ส.ส.สมุทรสาคร พาติ่งเกาหลีเข้าแจ้งความต่อตำรวจ สภ.กระทุ่มแบน หลังโอนเงินสั่งซื้อของสะสมออนไลน์ แต่ถูกเจ้าของเพจเท

ส.ส.สมุทรสาคร พาติ่งเกาหลีเข้าแจ้งความต่อตำรวจ สภ.กระทุ่มแบน หลังโอนเงินสั่งซื้อของสะสมออนไลน์ แต่ถูกเจ้าของเพจเท
ช่วยแชร์

ส.ส.สมุทรสาคร พาติ่งเกาหลีเข้าแจ้งความต่อตำรวจ สภ.กระทุ่มแบน หลังโอนเงินสั่งซื้อของสะสมออนไลน์ แต่ถูกเจ้าของเพจเท

เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น.ของวันที่ 13 พฤศจิกายน 2566 ที่สถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน  อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร นายศิรสิทธิ์ สงนุ้ย ส.ส.พรรคก้าวไกล เขต 3 สมุทรสาคร และ นายศิริโรจน์ ธนิกกุล ส.ส.พรรคก้าวไกล เขต 2 สมุทรสาคร พาตัวแทนผู้เสียหายจำนวน 5 คน เข้าเจ้งความต่อพนักงานสอบสวน เนื่องจากถูกเพจขายของออนไลน์เพจหนึ่ง หลอกให้โอนเงินสั่งซื้อสินค้าที่เป็นของสะสมของดารา – ศิลปินเกาหลี แต่ปรากฎว่า เมื่อสั่งซื้อสินค้าและจ่ายเงินไปแล้ว กลับไม่ได้รับสินค้าดังกล่าว สร้างความเสียหายให้แก่เหยื่อที่หลงเชื่อทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 4,000 คน คิดเป็นมูลค่าเกิน 5,000,000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็ก เยาวชนและวัยรุ่น ที่ชื่นชอบศิลปินดาราเกาหลี นั่นเอง

นายศิรสิทธิ์ สงนุ้ย ส.ส.พรรคก้าวไกล เขต 3 สมุทรสาคร ได้เปิดเผยในเรื่องดังกล่าวว่า  ตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากทางกลุ่มผู้เสียหาย ถึงพฤติกรรมของผู้ขายของออนไลน์รายหนึ่ง ที่เปิดเพจจำหน่ายขายของสะสมของศิลปินดาราเกาหลี โดยมีผู้เสียหายจำนวนมาก ที่สั่งซื้อของจากเพจดังกล่าว และจ่ายเงินไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่กลับไม่ได้รับสินค้า พอผู้เสียหายมีการตรวจสอบไปยังเจ้าของเพจก็ปรากฏว่า เจ้าของเพจปิดโทรศัพท์และการสื่อสารทุกช่องทางไม่สามารถติดต่อได้ จึงทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้ที่สั่งซื้อสินค้าที่มีมูลค่าตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักหมื่น โดยผู้เสียหายส่วนใหญ่ก็เป็นทั้งเด็ก เยาวชน และวัยรุ่น จึงทำให้มีผู้เสียหายทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก ขณะที่บางคนยังอยู่ในกลุ่มเด็กและเยาวชน จึงไม่กล้าเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งนี้ตนเองและเพื่อน ส.ส.สมุทรสาคร เมื่อได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวแล้ว นอกจากจะพาตัวแทนผู้เสียหาย 5 คนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร เข้าแจ้งความที่ สภ.กระทุ่มแบน เพื่อติดตามตัวเจ้าของเพจฯ มาสอบสวนหาข้อเท็จจริง เพราะเบื้องต้นทราบว่า เป็นคนอยู่ในพื้นที่อำเภอกระทุ่มแบนนั้น ก็ยังจะได้นำเรื่องนี้ส่งต่อไปยังคณะกรรมาธิการตำรวจ และ สอท.อีกด้วย

