ไฟไหม้โรงงานผลิตสปอยเล่อร์รถยนต์ เสียหายหลายล้าน

ไฟไหม้โรงงานผลิตสปอยเล่อร์รถยนต์ เสียหายหลายล้าน
ช่วยแชร์

ไฟไหม้โรงงานผลิตสปอยเล่อร์รถยนต์ เสียหายหลายล้าน

เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น.ของวันที่ 21 กันยายน 2566 ในพื้นที่อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ภายในคืนเดียวก็ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ติดต่อกันเป็นรายที่ 2 โดยเกิดขึ้นที่บริษัท เอ็มเคพี ออร์โต้พาร์ท จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 189 หมู่ที่ 10 ต.คลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งที่เกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตสปอยเล่อร์รถยนต์ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 2 ไร่ พบเพลิงโหมลุกไหม้จากด้านในโรงงานขึ้นมาจนทะลุหลังคา ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลเมืองคลองมะเดื่อ ที่เข้าระงับเหตุก่อนนั้น ก็ต้องประสานขอความร่วมมือจากศูนย์ดับเพลิงในพื้นที่ใกล้เคียงระดมรถน้ำเกือบ 20 คัน และรถสนับสนุนเครื่องสูบน้ำขนาดเล็กอีกจำนวนมาก มาช่วยกันฉีดสกัดเพลิงที่ลุกรุนแรงเนื่องจากภายในมีวัตถุที่เป็นพวกเรซิ่นสำหรับทำสปอยเล่อร์รถยนต์ จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และยากต่อการดับได้โดยง่าย อีกทั้งยังเกรงว่าอาจจะลุกลามไปติดโรงงานใกล้เคียงได้ ซึ่งช่วงที่เกิดเพลิงไหม้นั้นก็มีทั้งฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก และลมที่พัดมาเป็นระยะๆ ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำงานกันยากลำบากมากยิ่งขึ้น โดยทุกหน่วยฯ ต่างช่วยกันฉีดน้ำสกัดรอบโรงงาน ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่ชุดผจญเพลิงจะสามารถเข้าไปฉีดน้ำถึงด้านในโรงงานได้ ซึ่งก็ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบลง แต่ก็ยังต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงกันไปเรื่อยๆ เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดการปะทุขึ้นมาได้อีกครั้ง

เบื้องต้นจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ฯ ที่เข้าระงับเหตุ บอกว่า โรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานผลิตสปอยเล่อร์รถยนต์ขนาดใหญ่ ช่วงเกิดเหตุไม่มีคนทำงานแล้ว ส่วนที่ทำให้เกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็วและยากต่อการดับก็คือ ภายในมีวัตถุจำพวกเรซิ่นที่ใช้ในกระบวนการผลิตอยู่เป็นจำนวนมากนั่นเอง

ทั้งนี้ทางด้านของ พ.ต.ท.ทวีศักดิ์ เหล็กกล้า รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน จะได้เรียกเจ้าของโรงงานเข้าไปให้ปากคำเพิ่มเติม และประสานกับเจ้าหน้าที่วิทยาการ จากกองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ที่ชัดเจน โดยน่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนมูลค่าความเสียหายต้องรอการตรวจสอบจากเจ้าของสถานประกอบการ แต่คาดหลายล้านบาท.

administrator

Related Articles