สส. สองสมุทร เปิดเวทีชาวบ้าน-ส่วนราชการ ถกแก้ปัญหาโรงงานหล่อหลอมย่าน ต.นาโคก ปล่อยมลพิษ 

สส. สองสมุทร เปิดเวทีชาวบ้าน-ส่วนราชการ ถกแก้ปัญหาโรงงานหล่อหลอมย่าน ต.นาโคก ปล่อยมลพิษ 
ช่วยแชร์

สส. สองสมุทร เปิดเวทีชาวบ้าน-ส่วนราชการ ถกแก้ปัญหาโรงงานหล่อหลอมย่าน ต.นาโคก ปล่อยมลพิษ 

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศิรสิทธิ์ สงนุ้ย สส.สมุทรสาคร เขต 3 และนายอานุภาพ ลิขิตอำนวยชัย สส.สมุทรสงคราม ได้จัดการประชุมการแก้ไขปัญหามลภาวะที่เกิดจากกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม (โรงงานหล่อหลอม) ในพื้นที่หมู่ 6 กับหมู่ 2 ต.นาโคก อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร และหมู่ 10 ต.ลาดใหญ่ อ.เมืองฯ จ.สมุทรสงคราม โดยมี นายเทวัญ นุภักดี หัวหน้ากลุ่มนโยบายและแผนงาน สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร นายธนู เสมอจิต นายก อบต.ลาดใหญ่ จ.สมุทรสงคราม นายสหรัฐ ตันเจริญ ส.อบจ.สมุทรสงคราม เขต 12 รวมถึงผู้แทนสำนักงาน ทสจ.สมุทรสาคร ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสมุทรสาคร กอ.รมน.จว.สมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางโทรัด จ.สมุทรสาคร และ สภ.ลาดใหญ่ จ.สมุทรสงคราม ผู้นำท้องที่ และประชาชนในพื้นที่รอยต่อ 2 จังหวัดเข้าร่วมประชุม

สืบเนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 6 กับหมู่ 2 ต.นาโคก อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร และหมู่ 10 ต.ลาดใหญ่ อ.เมืองฯ จ.สมุทรสงคราม ได้รับผลกระทบจากกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับการนำสายไฟ แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ มาผ่านกระบวนการบดย่อย ร่อนแยก หลอมหล่อ เพื่อนำโลหะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ ส่งกลิ่นเหม็นและมลภาวะออกมาสู่ภายนอกโรงงาน ทาง สส.สมุทรสาคร เขต 3 ร่วมกับ สส.สมุทรสงคราม จึงได้มีการเชิญหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เปิดเวทีหารือร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่เพื่อหาทางแก้ไขปัญหา โดยทางตัวแทนชาวบ้านได้สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นจากกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมดังกล่าว ทั้งเรื่องส่งกลิ่นเหม็นและมลภาวะทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ซึ่งชาวบ้านร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่าง ๆ หลายครั้ง แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ รวมถึงการปล่อยน้ำเสียลงสู่แหล่งน้ำ ปัญหาขยะ และปัญหารถบรรทุกที่จอดกีดขวางการจราจร เพื่อรอส่งวัตถุดิบเข้าโรงงานเป็นจำนวนนับสิบคัน ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเที่ยง เป็นอันตรายต่อผู้สัญจร โดยเฉพาะนักเรียนที่จะต้องเดินทางไปโรงเรียนในตอนเช้า เป็นต้น

นายศิรสิทธิ์ สงนุ้ย สส.สมุทรสาคร เขต 3 เปิดเผยว่า จากที่เราได้รับเรื่องร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนทั้งใน จ.สมุทรสาคร และ จ.สมุทรสงคราม เขตพื้นที่ข้างเคียง เรื่องของมลพิษ มลภาวะที่เกิดขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ตนได้สะท้อนปัญหาในรัฐสภาเมื่อสมัยประชุมที่แล้ว จึงได้มีการจัดประชุมในพื้นที่ ต.ลาดใหญ่ จ.สมุทรสงคราม พร้อมกับพี่น้องประชาชนและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันแก้ไขปัญหา ระดมสมอง ระดมความคิดว่าเหตุที่เกิดขึ้นจะแก้ไขปัญหาอย่างไร

