กระแสแรงเกินต้าน กางเกงปูก้ามดาบ อบจ.สมุทรสาคร ส่งต่อไอเดียสร้างอาชีพสู่คนรุ่นใหม่

กระแสแรงเกินต้าน กางเกงปูก้ามดาบ อบจ.สมุทรสาคร ส่งต่อไอเดียสร้างอาชีพสู่คนรุ่นใหม่
ช่วยแชร์

กระแสแรงเกินต้าน กางเกงปูก้ามดาบ อบจ.สมุทรสาคร ส่งต่อไอเดียสร้างอาชีพสู่คนรุ่นใหม่

กลายเป็นกระแสแรงส์ข้ามคืนภายใน 24 ชั่วโมง ภายหลังจากที่ทาง อบจ.สมุทรสาคร ได้มีการเปิดตัว “กางเกงปู(ก้ามดาบ)” ในเพจ Sakhon Guide By อบจ.สมุทรสาคร เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และในช่วงบ่ายของวันเดียวกันยังได้ให้บรรดาเจ้าหน้าที่ของ อบจ.สมุทรสาคร สวมใส่เดินขบวนแห่องค์เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมการจัดงานสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทย – จีน  “ตรุษจีน เล่ง เกีย ฉู่ สืบสานตํานานมังกร 2567”  ครั้งที่ 4 ของจังหวัดสมุทรสาคร ผ่านตัวเมืองมหาชัยทำให้มีคนเห็นและชื่นชมจนกลายเป็นกระแสเกินต้าน ที่ใครเห็นใครก็อยากได้  มีการถามหาเป็นอย่างมากในขณะนี้ว่าราคาเท่าไหร่ และจะมีการวางจำหน่ายเมื่อไหร่ ที่ไหน อย่างไร

ต่อมาวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 11.30 น.ผู้สื่อข่าวก็ได้พูดคุยถึงกระแสความแรงของกางเกงปูก้ามดาบกับ นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร ซึ่งได้บอกว่า ที่มาที่ไปก่อนที่จะมาเป็นกางเกงปู(ก้ามดาบ) นั้น เดิมทีทาง อบจ.สมุทรสาคร ได้มีการรณรงค์เรื่องของการช่วยกันกำจัดขยะต้นทาง เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม โดยก่อนหน้านี้ก็ได้มีการรณรงค์ให้บุคลากรของ อบจ.ทุกภาคส่วน ร่วมกันเก็บขวดพลาสติกมาส่งมอบให้กับ อบจ.สมุทรสาคร เพื่อมอบให้โรงพยาบาลธรรมศาสตร์นำไปผลิตเป็นรองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน และยังได้มีการทำเป็นเสื้อจากขวดพลาสติกให้เจ้าหน้าที่ อบจ.สมุทรสาคร เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกในการร่วมกันลด คัดแยก และกำจัดขยะอย่างถูกวิธี ประกอบกับกระแสของกางเกงช้างที่มีมาก่อนหน้านี้ ก็มีบรรดาน้องๆ วัยรุ่นยุคใหม่ ที่มีเลือดศิลปินรักการออกแบบได้มาพูดคุยกันที่ อบจ.สมุทรสาคร ว่าอยากขอให้ทาง อบจ.สมุทรสาคร ช่วยจัดกิจกรรมเพื่อให้น้องๆ เหล่านี้ได้แสดงผลงานต่อสังคม พอคุยไปคุยมาก็ได้มาที่เรื่องของการออกแบบกางเกงให้เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสมุทรสาคร จนไปตกผลึกที่แนวคิดเกี่ยวกับป่าชายเลน นำไปสู่ข้อสรุปที่รูปของ “ปูก้ามดาบ” มาเป็นแบบในกางเกงอย่างที่เห็นนี่เอง

 

