ระวังขายดาวน์รถทางเฟส ถูก 2 สาวหลอกซื้อก่อนเชิดหนี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้าน

ระวังขายดาวน์รถทางเฟส ถูก 2 สาวหลอกซื้อก่อนเชิดหนี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้าน
ช่วยแชร์

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2562 ที่สถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน สภ.กระทุ่มแบน ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.ภาคภูมิ ศรีลาภะมาศ ผกก.สภ.กระทุ่มแบน,พ.ต.ท.สุกฤษฎ์ วิศิษฐ์ชนะชัย รอง ผกก.สส.สภ.กระทุ่มแบน , พ.ต.ท.ศุกลฐวิญญ์ พรสิริวัฒก์ สว.สส.สภ.กระทุ่มแบน และ พ.ต.ต.ธนากร ภูริกวินเลิศ สวป.สภ.กระทุ่มแบน สามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา 2 คน ที่ร่วมกันก่อเหตุฉ้อโกงทรัพย์ประชาชนเป็นรถยนต์และรถจักรยานยนต์ได้ แล้วนำตัวมาสอบปากคำ โดยมีผู้เสียหายหลายรายเข้ามาดูตัวเพื่อยืนยันผู้กระทำความผิดด้วย ซึ่งในคดีนี้จากการรวบรวมข้อมูลของเจ้าหน้าที่ตำรวจและการสอบปากคำเบื้องต้นพบว่ามีผู้เสียหายจากทั่วประเทศมากกว่า 80 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท ส่วนผู้ก่อเหตุหรือผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัวได้ 2 คน คือ นางสาวปวริศา (ปุ้ย) นาครอด อายุ 27 ปี ที่อยู่ 125/1 หมู่ที่ 6 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ถูกจับกุมตัวได้ที่จังหวัดชุมพร กับ นางสาวชมพูนุท (พลอย) พงศธรพิพัฒน์ อายุ 32 ปี ที่อยู่ 153/2 หมู่ที่ 1 ต.มะขาม อ.มะขาม จ.จันทบุรี ถูกจับกุมตัวได้ที่จังหวัดจันทบุรี


ด้านผู้เสียหายกว่า 20 รายที่เดินทางมาดูตัวผู้กระทำความผิดนั้น ก็ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวเหมือนกันว่า ผู้ต้องหา 2 คนนี้ คือ คนที่ร่วมกันก่อแหตุฉ้อโกงทรัพย์เป็นรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไปจากผู้เสียหายจริง โดยมีพฤติการณ์คือ เริ่มต้นจากทางผู้เสียหายนั้น ซื้อรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์มาแล้ว เกิดความขัดข้องทางการเงินจนไม่สามารถที่จะผ่อนต่อกับทางไฟแนนซ์ได้ จึงมีการประกาศขายแบบขายดาวน์ผ่านทางเฟสบุ๊คส่วนตัว ซึ่งต่อมาก็มีคนอินบ๊อกซ์เข้ามาคุยหว่านล้อม และบอกว่าสนใจจะซื้อรถของผู้เสียหาย เนื่องจากต้องการนำไปใช้เป็นพาหนะส่วนตัวเพื่อการทำงานหรือของครอบครัว จากนั้นก็มีการนัดคุยกันเพื่อตกลงทำสัญญาซื้อขายแบบขายดาวน์ โดยทางผู้ต้องหาจะผ่อนต่อให้จนครบค่างวดในสัญญาที่ทำไว้กับไฟแนนซ์ เมื่อตกลงเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็จ่ายเงินดาวน์ให้กับผู้เสียหายซึ่งมีตั้งแต่ 10,000 – 40,000 บาท ขึ้นอยู่กับประเภทของรถ เมื่อผู้ต้องหาได้รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ไปแล้ว ก็จะมีทั้งไม่ผ่อนต่อเลย หรือผ่อนต่อให้อีก 1 – 2 เดือน จากนั้นก็จะเงียบหายไป ไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย ทำให้ผู้เสียหายต้องแบกรับภาระหนี้ผ่อนกุญแจสำรองต่อไป หรือบางคนไม่มีเงินผ่อนกับไฟแนนซ์ก็ต้องถูกไฟแนนซ์ยื่นฟ้อง ทำให้เสียทั้งเงินและเสียทั้งประวัติ


