เทศบาลนครฯ  ขอเชิญเที่ยวงาน “119 ปี เฉลิมฟ้าท่าฉลอม” 18 มีนา วันท้องถิ่นไทย 15 – 19 มี.ค.67 ณ วัดช่องลม

เทศบาลนครฯ  ขอเชิญเที่ยวงาน “119 ปี เฉลิมฟ้าท่าฉลอม” 18 มีนา วันท้องถิ่นไทย 15 – 19 มี.ค.67 ณ วัดช่องลม
ช่วยแชร์

เทศบาลนครฯ  ขอเชิญเที่ยวงาน “119 ปี เฉลิมฟ้าท่าฉลอม” 18 มีนา วันท้องถิ่นไทย 15 – 19 มี.ค.67 ณ วัดช่องลม

อีกหนึ่งงานดีๆที่กำลังจะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันนี้ ซึ่งจะจัดขึ้นที่ฝั่งตำบลท่า ฉลอม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นั่นก็คือ งาน “119 ปี เฉลิมฟ้าท่าฉลอม” 18  มีนา สุขาภิบาลหัวเมืองแห่งแรกของประเทศไทย ( วันท้องถิ่นไทย ) โดยจะมีขึ้นในวันที่ 15 – 19 มี.ค.2567   ณ วัดสุทธิวาตวราราม พระอารามหลวง ( วัดช่องลม )  ซึ่งงานนี้จัดขึ้นโดยเทศบาลนครสมุทรสาคร ร่วมกับ จังหวัดสมุทรสาคร  กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น  หน่วยงานภาครัฐ และประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาครพร้อมใจกันจัดขึ้น       นายชุมพล  จันทร์จรัสวัฒนา นายกเทศมนตรีนครสมุทรสาคร เปิดเผยว่า เนื่องจากในปีนี้ เป็นปีครบรอบ 119 ปี นับจากวันที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5  ได้ทรงมีพระบรมราชานุญาตให้จัดตั้งสุขาภิบาลท่าฉลอมขึ้น  เทศบาลนครสมุทรสาคร จึงได้จัดงานปีนี้อย่างยิ่งใหญ่ สมพระเกียรติ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ทรงมีต่อชาวท่าฉลอม และชาวจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อให้ประชาชาชาวจังหวัดสมุทรสาครได้ทราบประวัติความเป็นมา และตระหนักถึงคุณงามความดีของบรรพชน รำลึกถึงความรักความสามัคคี ความเสียสละของชาวท่าฉลอม อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยให้ราษฎรในท้องถิ่นได้มีรายได้จากผู้ที่มาท่องเที่ยว

 

สำหรับงาน “119 ปี เฉลิมฟ้าท่าฉลอม” 18  มีนา สุขาภิบาลหัวเมืองแห่งแรกของประเทศไทย ( วันท้องถิ่นไทย ) จะมีขึ้นในวันที่ 15 – 19 มี.ค.2567   ณ วัดสุทธิวาตวราราม พระอารามหลวง ( วัดช่องลม )  โดยในวันที่ 15 มี.ค.67  เวลา 18.20 น. จะมีพิธีเปิดงานบริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ซึ่งได้รับเกียรติจาก นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน   จากนั้นจะมีพิธีรำบวงสรวงรัชกาลที่ 5 โดยนางรำ 199 คน ซึ่งการรำบวงสรวงนี้ ได้มีศิลปิน โบว์  ซุปเปอร์วาเลนไทน์ มาร่วมรำบวงสรวงในครั้งนี้ด้วย   ต่อมาในเวลา 19.20 น. จะเป็นการแสดงจินตภาพเรื่องราว ประวัติศาสตร์สุขาภิบาลท่าฉลอมประกอบ แสง สี เสียง และสื่อผสม ชุด “ ปฐมบทการปกครองท้องถิ่น เฉลิมฟ้าท่าฉลอม 119 ปี ใต้ร่มพระบารมี” นำแสดงโดย  เก่ง กฤษฏ์ศิรวัชร และ เจด้า ศรัณย่า   ต่อด้วยการแสดงดนตรีวงโปงลางสะออน    ทั้งนี้ตลอดงานวันที่ 15 – 19 มี.ค.67 จะมีการแสดง แสง สี เสียง และสื่อผสม ชุด “ ปฐมบทการปกครองท้องถิ่น เฉลิมฟ้าท่าฉลอม 119 ปี ใต้ร่มพระบารมี” ทุกวันตั้งแต่เวลา 19.00 น. – 20.00 น.  และวันที่ 16 มี.ค. มีการแสดงดนตรีจากศิลปิน “ตรี ชัยณรงค์” , วันที่ 17 มี.ค. “แซ็ค ชุมแพ” , วันที่ 18 มี.ค.    “พี สะเดิด” และวันที่ 19 มี.ค. “ตั๊กแตน ชลดา”              นอกจากทุกวันของงาน จะเริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป  โดยจะมีการจัดนิทรรศการประวัติความเป็นมาของการจัดตั้งสุขาภิบาลท่าฉลอม , ซุ้มถ่ายภาพที่ระลึก , บริการรถรางนั่งชมรอบเมืองท่าฉลอม , ตลาดย้อนยุควิถีชีวิตคนท่าฉลอม และผลิตภัณฑ์ชุมชน , การแสดงชุดกีฬาพื้นบ้าน “มวยตับจาก”  , กิจกรรมการแสดงอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย  ศิลปะร่วมสมัย  ศิลปะประยุกต์ และศิลปะพื้นบ้าน , ร้านค้าอาหารยามเย็น

ส่วนวันที่ 18 มีนาคม 2563  เวลา 06.00 น. จะมีพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 59  รูป ณ บริเวณสี่แยกตลาดสุขาภิบาล ถนนถวาย  ต.ท่าฉลอม       ต่อด้วยขบวนแห่เทิดพระเกียรติ ตั้งแต่วัดแหลมสุวรรณาราม ผ่านมายังถนนถวาย และสิ้นสุดที่พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5   ส่วนเวลา 09.00 น. จะมีพิธีถวายราชสักการะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทั้งนี้นายกเทศมนตรีนครสมุทรสาคร อยากให้ทุกท่าน ได้มีโอกาสมาร่วมงานครั้งนี้ ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 34 และยังเป็นวาระครบรอบ 119 ปี สุขาภิบาลท่าฉลอม โดยเฉพาะชาวสมุทรสาคร พลาดงานนี้ไม่ได้จริงๆ.

administrator

Related Articles