ตรุษจีนปีนี้ขอเชิญร่วมงานปิดทองฝังลูกนิมิตวัดป้อมวิเชียรโชติการามฯ “บุญใหญ่ สร้างบารมี 200 ปี มีครั้งเดียว”

ตรุษจีนปีนี้ขอเชิญร่วมงานปิดทองฝังลูกนิมิตวัดป้อมวิเชียรโชติการามฯ “บุญใหญ่ สร้างบารมี 200 ปี มีครั้งเดียว”
ช่วยแชร์

ตรุษจีนปีนี้ขอเชิญร่วมงานปิดทองฝังลูกนิมิต วัดป้อมวิเชียรโชติการามฯ “บุญใหญ่ สร้างบารมี 200 ปี มีครั้งเดียว”

เมื่อเร็วๆนี้ ที่พระอุโบสถวัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง) ถ.วิเชียรโชฎก ต.มหาชัย อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร พระมหาไพฑูรย์ ภทฺทจารี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป้อมวิเชียรโชติการามฯ พร้อมด้วย นายเกียรติศรี นุตาลัย ไวยาวัจกรฯ และนายณัฐวุฒิ เอกจิโรภาส นายกสมาคมผู้สื่อข่าวจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมแถลงข่าวการจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต พระอุโบสถจตุรมุข 2 ชั้น วัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง)

ในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน ปี 2567 นี้ คณะสงฆ์วัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง) โดยมีพระราชปริยัติคุณ(สมพงษ์ สุวโจ)เจ้าอาวาสฯพร้อมคณะกรรมการขอเรียนเชิญสาธุชนทุกคนได้มาร่วม “บุญใหญ่ สร้างบารมี 200 ปี มีครั้งเดียว” ในงานปิดทองฝังลูกนิมิต พระอุโบสถจตุรมุข 2 ชั้น วัดป้อมวิเชียรโชติการามฯ ในระหว่างวันที่ 10-18 กุมภาพันธ์ 2567 ภายในงานนอกจากปิดทองฝังลูกนิมิตแล้วยังได้ไหว้ขอพรพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประจำพระอุโบสถได้แก่ พระพุทธวชิรปราการ หรือ “หลวงพ่อเพชร” พระประธานประจำพระอุโบสถหลังใหม่และพระพุทธรูปศิลาแรง “หลวงพ่อแดง” ที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่คู่วัดป้อมฯมานานนับร้อยปี

สำหรับที่มาของคำว่า “บุญใหญ่ สร้างบารมี 200 ปี มีครั้งเดียว” นั้นเนื่องจาก วัดป้อมวิเชียรโชติการามฯ สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2323 พระอุโบสถหลังเดิมหลังเก่าของทางวัด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2418 ต่อมาเกิดชำรุดทรุดโทรมตามกาลเวลาเมื่อปีพ.ศ.2544 ทางวัดจึงได้จัดสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ขึ้นมาเป็นพระอุโบสถแบบจตุรมุข 2 ชั้น เป็นหลังที่ 2นับห้วงระยะเวลาห่างกันนานถึง244 ปี โดยใช้ปัจจัยในการก่อสร้างกว่า200ล้านบาท เป็นพระอุโบสถหลังใหญ่ที่มีความงดงามมากหลังหนึ่งของประเทศ ชั้นล่างใช้ประโยชน์ด้านการศึกษาแก่พระภิกษุสามเณรเพราะวัดป้อมฯเป็นสถานศึกษาพระปริยัติธรรมขนาดใหญ่มีพระภิกษุสามเณรที่จบเปรียญธรรม9ประโยคมากที่สุดในจังหวัดสมุทรสาคร ส่วนชั้นบนจะเป็นพื้นที่ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเช่นสวดมนต์และพิธีอุปสมบทเป็นต้น

ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้คณะสงฆ์วัดป้อมวิเชียรโชติการามฯ จึงถือเป็นโอกาสจัดสมโภชพระอุโบสถ พร้อมกับจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต รวม 9 วัน 9 คืน ในระหว่างวันที่10-18กุมภาพันธ์2567โดยกำหนดการเปิดงานวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 09.00 น. ภายในงานมีดนตรีคณะดังๆมาแสดงให้ชมฟรีทุกคืน

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง) โทร. 089-4109918 หรือที่เพจเฟซบุ๊ก “วัดป้อมวิเชียรโชติการาม – พระอารามหลวง”

administrator

Related Articles