ทน.สมุทรสาคร จัดยิ่งใหญ่งานสืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2566

ทน.สมุทรสาคร จัดยิ่งใหญ่งานสืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2566
ช่วยแชร์

ทน.สมุทรสาคร จัดยิ่งใหญ่งานสืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2566

เมื่อเวลา 19.30 น.ของวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ที่บริเวณริมเขื่อนหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานเปิดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2566 ซึ่งจัดขึ้นโดยเทศบาลนครสมุทรสาคร ภายใต้การนำของนายชุมพล จันทร์จรัสวัฒนา นายกเทศมนตรีนครสมุทรสาคร ในการนี้ก็มีทั้งหัวหน้าส่วนราชการ สมาชิกสภาเทศบาลนครสมุทรสาคร ภาครัฐ ภาคเอกชน พ่อค้า ประชาชน และพี่น้องที่พักอาศัยอยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร เข้าร่วมงานกันอย่างเนืองแน่นนับหมื่นคน

นายชุมพล จันทร์จรัสวัฒนา นายกเทศมนตรีนครสมุทรสาคร กล่าวว่า วันลอยกระทงนับเป็นประเพณีอันดีงามเก่าแก่ของไทยสืบมาแต่โบราณ ควรแก่การฟื้นฟู และอนุรักษ์ไว้ให้สืบทอดต่อไป ถึงบรรพชนรุ่นหลัง ให้เห็นความสำคัญของประเพณีลอยกระทงสืบไป ในการนี้เทศบาลนครสมุทรสาคร ซึ่งเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มีหน้าที่ในการอนุรักษ์ประเพณีไทยอันดีงาม จึงได้จัดงานประเพณีลอยกระทงขึ้น เพื่อส่งเสริม อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี ส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมทั้งส่งเสริมให้ ประชาชน และหน่วยงานต่างๆ ได้มีส่วนร่วม

ขณะที่กิจกรรมต่างๆ ภายในงาน ก็มีทั้งการแสดงมหรสพดนตรีจากโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครสมุทรสาคร รำวงย้อนยุค การแสดงดนตรีไทย การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย การสอน – สาธิต การประดิษฐ์กระทง จากใบตอง และการจัดสถานที่สำหรับให้ประชาชน ได้ลอยกระทงตามประเพณี โดยเฉพาะปีนี้ได้มีการทำสไลเดอร์มาให้ลอยกระทงลงสู่แม่น้ำท่าจีนกันด้วยนอกจากนี้ยังมีการจัดงาน เดิน กิน ชิม เที่ยว ค้าขายสินค้า ควบคู่กันไป เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกทางหนึ่งด้วย.

administrator

Related Articles