ชายสติไม่ดีสาดสีใส่รอบผนังโบสถ์มหาอุตม์ มรดกล้ำค่าวัดนางสาว 

ชายสติไม่ดีสาดสีใส่รอบผนังโบสถ์มหาอุตม์ มรดกล้ำค่าวัดนางสาว 
ช่วยแชร์

เมื่อเวลา 15.00 น.ของวันที่ 6 มีนาคม 2567 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดนางสาว ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ภายหลังจากที่ได้รับทราบว่า มีคนนำสีมาสาดใส่ที่ฝาผนังด้านนอก และที่พื้นโดยรอบโบสถ์มหาอุตม์ โบสถ์เก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา อายุกว่า 400 ปี ซึ่งเมื่อเดินทางไปถึง ก็พบว่ามีทั้งผนังรอบโบสถ์มหาอุตม์ เสมา และ พื้นปูน ถูกสีส้มสาดใส่ไปทั่ว โดยมีพระภิกษุสงฆ์ ซึ่งเป็นพระลูกวัดของวัดนางสาว กำลังช่วยกันเช็ดถูผนังด้านนอก และทำความสะอาดพื้นในส่วนที่ยังขัดล้างสีออกไม่หมด

จากการสอบถามพระฐิตธัมโม พระลูกวัดนางสาว นาย วิชาญ ยางพะยอ อายุ 38 ปี คนเก็บกวาดวัดเล่าเหตุการณ์ครับ เล่าว่า โบสถ์มหาอุตม์แห่งนี้ เป็นสถานที่สำหรับสวดมนต์ปฏิบัติธรรมของพระในตอนเช้าของทุกๆ วัน โดยเมื่อเช้านี้ขณะที่พระกำลังจะเดินไปที่โบสถ์มหาอุตม์ ก็มีชาวบ้านมาบอกว่า มีคนนำสีมาสาดใส่ผนังโบสถ์มหาอุตม์ แต่ไม่เห็นคนก่อเหตุ เมื่อไปดูก็พบว่า มีสีส้มสาดไปทั่วผนังโบสถ์และบริเวณโดยรอบ อีกทั้งยังพบหยดสีเป็นทางยาว แต่ไม่มีใครเห็นคนที่ลงมือก่อเหตุดังกล่าว และไม่รู้ว่าทำไปทำไม ทั้งนี้ทางวัดและทาง อบต.ท่าไม้ จึงได้ใช้น้ำมันซักแห้งมาขัดล้างโดยรอบผนังโบสถ์ออกก่อน เนื่องด้วยสียังสดใหม่เพราะเพิ่งโดนสาด แต่ที่บริเวณลานพื้นปูน กับ เสมา ก็ต้องทำความสะอาดและต้องมีการทำสีใหม่ ยกเว้นส่วนที่ยังไม่โดนแดดนั้น ก็สามารถเช็ดล้างได้

ขณะที่ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจภายหลังจากที่ได้รับแจ้งเหตุและเข้าตรวจสอบเก็บรายละเอียดหลักฐานทั้งหมดไว้แล้ว ก็ได้มีนำตัวผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งไปสอบปากคำที่ สภ.กระทุ่มแบน เพราะพบว่าที่ฝ่าเท้าและบางส่วนของลำตัวรอยเปื้อนของสี โดยเบื้องต้นพบว่า เป็นบุคคลที่มีสติไม่สมประกอบ (ตามบัตรทางการแพทย์ที่พบในตัวบุคคล)  จึงได้ควบคุมตัวไว้เพื่อรอการตรวจพิสูจน์อย่างชัดเจน

สำหรับโบสถ์มหาอุตม์ของวัดนางสาวนั้น เป็นโบสถ์โบราณที่มีลักษณะแปลกกว่าโบสถ์อื่นๆ คือ เป็นโบสถ์ที่มีประตูเข้า – ออกเพียงประตูเดียว ไม่มีหน้าต่าง หลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา พัทธสีมาเป็นสองชั้น ไม่ปรากฏว่าได้ก่อสร้างขึ้นมาสมัยใด แต่สันนิษฐานว่าคงสร้างขึ้นมาในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น มีอายุมากว่า 400 ปี นับเป็นโบสถ์ที่มีเหลือให้เห็นอยู่เพียงไม่กี่แห่ง ในประเทศไทย และโบสถ์มหาอุตม์ที่วัดนางสาวแห่งนี้ยังมีความสมบูรณ์ที่สุดอีกด้วย.

administrator

Related Articles