอดไปได้นั้น ก็จะสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศไทยเป็นอย่างมาก ขณะที่ในส่วนของการติดตามจับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญรายนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานจนทราบตัวผู้ที่เป็นเจ้าของยาเสพติดแล้ว 1 ราย และก็ได้ขออนุมัติศาลจังหวัดสมุทรสาครออกหมายจับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัว พร้อมกับขยายผลไปยังเครือข่ายผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนส่งยาเสพติดในครั้งนี้ เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

administrator

Related Articles