อบต.ชัยมงคล  แถลงเปิดสนามแข่งเรือยาวประเพณีฯ ครั้งที่ 17 ชิงถ้วยพระราชทานกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

อบต.ชัยมงคล  แถลงเปิดสนามแข่งเรือยาวประเพณีฯ ครั้งที่ 17 ชิงถ้วยพระราชทานกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
ช่วยแชร์

อบต.ชัยมงคล  แถลงเปิดสนามแข่งเรือยาวประเพณีฯ ครั้งที่ 17 ชิงถ้วยพระราชทานกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

เมื่อเวลา 17.30 น.ของวันที่ 15 สิงหาคม 2566 นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ  ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานในการแถลงข่าว การจัดแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดสมุทรสาคร ครั้งที่ 17 ประจำปี 2566 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 26 – 27 สิงหาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป ณ สนามคลองชลประทานดี 7 (คลองตาขำ) หน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลชัยมงคล หมู่ที่ 2 ต.ชัยมงคล อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร โดยในการแถลงข่าวครั้งนี้ก็มี ร้อยตรีประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร นายทนงศักดิ์ งามกาละ นายก อบต.ชัยมงคล พ.ต.อ.ศุภชัย ศรสุคนธ์แก้ว ผกก.สภ.บางโทรัด  ตลอดจนผู้ที่มีส่วนร่วมในการจัดการแข่งขัน และให้การสนับสนุน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และพี่น้องประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมจำนวนมาก

นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ  ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า การจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดสมุทรสาคร ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องโดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 17 แล้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ และถวายความจงรักภักดี แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่พระองค์ทรงเป็นต้นแบบแห่งการปฏิบัติตนที่ดีงาม แก่ปวงประชาชนทุกหมู่เหล่าในด้านการฟื้นฟู อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีทางสายน้ำให้ยั่งยืน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรสาครและประชาสัมพันธ์เผยแพร่ไปทั่วโลก รวมทั้งยังเพื่อกระตุ้นให้เยาวชนแลประชาชนเกิดความหวงแหน แม่น้ำลำคลอง และร่วมกันรักษาไว้ซึ่งสภาพแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืนนาน

ด้านนายทนงศักดิ์ งามกาละ นายก อบต.ชัยมงคล กล่าวเพิ่มเติมว่า การแข่งขันเรือยาวฯ นี้ กำหนดจัดขึ้น 2 วันคือ วันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม เป็นการแข่งขันในรอบคัดเลือก และในวันอาทิตย์ที่ 27 สิงหาคม  เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเรือยาวทุกประเภท ซึ่งในปีนี้ได้จัดการแข่งขันชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ เรือยาว 30 ฝีพาย มี 8 ทีมเข้าร่วมแข่งขัน กับ เรือ 12 ฝีพาย มี 8 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันเรือ 7 ฝีพาย มี 13 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน อีกทั้งยังเพิ่มเติมความสุขสนุกสนานด้วยการจัดแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน  2 ประเภท คือ การแข่งขันโล้กระทะ กับ การแข่งขันมวยทะเล ในวันที่ 27 สิงหาคม 2566 จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่สนใจมาเข้าชมการแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดสมุทรสาคร ครั้งที่ 17 ประจำปี 2566 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่คลองชลประทานดี 7 ตำบลชัยมงคล อำเภอเมืองจังหวัดสมุทรสาคร ตามวันและเวลาดังกล่าวข้างต้น

ขณะที่บรรยากาศของการแถลงข่าวนั้น แม้จะมีฝนตกลงมาแต่ทุกคนก็ไม่ถอยหนี ยังคงนั่งแถลงข่าวกันท่ามกลางเม็ดฝนที่โปรยปราย พร้อมกับมีการจับสลากทีมแข่งขันในแต่ละสายอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้จัดให้ชมตัวอย่างการแข่งขันเรือยาว 3 ลำ คลุกเคล้าสนุกสนานไปพร้อมกับเสียงจากทีมนักพากษ์มืออาชีพ  และปิดท้ายด้วยการโชว์ลีลาโล้กระทะ ที่แข่งขันกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อจนถึงรุ่นลูก นับเป็นการละเล่นอันเกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นของเกษตรกรผู้ทำสวนมะพร้าวในพื้นที่อำเภอบ้านแพ้ว

administrator

Related Articles