ไฟไหม้ชุมชนตลาดเก่าอายุเกือบร้อยปีริมคลองดำเนินสะดวกน้ำวัดหลักสี่ ชาวบ้านหนีตายอลหม่าน วอดเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน

ไฟไหม้ชุมชนตลาดเก่าอายุเกือบร้อยปีริมคลองดำเนินสะดวกน้ำวัดหลักสี่ ชาวบ้านหนีตายอลหม่าน วอดเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน
ช่วยแชร์

ไฟไหม้ชุมชนตลาดเก่าริมน้ำวัดหลักสี่ ชาวบ้านหนีตายอลหม่าน วอดเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน

เมื่อเวลาประมาณ 04.30 น.ของวันที่ 5 มีนาคม 2567 ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรบ้านแพ้ว ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ชุมชนตลาดเก่าริมน้ำวัดหลักสี่ฯ ซึ่งตั้งอยู่ติดกับคลองดำเนินสะดวกข้างวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร หมู่ที่ 2 ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร จึงได้รีบประสานไปยังเทศบาลตำบลหลักห้า ให้นำรถดับเพลิงเข้าฉีดน้ำ แต่เนื่องจากที่เกิดเหตุมีลักษณะเป็นห้องเช่าแบบโบราณปลูกสร้างด้วยไม้ยาวติดกันเกือบ 20 ห้อง และมีอายุเกือบ 100 ปี จึงทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ขณะที่ด้านหลังห้องเช่ายังมีบ้านเรือนประชาชนปลูกอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้จึงต้องประสานขอรถน้ำดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงทั้งเทศบาลตำบลเกษตรพัฒนา เทศบาลตำบลบ้านแพ้ว อบต.บางโทรัด และเทศบาลตำบลบางปลา รวมเกือบ 10 คัน เข้าช่วยกันระดมฉีดน้ำ อีกทั้งยังได้เรือสนับสนุนดับเพลิงอีกหลายลำ แต่เพลิงก็โหมลุกไหม้จนทำให้ห้องเช่าเสียหายกว่า 10 ห้อง และมีบ้านเรือนได้รับความเสียหายบางส่วนอีกจำนวนหนึ่ง โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิต มีแต่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากไฟลวกเท่านั้น ซึ่งขณะเกิดเหตุก็มีนายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้ว พร้อมด้วย นางขวัญดาว สุมนัส นายกเทศมนตรีตำบลหลักห้า กับ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ร่วมกันบัญชาเหตุการณ์ จนสามารถควบคุมเพลิงใช้สงบลงได้ใช้เวลาราวๆ 2 ชั่วโมง

จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่เกิดเหตุเล่าว่า ชุมชนตลาดเก่าริมน้ำวัดหลักสี่ฯ นี้ อดีตเคยเป็นตลาดเก่ามาก่อน มีอายุเกือบ 100 ปีแล้ว ซึ่งผู้คนที่อาศัยอยู่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ บางห้องเช่าก็มีคนป่วยติดเตียง และบางห้องเช่าก็มีคนต่างด้าวมาเช่าพักอาศัยอยู่ โดยตอนเกิดเหตุเป็นช่วงที่หลายคนยังนอนหลับอยู่  โชคดีที่ตอนเกิดเพลิงไหม้นั้น ทุกคนต่างพากันวิ่งหนีออกมาได้ปลอดภัยจนหมด แต่ก็เป็นไปอย่างอย่างอลหม่าน ส่วนต้นเพลิงมาจากทางด้านท้ายตลาด แล้วลุกลามอย่างรวดเร็วขึ้นมาทางด้านหัวตลาดที่อยู่ติดกับศาลาหลวงพ่อโต วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร

ขณะที่ชาวบ้านรายหนึ่งเล่าว่า ตนเองเป็นคนเห็นคนแรก โดยต้นเพลิงมาจากทางด้านท้ายตลาด ซึ่งตอนนั้นตนก็ยังนอนพักอยู่ในบ้านที่ตั้งอยู่ติดกับด้านหลังห้องเช่าตลาดเก่า  แต่ตกใจตื่นเพราะมีแรงงานข้ามชาติมาเคาะประตูบ้าน พอเปิดออกไปก็เห็นว่ามีเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้อยู่ในห้องหนึ่ง ตนจึงได้ตะโกนเรียกชาวบ้านและพยายามหาน้ำมาดับแล้ว แต่เอาไม่อยู่ เนื่องจากมีลมพัดมาอีกทั้งห้องเช่าก็เป็นไม้ทั้งหมด จึงทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็วจนวอดเสียหายกว่า 10 ห้อง ส่วนสาเหตุเชื่อได้ว่า มาจากขี้ยาคนหนึ่งที่มาเช่าห้องอยู่แล้วน่าจะจุดไฟจนทำให้เกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่นี้

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป ขณะเดียวกันชาวบ้านที่ประสบเหตุ หากยังไร้ที่พักอาศัยก็จะให้พักที่วัดหลักสี่ฯ ก่อนเป็นการชั่วคราว และทางเทศบาลตำบลหลักห้า ก็จะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาประเมินความเสียหายเพื่อให้การเยียวยาต่อไป

administrator

Related Articles