DSI จับมือ ก.เกษตรและสหกรณ์ ขยายผลเส้นทางหมูเถื่อน 161 ตู้จากแหลมฉบังสู่ห้องเย็นสมุทรสาคร 

DSI จับมือ ก.เกษตรและสหกรณ์ ขยายผลเส้นทางหมูเถื่อน 161 ตู้จากแหลมฉบังสู่ห้องเย็นสมุทรสาคร 
ช่วยแชร์

DSI จับมือ ก.เกษตรและสหกรณ์ ขยายผลเส้นทางหมูเถื่อน 161 ตู้จากแหลมฉบังสู่ห้องเย็นสมุทรสาคร 

เมื่อเวลาประมาณ 10.00น.ของวันที่ 9 พฤศจิกายน 2566 พันตำรวจตรี สุริยา สิงกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) พร้อมกับ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำกำลังเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร และ กรมการปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบบริษัทแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ม.3 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทรับฝากสินค้า รับฟรีสสินค้า อาทิ สินค้าอาหารทะเล และสินค้าแปรรูปต่างๆ รายใหญ่

ต่อมาเวลา 13.30 น. ของวันเดียวกัน นายไชยา พรหมา รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางมาเผยผลการตรวจสอบ โดยได้เปิดเผยภายหลังจากที่รับฟังการรายงานผลจากทุกฝ่ายแล้วว่า การเข้าตรวจสอบที่ห้องเย็นแห่งนี้ เป็นการขยายผลมาจากผลงานของ DSI ที่ได้เข้าจับกุมการลักลอบนำเข้าของเนื้อหมูและเนื้อสัตว์รวม 161 ตู้คอนเทนเนอร์ ที่ท่าเทียบเรือแหลมฉบัง  อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งของกลางที่ยึดได้ทั้งหมดนั้น นับเป็นของกลางที่ผิดกฎหมายในการนำเข้าตั้งแต่ล็อตแรกที่เจอและอยู่ในกระบวนการทำลาย ซึ่งในขณะนี้เป็นคดีพิเศษแล้วที่ DSI กำลังดำเนินการอยู่ ฉะนั้นการมาในวันนี้จึงเป็นการขยายผลของคดีที่ DSI ได้ตามมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ที่นำเข้าและผู้ประกอบการ จึงได้มีการเข้ามาตรวจค้นในครั้งนี้  ขณะเดียวกันในการตรวจค้นของ DSI นั้น ตนก็ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์เข้าร่วมด้วยเนื่องจากมีการตรวจพบสินค้าที่นอกเหนือจากในส่วนที่เป็นคดี ทั้งนี้ก็ได้ให้กรมปศุสัตว์ดำเนินการในการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ส่วนที่เหลือในการตรวจค้น มีการนำเข้า มีการสำแดงจากต้นทางมาจากไหนและอยู่ในขั้นตอนอะไร ส่วนการตรวจสอบในครั้งนี้ ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการห้องเย็นด้วย เพราะทางผู้ประกอบการเป็นเพียงผู้ให้บริการกับทุกบริษัทแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางห้องเย็นเองก็ต้องมีเอกสารมาแสดงให้ชัดเจน ซึ่งก็ให้เวลาในการมาแสดงหลักฐานว่าบริษัทที่นำเข้ามาและนำมาฝากที่นี่นำมาโดยถูกต้องมีเอกสารการนำเข้าถูกต้องอย่างใด ซึ่งเบื้องต้นที่พิสูจน์ทราบนั้น เนื้อที่พบทั้งเนื้อหมูและเนื้อกระบือหรือเนื้อวัว   ก็มาจากประเทศที่อนุญาตให้นำเข้าส่วนหนึ่ง เช่น ออสเตเรีย และก็มีส่วนจากประเทศอื่นด้วย อันนี้ต้องขอดูเวลาว่าจากนี้ไปผู้ที่นำเข้าจะต้องนำเอกสารมาแสดงให้กับทางเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ ในส่วนของ DSI ก็ดำเนินการตามผลคดีที่มีการขยายผลมาจาก161 ตู้ ที่ท่าเรือแหลมฉบัง ส่วนความเชื่อมโยงระหว่างสินค้าที่นำมาฝากแช่แข็งในห้องเย็นแห่งนี้กับสินค้าที่ท่าเทียบเรือแหลมฉบังนั้น ก็เนื่องจากในส่วนของเครื่องในหมูที่พบมีส่วนหนึ่งที่คล้ายกับ 161 ตู้ ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จึงนำมาสู่การขยายผลจากผลของคดี และการสืบค้นผู้ที่เกี่ยวข้อง กระทั่งมาเจอของกลางที่นี่อีกประมาณ 75,000 กิโลกรัม โดยข้างในก็จะเป็นเครื่องในสัตว์ เครื่องในหมู ตับหมู ลักษณะสินค้าก็คล้ายกันกับ 161 ตู้ ดังนั้นก็จึงเป็นความเชื่อมโยงกัน

นอกจากในเรื่องของการตรวจสอบย้อนกลับแล้ว หากไม่สามารถนำหลักฐานมาแสดงได้ ของกลางที่ตรวจพบทั้งหมดนั้นจะต้องถูกทำลายทิ้งตามกระบวนการขั้นตอน ซึ่งแม้จะมีการพยายามพูดคุยหารือกันถึงแนวทางที่จะไม่ต้องทำลายของกลางทั้งหมด แต่ในทางปฏิบัติที่เป็นจริงนั้นไม่สามารถทำได้ ของกลางทั้งหมดที่นับเป็นของผิดกฎหมายจะต้องถูกทำลายทิ้ง แต่จะด้วยวิธีการใดนั้นก็ยังคงหารือกัน เพราะหากมีปริมาณที่มากเกินกว่าจะฝังกลบในพื้นที่ห่างไกลชุมชนได้นั้น ก็อาจจะต้องขอความร่วมมือจากสถานประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมแห่งใดแห่งหนึ่ง ให้ช่วยนำสินค้าผิดกฎหมายทั้งหมดไปทำลายด้วยกรรมวิธีทางกระบวนการอุตสาหกรรม เพื่อป้องกันมิให้สินค้าเหล่านี้เล็ดลอดหลุดเข้ามาในตลาด จนส่งผลกระทบต่อกลไกการตลาดในประเทศไทยอย่างที่ผ่านมา

administrator

Related Articles