ไล่จับกันจ้าล่ะหวั่น บ่อแตกจระเข้กว่า 10 ตัว หลุดเผ่นพ่าน

ไล่จับกันจ้าล่ะหวั่น บ่อแตกจระเข้กว่า 10 ตัว หลุดเผ่นพ่าน
ช่วยแชร์

ไล่จับกันจ้าล่ะหวั่น บ่อแตกจระเข้กว่า 10 ตัว หลุดเผ่นพ่าน

เมื่อเวลาประมาณ 14.30น.ของวันที่ 14 มีนาคม 2567 พ.ต.ท.โสภาส ถนนทิพย์ สวป.สภ.เมืองสมุทรสาคร รับแจ้งเหตุมีจระเข้หลุดออกจากบ่อในพื้นที่ตำบลคอกกระบือ อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย นายสิริพงษ์ กลัดเจริญ ปลัดอำเภอเมืองสมุทรสาคร  และ นายกุณสมบัติ ศิริสมบัติ ประมงจังหวัดสมุทรสาคร โดยเมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ่อที่เกิดเหตุดังกล่าว พบเป็นของนายพิเชฐ กันสุธา อายุ 44 ปี บ่อเพาะเลี้ยงจระเข้แห่งนี้ ตั้งอยู่เลขที่ 39/6 ม.5 ต.คอกกระบือ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร มีพื้นที่ประมาณ 35 ไร่   ได้รับใบอนุญาตให้ค้าสัตว์ป่าที่ได้จาการเพาะพันธุ์  และมีจำนวนตามที่แจ้งเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2564 จำนวน 146 ตัว โดยบ่อที่เลี้ยงเป็นบ่อปูน ขนาด 30 x 30 เมตร สูง 2 เมตร โดยรอบเป็นบ่อเลี้ยงปลาขนาดใหญ่ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน

ส่วนสาเหตุที่จระเข้หลุดออกมาจากบ่อเลี้ยงนั้น ทางผู้เพาะเลี้ยงให้ข้อมูลว่า น่าจะเกิดในช่วงใกล้ๆ 6 โมงเช้า ของวันที่ 14 มีนาคม 2567 เนื่องจากกำแพงด้านหนึ่งของบ่อทรุดตัวลงมาเป็นช่องที่ไม่กว้างนัก แต่ใหญ่พอที่จระเข้จะหลุดมาได้ จากนั้นจระเข้จึงออกจากบ่อแล้วลงไปยังบ่อเลี้ยงปลา  ซึ่งจระเข้ที่หลุดนั้นก็มีหลายขนาด ใหญ่สุดนั้นน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม

หลังเกิดเหตุเจ้าของฟาร์มได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ เพื่อกันพื้นที่บริเวณรอบๆที่จระเข้หลุดออกไป เพื่อป้องกันอันตรายกับประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียง  พร้อมให้ลูกน้องช่วยกันจับจระเข้ที่หลุดออกไป  โดยใช้วิธีวางกำลังรอบๆ บ่อ สังเกตการณ์ขึ้นมาเหนือน้ำ และใช้ปืนยิงยาสลบ และจับนำเข้าบ่อ จนกระทั่งจับได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองสมุทรสาคร ช่วยเฝ้าสังเกตการณ์ตลอด ซึ่งล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ก็จับกลับคืนบ่อได้ถึง 14 ตัว แต่ยังเชื่อว่ายังมีเหลืออีกจึงได้วางกำลังเฝ้าดูกันต่อไปตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านนายกุณสมบัติ ศิริสมบัติ ประมงจังหวัดสมุทรสาคร บอกว่า การที่จะเลี้ยงจระเข้นั้นต้องตรวจสอบสภาพพื้นที่ก่อนว่าบ่อมีความแข็งแรงเพียงพอไหมทางรัฐจึงจะอนุญาตให้เลี้ยงได้ เช่นเดียวกันก่อนเขาจะเลี้ยงก็ไปขออนุญาตและเราก็มาตรวจสอบว่าเลี้ยงจระเข้ได้ก็เลยอนุญาตให้ โดยจระเข้ที่หลุดออกไปยาวประมาณ 3.5 – 4 เมตร หากประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงถ้าพบเจอก็แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ที่สำนักงานประมงจังหวัดสมุทรสาครหรือหน่วยงานปกครองท้องถิ่นในพื้นที่ ทางเราจะรีบจับจระเข้ที่เหลือให้เร็วที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ พร้อมกันนี้ก็จะมีการประสานไปยังทีมจับจระเข้ให้เข้ามาร่วมด้วย.

 

administrator

Related Articles