ทางผู้เสียหายบอกว่า หลังจากที่ถูกก่อเหตุฉ้อโกงในลักษณะดังกล่าว ก็ได้มีการรวมตัวกันเกือบ 100 คน ซึ่งเป็นผู้เสียหายจากทั่วประเทศที่เคยแจ้งความไว้ตามโรงพักต่างๆ นั้น ไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่กองปราบฯ ด้วย จนกระทั่งมาทราบว่า ทางกองปราบได้ส่งเรื่องต่อมาที่ สภ.กระทุ่มแบน และเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา 2 คนไว้ได้ จึงได้เดินทางมาดูตัวเพื่อยืนยันผู้กระทำความผิด ซึ่งก็ไม่ผิดตัวอย่างแน่นอน เป็นสองสาวนี้ที่ร่วมกันก่อเหตุฉ้อโกงรถของพวกตนไป จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีให้ถึงที่สุด และต้องการให้ผู้ต้องหาร่วมกันรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับทุกคน พร้อมกันนี้ก็ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กระทุ่มแบน ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วติดตามตัวผู้ก่อเหตุไว้ได้ ไม่เช่นนั้นคงจะต้องไปก่อเหตุในลักษณะนี้อีกแน่นอน
พ.ต.อ.ภาคภูมิ ศรีลาภะมาศ ผกก.สภ.กระทุ่มแบน เปิดเผยว่า สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ที่จับกุมได้นั้น จากการสอบปากคำแล้วพบว่ามีการกระทำความผิดในพื้นที่ความรับผิดชอบของ สภ.กระทุ่มแบนทั้งหมด 3 ราย แต่ในภาพรวมทั่วประเทศอยู่ระหว่างการสอบปากคำเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจน จากนั้นก็จะรวบรวมส่งสำนวนคดีให้อัยการต่อไป

ผกก.สภ.กระทุ่มแบน กล่าวอีกว่า ในส่วนของผู้เสียหายที่เคยถูกฉ้อโกงทรัพย์ในลักษณะดังกล่าว และคาดว่าผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นผู้ต้องหาทั้งสองคนที่ถูกจับกุมตัวได้แล้วนั้น ก็สามารถมาขอดูภาพถ่ายได้ที่ สภ.กระทุ่มแบน เพื่อนำไปเป็นข้อมูลในการให้ปากคำเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจของสถานีตำรวจที่ท่านได้แจ้งความไว้ พร้อมกันนี้ก็ขอฝากเตือนไปยังผู้ที่ซื้อรถมาแล้ว แต่ไม่สามารถที่จะผ่อนกับไฟแนนซ์ได้อีก จึงมีการประกาศขายดาวน์ทางเฟสบุ๊คหรือช่องทางใดก็ตามที เพื่อความปลอดภัยจากพวกมิจฉาชีพ ขอให้ท่านพาบุคคลที่จะทำการซื้อขายกันนั้นไปเปลี่ยนสัญญาที่ไฟแนนซ์ เพื่อที่ท่านจะได้ไม่ต้องแบกรับภาระต่อไป และไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพหรือแก็งค์ต้มตุ๋นรายใด ส่วนในกรณีนี้ เชื่อได้ว่าเป็นการกระทำของบุคคล 2 คนนี้เท่านั้น ไม่มีเป็นขบวนการ แต่ก็ยังมีการกระทำในลักษณะเดียวกันแบบนี้อีกหลายๆ กลุ่ม นอกจากนี้ในเรื่องเส้นทางการซื้อขายรถที่ฉ้อโกงไปนั้น จะนำไปขายให้ใคร และใครเป็นผู้รับซื้อ มีออร์เดอร์สั่งมาจากประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ ยังอยู่ในระหว่างขั้นตอนของการสืบสวนขยายผลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ.

administrator

Related Articles