แรงงานข้ามชาติรวมพลังช่วยทำเขื่อนหน้าวัดศิริมงคลหลังพังลงแม่น้ำ

ช่วยแชร์
จากเหตุการณ์ที่เขื่อนกั้นริมตลิ่งหน้าวัดศิริมงคล ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาครได้ถูกกระแสน้ำจากแม่น้ำท่าจีน กัดเซาะจนพังลงบางส่วน ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งหากปล่อยไว้นานจะส่งผลกระทบต่อทางวัดศิริมงคลเป็นอย่างมาก เพราะถ้าริมตลิ่งนั้นถูกน้ำกัดเซาะจนขาด ก็จะทำให้น้ำจากแม่น้ำท่าจีนไหลเอ่อเข้าท่วมพื้นที่วัด และจะส่งผลกระทบต่อเนื่องไปถึงชุมชน กับโรงเรียนที่อยู่ใกล้เคียงกับวัดศิริมงคลอีกด้วย

ทั้งนี้เบื้องต้นทางด้านของพระครูวรธรรมสาคร(โนรา อภิวโร) เจ้าอาวาสวัดศิริมงคล พร้อมด้วยพระภิกษุสงฆ์ คณะศิษยานุศิษย์ ตลอดจนผู้มีจิตศรัทธา ก็ได้มีการรวบรวมปัจจัย เพื่อทำเขื่อนกันริมตลิ่งพังชั่วคราว โดยการนำไม้ไผ่มาปักเป็นแนวเขื่อนความยาว 35 เมตร จากนั้นก็จะมีการใช้หินก้อนใหญ่ลงไปวางก่อนที่จะเทปูนทับอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในวันนี้ทางกลุ่มแรงงานต่างด้าวกว่า 60 คน จากพื้นที่ต่างๆ ทั้งในจังหวัดสมุทรสาครและพื้นที่ใกล้เคียง ก็ได้ใช้ช่วงเวลาของวันหยุดพักผ่อนจากการทำงานนั้น หันหน้าเข้าวัดมาใช้แรงเป็นการสร้างบุญ ด้วยการลงมือปักไม้ไผ่กั้นริมตลิ่งเพื่อป้องกันการกัดเซาะจากกระแสน้ำในแม่น้ำท่าจีน ส่วนคนอื่นๆ ที่ไม่ได้ลงไปทำงานริมแม่น้ำก็ช่วยกันลำเลียงไม้ไผ่ลงมาจากรถ หรือมีหน้าที่ในการอำนวยความสะดวกดูแลอาหารและน้ำดื่มด้านบนแทน โดยแรงงานเหล่านี้ได้ใช้เวลาตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดเย็นในการทำงาน

นายม้วนทอง ผู้นำของแรงงานข้ามชาติที่ระดมกำลังมาช่วยกันในวันนี้ บอกว่า กลุ่มแรงงานข้ามชาติที่พวกตนรวมกันอยู่นั้น จะมาทำงานอย่างนี้ให้กับทางวัดศิริมงคลทุกวันอาทิตย์ ถือว่าเป็นการร่วมกันทำบุญอีกชนิดหนึ่งโดยที่ไม่ต้องใช้เงินตราแต่อย่างใด แต่ใช้แรงงานที่ทุกคนมีนั้นมาทำเขื่อนกั้นริมตลิ่งพัง ซึ่งก็ถือว่าเป็นการได้บุญเหมือนกัน ทั้งนี้ก็คาดว่าน่าจะอีกหลายเดือนกว่าที่การสร้างเขื่อนนี้จะแล้วเสร็จ
ส่วนทางด้านของพระลูกวัดบอกว่า สำหรับการสร้างเขื่อนป้องกันริมตลิ่งหน้าวัดนี้ น่าจะใช้เวลาประมาณ 2 – 3 เดือน งบประมาณอยู่ที่ราวๆ ประมาณ 1 ล้านบาทเศษ ในระยะความยาว 35 เมตร ซึ่งก็ต้องทำแบบนี้ไปก่อนเพราะว่ายังไม่มีหน่วยงานใดที่จะมีงบประมาณลงมาก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งพังอย่างถาวรได้ แต่เมื่อสองวันก่อนจากการที่นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร ได้ลงมาตรวจสอบแล้วนั้น ก็บอกว่าจะนำเรื่องนี้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและกรมชลประทาน ซึ่งคาดว่าน่าจะได้งบประมาณมาสร้างเขื่อนถาวรในช่วงปีหน้า โดยหลังจากวันนี้ไปถ้าเป็นวันจันทร์ถึงวันเสาร์ ก็จะเป็นหน้าที่ของพระภิกษุสงฆ์ในการลงไปทำเขื่อนแทนกลุ่มแรงงานข้ามชาติ เพราะแรงงานเหล่านี้จะมาทำได้ในวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดงานเท่านั้น

administrator

Related Articles