ส่วนทางด้านตัวแทนผู้เสียหาย เล่าว่า พวกตนอยากให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยเร่งทำคดี เนื่องจากว่าเป็นคดีในลักษณะหลอกลวงและฉ้อโกงทรัพย์ ซึ่งปัจจุบันนี้การสั่งซื้อของออนไลน์เป็นเรื่องที่ซื้อง่ายขายคล่อง จึงเป็นช่องว่างให้มิจฉาชีพก่อเหตุได้ง่ายและ มูลค่าความเสียหายโดยรวมก็เลยมีจำนวนมาก  อีกทั้งคดีแบบนี้ก็สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย ส่วนพฤติการณ์ที่ก่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ อันดับแรกก็มาจากบัญชีที่ให้โอนเงินที่สั่งซื้อสินค้านี้ เป็นบัญชีบุคคลคนเดียวและมีตัวตนจริงๆ จึงทำให้ผู้เสียหายทุกคนคิดว่าอย่างไรก็ไม่โกงแน่นอน นอกจากนี้หากลูกค้าโอนจ่ายก่อน ก็จะไม่เสียค่าจัดส่ง จึงทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกที่จะจ่ายก่อนมากกว่าเก็บเงินปลายทาง กระทั่งมีชิปปิ้งเจ้าใหญ่ๆ ออกมาโพสต์ว่า ทางบริษัทได้ยกเลิกส่งของให้กับผู้จัดจำหน่ายรายนี้ จึงทำให้ผู้เสียหายรู้ความจริงว่า  ถูกโกงเงินที่สั่งซื้อสินค้าแล้ว  ส่วนประเภทสินค้าก็มีทั้งอัลบั๊ม ตุ๊กตา และอื่นๆ อีกมากมายที่นิยมเป็นของสะสมของศิลปินเกาหลี

ผู้เสียหายยังบอกอีกว่า เป็นลูกค้ากับทางเพจนี้มาตั้งแต่ปี 2565 โดยที่ผ่านมานั้นทางร้านจะมีการอัพเดทตลอด  เริ่มที่มียอดแสดงโปรไฟล์ในร้านไม่กี่พัน แต่ตอนนี้มียอดผู้ติดตามเป็นหลักหมื่น ซึ่งเขาใช้ตรงส่วนนี้สร้างความน่าเชื่อถือได้ดี และยังมีการรีวิวการส่งของให้ผู้ซื้อมาซื้อกับเขามากขึ้น รวมถึงการขายราคาถูกเพื่อที่จะดึงยอดให้คนมาสั่งของกับเขามากขึ้น อีกทั้งยังมีโปรโมชั่นต่างๆ และที่สำคัญคือการโอนเต็มส่งฟรี ก็ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ จนถูกโกงในลักษณะดังกล่าว โดยที่ผ่านมาก็เคยติดต่อทวงถามไปจนกระทั่งเดือนตุลาคมเริ่มมีโพสต์ต่างๆ ออกมาแฉว่า ได้ของช้ามาก แต่ทางนั้นก็ไม่เคยตอบผู้เสียหายอีกเลยจนกระทั่งวันนี้เบอร์ที่ให้ไว้ 2 เบอร์ก็ไม่สามารถติดต่อได้ และไม่สามารถติดต่อได้เลยทุกช่องทาง ทั้งนี้ทางพวกตนไม่รู้จะต้องทำอย่างไร จึงได้แจ้งเรื่องร้องเรียนผ่าน ส.ส.สมุทรสาคร และ เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อต้องการเงินคืน หรือต้องการให้ทางเจ้าของเพจนี้ ออกมาอัพเดทเพื่อให้เรารู้ว่าเขาจะเอาอย่างไร ไม่ใช่หายไปเงียบๆ แบบนี้ เพราะนี่ก็ผ่านมานานเป็นเดือนแล้ว.

administrator

Related Articles