พบโครงกระดูกช้างโบราณ ถูกฝังในบ่อดิน คาดมีอายุหลายร้อยปี

พบโครงกระดูกช้างโบราณ ถูกฝังในบ่อดิน คาดมีอายุหลายร้อยปี
ช่วยแชร์

พบโครงกระดูกช้างโบราณ ถูกฝังในบ่อดิน คาดมีอายุหลายร้อยปี

 เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น.ของวันที่ 01 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวได้รับทราบจากชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 8 ต.โคกขาม อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร ว่า มีการพบโครงการกระดูกสัตว์โบราณขนาดใหญ่จำนวนมาก กระจัดกระจายอยู่ในบ่อดินของเอกชนแห่งหนึ่ง   แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นโครงกระดูกของสัตว์ประเภทใด เพราะถูกรถแทร็กเตอร์และรถแบ็คโฮที่ขุดดินนั้น ขุดไถไปทั่วบริเวณแล้ว ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึง พบว่าที่ดินเอกชนผืนนี้กำลังอยู่ระหว่างการขุดไถหน้าดินเป็นบ่อลึกลงไปประมาณ 2 เมตร ส่วนโครงกระดูกที่พบนั้น ได้มีการน้ำขึ้นมาไว้บนถนนด้านบนหมดแล้ว โดยมีทั้งชิ้นส่วนขนาดเล็ก และใหญ่รวมๆ กันเกือบ 20 ชิ้น แต่ละชิ้นมีลักษณะแข็ง คาดว่าจมอยู่ในดินมานานหลายร้อยปี จนเกือบจะกลายเป็นฟอสซิล

นางศุภวรรณ แก้วจุนันท์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ตำบลโคกขาม เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนเองได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า มีผู้พบโครงการกระดูกในบ่อดิน จึงได้เข้ามาตรวจสอบ ซึ่งคนที่พบนั้นก็คือ คนขับรถแทรกเตอร์ โดยพบตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งโครงกระดูกที่พบไม่ได้อยู่จุดเดียวกัน แต่กระจายไปทั่ว บางชิ้นก็โดนรถทับแตกไปบ้าง ส่วนชิ้นใหญ่ๆ ก็ได้เก็บขึ้นมารวมกันไว้ด้านบน และยังมีกระดูกอีกหลายชิ้นที่ยังอยู่ในบ่อ ขณะที่ในวันนี้ ก็มีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบ ทั้งนายอำเภอเมืองสมุทรสาคร,ปลัดอำเภอเมือง,ฝ่ายปกครองอำเภอเมือง,ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8,เจ้าหน้าที่กรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธ์พืช เป็นต้น

ทั้งนี้เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ฯ ได้นำชิ้นส่วนโครงกระดูกที่ขุดพบทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 สมุทรสาคร เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญมาทำการตรวจพิสูจน์ว่าเป็นสัตว์ชนิดใดและมีอายุเท่าไร ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเบื้องต้นแลว่า โครงกระดูกที่พบ เป็นกระดูกของช้างโบราณ แต่ยังไม่สามารถระบุอายุความเก่าแก่ที่ชัดเจนได้ จะต้องมีการตรวจสอบให้ละเอียดต่อไป โดยคาดว่าอาจจะมีอายุใกล้เคียงกับที่มีการขุดพบในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม (แม่กลอง) เมื่อประมาณปลายปี 2565 ก็เป็นไปได้

administrator

Related Articles