จับต่างด้าวรับจ้างค้าขาย – ปกครองอำเภอกระทุ่มแบน ร่วมกับ จัดหางานจังหวัด บูรณาการจัดระเบียบสังคม กวาดล้างแรงงานต่างด้าวรับจ้างค้าขายแย่งอาชีพคนไทย 

จับต่างด้าวรับจ้างค้าขาย – ปกครองอำเภอกระทุ่มแบน ร่วมกับ จัดหางานจังหวัด บูรณาการจัดระเบียบสังคม กวาดล้างแรงงานต่างด้าวรับจ้างค้าขายแย่งอาชีพคนไทย 
ช่วยแชร์

จับต่างด้าวรับจ้างค้าขาย – ปกครองอำเภอกระทุ่มแบน ร่วมกับ จัดหางานจังหวัด บูรณาการจัดระเบียบสังคม กวาดล้างแรงงานต่างด้าวรับจ้างค้าขายแย่งอาชีพคนไทย 

เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น.ของวันที่ 13 มีนาคม 2567 ภายใต้การอำนวยการของนายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายวรณัฏฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายชัยวัฒน์ ตุนทกิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร  นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร นายบรรพต จันทรวงษ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน พ.ต.อ.สร ซื่อตรงพาณิชย์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน พ.ต.อ.ปกฉัตร ชัยสุกวัฒน์ ผกก.ตม.จว.สมุทรสาคร นายวันชัย สาครมณีรัตน์ จัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร ได้สั่งการให้ เรือตรีนิติพัฒน์ ซื่อดี ปลัดอำเภอกระทุ่มแบน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากจัดหางานจังหวัด ตำรวจ สภ.กระทุ่มแบน  ตม.สมุทรสาคร และชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองอำเภอกระทุ่มแบน เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีประชาชนร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสาคร ว่ามีแรงงานต่างด้าวรับจ้างค้าขายแย่งอาชีพคนไทยในตลาดสดยิ่งเจริญ พื้นที่ตำบลแคราย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งจากการตรวจสอบพบมีแรงงานข้ามชาติ (สัญชาติเมียนมา) ขายของอยู่จริง มีทั้งขายอาหาร ขนม พืชผัก ผลไม้ และอื่นๆ อีกหลากหลายอย่าง ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ฯ ชุดจับกุม จึงได้ทำการตรวจสอบใบอนุญาตทำงาน  ก็พบว่ามีแรงงานข้ามชาติที่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือใบอนุญาตทำงานหมดอายุ จำนวน 12 คน และ แรงงานที่มีใบอนุญาติแต่ทำงานผิดประเภท หรือ ผิดนายจ้างอีก 24 คน รวมทั้งหมด 36 คน จึงได้ควบคุมตัวมาทำประวัติ และทำบันทึกการจับกุม ณ ที่ว่าการอำเภอกระทุ่มแบน ก่อนที่จะส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายบรรพต จันทรวงษ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน เปิดเผยว่า การจับกุมแรงงานต่างด้าวในกรณีดังกล่าวนี้ เป็นการจัดระเบียบสังคม ในเรื่องของการควบคุมแรงงานข้ามชาติ เพื่อป้องกันการแย่งอาชีพคนไทย โดยแรงงานข้ามชาติที่กระทำผิดทั้ง 36 คนนี้ มีพฤติกรรม ทำงานเป็นลูกจ้างค้าขายสินค้าต่างๆ โดยมีเจ้าของตลาดหรือผู้ดูแลตลาดเป็นนายจ้าง   จึงนับเป็นการแย่งอาชีพพ่อค้าแม่ค้าคนไทย ซึ่งในส่วนของแรงงานข้ามชาตินั้น ก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามขั้นตอนของกระบวนการทางกฎหมาย จนกระทั่งนำไปสู่การผลักดันออกนอกราชอาณาจักรไทย ขณะที่นายจ้างหรือเจ้าของตลาด ซึ่งให้การยอมรับในเบื้องต้นว่า เป็นผู้ว่าจ้างแรงงานทั้งหมดให้ขายของในตลาดสดแห่งนี้ ก็จะต้องถูกปรับ มีโทษตั้งแต่ 10,000 – 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายอำเภอรกระทุ่มแบนฯ ยังบอกทิ้งท้ายด้วยว่า สำหรับการป้องกันและปราบปรามแรงงานข้ามชาติที่ลักลอบเข้ามาพักอาศัยหรือทำงานในพื้นที่อำเภอกระทุ่มแบนนั้น ก็ได้สั่งการให้ทุกฝ่ายตั้งแต่ระดับอำเภอ หมู่บ้าน ชุมชน รวมถึง ผู้ประกอบการ และเจ้าของห้องเช่า/หอพักต่างๆ ตลอดจนพี่น้องประชาชนทุกพื้นที่ ช่วยกันเฝ้าระวังเป็นหูเป็นตาให้กับทางราชการ หากพบบุคคลที่เข้ามาอย่างผิดกฎหมาย หรือลักลอบทำงานที่ผิดกฎหมาย ก็ขอให้แจ้งมายังที่ทำการปกครองอำเภอกระทุ่มแบนทันที เพื่อร่วมกันจัดระเบียบสังคม สร้างความปลอดภัย และรักษาความสงบเรียบร้อยในทุกพื้นที่.

 

administrator

Related Articles