นายอุดมฯ บอกอีกว่า สำหรับจุดเด่นของกางเกงปูก้ามดาบ อบจ.สมุทรสาคร นี้เริ่มจากลวดลายกางเกงถูกออกแบบให้โชว์อัตลักษณ์ทางศิลปะ วิถีชีวิตและระบบนิเวศของสมุทรสาคร ผ่านภาพวาดลายเส้น พิมพ์คมชัด สวยงาม ติดแน่นกับเนื้อผ้าไม่ลอก และเพิ่มคุณภาพทนทานของกางเกง โดยการใช้ผ้าไหมอิตาลี่ (Italian Silk) ซึ่งมีความยืดหยุ่น และผิวเรียบเป็นเงางาม  โดยคาดหวังผลักดันให้เป็นกางเกงลายจังหวัดสมุทรสาคร หรือช่วยจุดประกายไอเดีย เป็นจุดเริ่มต้นต่อยอดไปสู่การผลิตสินค้าต่อไป ส่วนลวดลายต่างๆ บนกางเกงจะมีเรื่องเล่าที่น่าสนใจ ประกอบด้วย “ลายป่าชายเลน” เป็นลวดลายของต้นโกงกาง สัญลักษณ์แห่งพืชพันธุ์ป่าชายเลน บนเส้นโค้งลงล่างเป็นตัวแทนของพื้นที่น้ำท่วมถึงอย่างชายเลน และหยดน้ำที่แสดงถึงความชุ่มชื่น ประกอบกันเป็นป่าชายเลน แหล่งอาหารสำคัญของท้องสมุทร ขณะที่ “ลายคลื่นน้ำ 3 ระลอก” เป็นลวดลายของคลื่นน้ำผสานเข้ากับลายเส้นตัดแหลมคล้ายลายกนก จำนวน 3 ระลอก แสดงถึงความอุดสมบูรณ์ของทะเล ความท้าทายของคลื่นลมที่มีต่อวิถีชีวิตการประมงอันนำมาซึ่งอาหารทะเล และความเป็นพื้นที่ติดทะเล,ด้านลวดลาย “ปูก้ามดาบตัวเล็กสลับกับต้นไม้ชายเลน”  เป็นลวดลายแสดงถึงความสำคัญของปูก้ามดาบในระบบนิเวศป่าชายเลน เป็นสิ่งบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน อีกทั้งปูก้ามดาบยังเป็นสัตว์ที่มีสัญชาตญาณพิเศษ แสดงพฤติกรรมปิดปากหลุม กลายเป็นการเตือนภัยก่อนน้ำขึ้นด้วย นอกจากนี้ “ลายคลื่นน้ำ 3 เส้น” ยังแสดงถึงพื้นที่และสมญานาม “เมือง 3 น้ำ” ประกอบด้วย น้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย ซึ่งเป็นพื้นฐานของการทำเกษตรและประมงอันหลากหลายในพื้นที่, “ลายจักรีประยุกต์” (ลายดอกเดซี่) และเลขมงคล เป็นลวดลายที่นิยมวาดลงบนเครื่องเบญจรงค์ สินค้า OTOP ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสาคร โดยในกางเกงปูก้ามดาบนี้ได้ออกแบบประยุกต์ลายจักรีดั้งเดิมและนำเสนอใหม่ ด้วยการนำช่อและดอกเดซี่มาเกี่ยวกระหวัดกันเป็นรูปเลข  8 ซึ่งเป็นเลขมงคลตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีน,ส่วนพระเอกของาน “ลายปูก้ามดาบใหญ่” จะเห็นเด่นชัด ทำท่าทางคล้ายการแสดงความรักแบบเกาหลี เป็นตัวแทนของการรณรงค์ให้พวกเราช่วยกันบำรุงรักษาและดูแลระบบนิเวศป่าชายเลนให้คงอยู่กับพวกเราตลอดไป,ต่อด้วย “ลายพิกุลประยุกต์” เป็นอีกหนึ่งลวดลายโบราณที่นิยมวาดลงบนเครื่องเบญจรงค์  สินค้า OTOP ระดับ 5 ดาว และยังเป็นศิลปะหัตกรรมที่สร้างชื่อเสียงให้แก่จังหวัดสมุทรสาครเป็นอย่างมาก,ปิดท้ายที่ “ลายประจำยาม” เป็นลายไทย พื้นฐานอีกประเภทหนึ่งที่นิยมวาดลงบนเครื่องเบญจรงค์ โครงสร้างของลายจะอยู่ในสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีลักษณะคล้ายดอกไม้สี่กลีบ เป็นลายที่มีลักษณะวิจิตรคล้ายลายกนก จึงเป็นลายที่แสดงถึงความเอกลักษณ์ศิลปะไทยได้อย่างสวยงาม

นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร เปิดใจทิ้งท้ายด้วยว่า หลังจากที่มีการเปิดตัวกางเกงปูก้ามดาบออกไปนั้น กลายเป็นกระแสตอบรับที่รวดเร็วมาก จนคนคิดและคนทำตั้งตัวไม่ทันไม่คาดคิดว่าจะได้รับการตอบรับมากมายขนาดนี้ ดังนั้นในนามของ อบจ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นผู้ที่ริเริ่มแนวคิดผลิตกางเกงปูก้ามดาบ ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจ เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีเสียงเรียกร้องมาจากภายนอกให้ทาง อบจ.สมุทรสาคร ผลิตจำหน่าย หรือขอเป็นตัวแทนจำหน่าย ซึ่งเรื่องนี้ทาง อบจ.สมุทรสาคร กำลังอยู่ระหว่างการหารือกับผู้มีส่วนร่วมทั้งหมด แต่ทั้งนี้ต้องขอบอกว่า อบจ.สมุทรสาคร เป็นเพียงผู้ริเริ่มจุดประกายความคิด และส่งเสริมการประชาสัมพันธ์กางเกงปูก้ามดาบให้เป็นที่รู้จักเท่านั้น  ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตเพื่อการจำหน่าย แต่จะเป็นผู้ร่วมวางระบบแนวทางการผลิตและราคาจำหน่าย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งต่อผู้ผลิตและผู้บริโภค คือ ผลิตได้ จำหน่ายดี และราคาไม่แพงเกินไป โดยต้องเป็นราคาที่ผู้ผลิตสามารถขายได้ ส่วนผู้ซื้อก็สามารถจับต้องได้ นั่นเอง ซึ่งก็คาดว่าหลังตรุษจีนนี้ จะมีความชัดเจนทั้งในเรื่องของราคา และ สถานที่จัดจำหน่าย มาแจ้งให้ทราบต่อไป รวมถึงอาจจะมีแนวโน้มไปถึงเรื่องของการจดลิขสิทธิ์ เพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบสินค้าจากต่างประเทศ และ การผลักดันไปสู่การเป็นกางเกงประจำจังหวัดสมุทรสาคร อีกด้วย.

administrator

Related Articles