โดยขั้นตอนหลังจากนี้ นอกจากจะตรวจสอบโรงงานที่เกิดขึ้นแล้ว ก็จะมีการปูพรมตรวจสอบของสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาครและหน่วยงานเกี่ยวข้อง ในการตรวจสอบโรงงานประเภทหล่อหลอมใน ต.นาโคก หมู่ 6 และหมู่ 2 ต.นาโคก รวมถึงตำบลอื่น ๆ ที่ได้รับการร้องเรียน เช่น ต.บ้านเกาะ ที่ได้รับการร้องเรียนจากสื่อแขนงต่าง ๆ ของ จ.สมุทรสาคร ทั้งนี้ จากการหารือกันระหว่างชาวบ้านกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะมีกรอบระยะเวลาที่พูดคุยกันคร่าว ๆ ประมาณ 3 เดือน และอาจจะมีการประชุมกันทุกเดือน รวมถึงทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ก็จะมีการอัพเดทผ่านทางโซเชียลมีเดีย ในการดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอนต่าง ๆ

ทางด้านนายเทวัญ นุภักดี หัวหน้ากลุ่มนโยบายและแผนงาน สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจากท่านอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ให้มาร่วมประชุมชี้แจงเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องร้องเรียนโรงงาน ซึ่งก็ได้รับทราบข้อมูลเรื่องของโรงงานแห่งนี้ และได้ส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมตรวจสอบอยู่เป็นระยะอยู่แล้ว ล่าสุดทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาครก็ได้สั่งระงับการกระทำที่ฝ่าฝืน และให้ปรับปรุงแก้ไขโรงงาน โดยการให้ระงับกระบวนการหลอม และให้ปรับปรุงแก้ไขระบบมลภาวะทางอากาศให้มีประสิทธิภาพ

ซึ่งจากการตรวจสอบของพนักงานเจ้าหน้าที่ ก็พบว่าผู้ประกอบกิจการโรงงานยังคงประกอบการหลอมอยู่ ซึ่งมีความผิดตามมาตรา 37 ของ พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ. 2535 เป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ ก่อให้เกิดผลกระทบเรื่องกลิ่นเหม็นอยู่ ขั้นตอนต่อไปทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาครต้องพิจารณาดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ และต้องไปที่ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.บางโทรัด เพื่อให้มาระงับเหตุตรงนี้

สำหรับโรงงานหล่อหลอมในพื้นที่ ต.นาโคก ตอนนี้ที่ตรวจสอบข้อมูลคร่าว ๆ มีอยู่ประมาณกว่า 10 โรงงาน ส่วนโรงงานที่กำลังจะก่อสร้างเพิ่มเติม ก็ได้มีมาตรการคุมเข้มในการขออนุญาตเปิดโรงงาน โดยต้องไปดูกฎหมายผังเมืองก่อนว่าพื้นที่ตรงนี้สามารถตั้งโรงงานได้หรือไม่ เสร็จแล้วก็ไปดูในเรื่องของการออกแบบดีไซน์เรื่องของระบบบำบัดมลภาวะต่าง ๆ เรื่องของเครื่องจักรว่าทันสมัยหรือไม่ เรื่องของวัตถุดิบที่นำมาใช้เป็นแบบใด จึงจะมาพิจารณาว่าจะให้ประกอบกิจการหรืออนุญาตเปิดโรงงานหรือไม่

ขณะที่ นายอานุภาพ ลิขิตอำนวยชัย สส.สมุทรสงคราม กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากมีประชาชนใน จ.สมุทรสงคราม หมู่ 10 และหมู่บ้านอื่น ๆ ใน ต.ลาดใหญ่ ได้ร้องเรียนมาที่ตนว่าได้รับผลกระทบจากโรงงานในเขต ต.นาโคก จ.สมุทรสาคร ปล่อยมลพิษออกมาทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจและคันตามผิวหนัง รวมถึงมีความกังวลว่าสารพิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจะมีการปล่อยมาทางน้ำด้วย ตนก็ได้แจ้งไปยัง สส.สมุทรสาคร เขต 3 ซึ่งเป็น สส. ในเขตพื้นที่ที่ตั้งของโรงงาน จึงเป็นที่มาของการประชุมในครั้งนี้ โดยชาวบ้านก็ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นกับทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาครได้รับทราบข้อมูลและได้ตอบข้อซักถามและแจ้งประชาชนในพื้นที่ว่าจะมีมาตรการในการจัดการโรงงานเหล่านี้อย่างไร ทั้งนี้ ตนขอฝากทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีมาตรการในการตรวจแล้วก็ป้องกันสิ่งเหล่านี้ด้วย

administrator

Related Articles