ไฟไหม้กองกากขยะอุตสาหกรรมที่ถูกลักลอบนำมาทิ้งในพื้นที่กระทุ่มแบน  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้ทั้ง น้ำ และ โฟม ยังดับไม่ลง สุดท้ายต้องใช้ทรายละเอียดเททับเพื่อรอวันมอดสนิท

ไฟไหม้กองกากขยะอุตสาหกรรมที่ถูกลักลอบนำมาทิ้งในพื้นที่กระทุ่มแบน  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้ทั้ง น้ำ และ โฟม ยังดับไม่ลง สุดท้ายต้องใช้ทรายละเอียดเททับเพื่อรอวันมอดสนิท
ช่วยแชร์

ไฟไหม้กองกากขยะอุตสาหกรรมที่ถูกลักลอบนำมาทิ้งในพื้นที่กระทุ่มแบน  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้ทั้ง น้ำ และ โฟม ยังดับไม่ลง สุดท้ายต้องใช้ทรายละเอียดเททับเพื่อรอวันมอดสนิท

เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.ของวันที่ 6 มีนาคม 2567 ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้กองสารเคมี ที่ถูกลักลอบนำมาทิ้งบริเวณกองขยะในพื้นที่หมู่ที่ 11 บ้านคลองสะพานดำ ต.คลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงได้รีบประสานไปยังนายบัญชา ฤทธิศาสตร์ นายกเทศมนตรีเมืองคลองมะเดื่อ และ นายชัยพัฒจ์ ชัยพรหมนฤภัย หัวหน้าศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองคลองมะเดื่อ เพื่อนำรถน้ำเข้าดับไฟ  แต่เมื่อรถดับเพลิงไปถึงปรากฏว่า กองขยะที่ไฟกำลังลุกไหม้อยู่นั้น  มีลักษณะเป็นกากขยะอุตสาหกรรม ไม่มีกลิ่น แต่ยังไม่สามารถระบุประเภทที่ชัดเจนได้ว่าเป็นกากขยะอุตสาหกรรมชนิดใด โดยเมื่อสารเคมีที่อยู่ในกากขยะฯถูกน้ำ จะทำปฏิกิริยากันจนเกิดการปะทุทำให้ไฟลุกท่วมขึ้น ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลเมืองคลองมะเดื่อ จึงได้เปลี่ยนมาใช้โฟมแทน แต่ก็ยังไม่เป็นผลอีกเช่นเคย เพราะเมื่อฉีดโฟมเข้าไป ไฟก็ยังลุกไหม้อยู่เหมือนเดิม บางครั้งก็มีการปะทุเป็นเปลวไฟพุ่งสูงขึ้นมาอีกด้วย สุดท้ายจึงใช้วิธีนำทรายละเอียดมากองทับบนกองไฟนี้ เพื่อเป็นการควบคุมเพลิงให้อยู่ใต้กองทราย และไม่ให้มีอากาศเข้าไปภายในเพราะอาจจะทำให้ไฟโหมลุกขึ้นมาได้ อีกทั้งยังเป็นการป้องกันไม่ให้ไฟแผ่ขยายเป็นวงกว้างหรือลุกลามมากขึ้นไปกว่าเดิม โดยเบื้องต้นมีพื้นที่ๆ เกิดไฟไหม้ราวๆ 200 – 300 เมตร ส่วนการคาดการณ์กว่าที่ไฟจะดับสนิทนั้น ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงบอกว่า จะต้องรอจนกว่าไฟที่อยู่ใต้กองทรายจะมอดดับไปเอง คาดว่าจะต้องใช้เวลาราวๆ 1 สัปดาห์ หรือมากกว่านั้น เปลวไฟที่อยู่ใต้กองทรายจึงจะมอดดับสนิท ส่วนปริมาณของทรายละเอียดที่ต้องนำมาใช้เททับกองไฟอันเกิดจากกากขยะอุตสาหกรรมหรือสารเคมีที่ยังไม่สามารถระบุประเภทได้นั้น ใช้ไปแล้วมากกว่า 80 คิว หรือ 8 คันรถบรรทุก ทั้งนี้ถ้ายังพบว่ามีเปลวไฟหรือกลุ่มควันลอยขึ้นมาจากตรงส่วนไหนอีก ก็จะต้องนำทรายละเอียดมาถมทับส่วนนั้นเพิ่ม เพื่อกันไม่ให้เปลวไฟขึ้นมาด้านบนได้นั่นเอง

จากการสอบถามชาวบ้านรายหนึ่งเล่าว่า ตนเองอยู่บ้านใกล้กับที่เกิดเหตุ โชคดีที่มีแนวต้นไม้และร่องน้ำกั้นไว้ ซึ่งตอนเย็นตนเห็นมีประกายไฟปะทุขึ้นที่กองขยะนี้ ก่อนที่ไฟจะลุกไหม้รุนแรงขึ้น จึงได้รีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ฯ เข้ามาระงับเหตุ ส่วนกองขยะที่เป็นสารเคมีนี้ ไม่รู้ว่าเป็นประเภทใด และถูกใครลักลอบน้ำมากองทิ้งไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ขณะที่สาเหตุของการเกิดไฟไหม้กองกากขยะอุตสาหกรรมนี้ ก็คาดว่า น่าจะมาจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด เมื่อเคมีถูกความร้อนนานๆ จึงทำให้เกิดการปะทุของไฟขึ้นมา

ขณะที่นางสาวพรนภา เล็กสวาท รองนายก ทม.คลองมะเดื่อ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ของสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ได้เข้ามาพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อจะนำตัวอย่างของกากขยะอุตสาหกรรม หรือสิ่งที่ปนเปื้อนสารเคมีไปตรวจสอบ แต่เมื่อมาถึงเป็นช่วงมืดแล้ว จึงยังไม่สามารถกระทำได้ อีกทั้งหากคุ้ยทรายออก เปลวไฟก็จะปะทุขึ้นมา ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ของสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร จะเข้ามาตรวจสอบอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย ส่วนทางด้านของนายกเทศมนตรีเมืองคลองมะเดื่อ ก็ได้สั่งการให้ทำแนวเขตกันพื้นที่อันตราย ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามา และยังได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เฝ้าพื้นที่ดังกล่าวตลอด 24 ชั่วโมง หากพบว่ามีการปะทุของเปลวไฟ จะต้องรีบแจ้งผู้บังคับบัญชา และทำการป้องกันแก้ไขอย่างเร่งด่วนที่สุด เพื่อไม่ให้กองเพลิงแผ่เป็นวงกว้างออกไปได้อีก

 

administrator

Related Articles