“Mahachai Coconut Festival 2019”

“Mahachai Coconut Festival 2019”
ช่วยแชร์

“Mahachai Coconut Festival 2019”
วันที่  25 กรกฎาคม –   2562
ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐของจังหวัดสมุทรสาคร ได้แก่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสมุทรสาคร สำนักงานเกษตรจังหวัดสมุทรสาคร และสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสมุทรสาคร ผนึกกำลังจัดงาน  Mahachai Coconut Festival 2019 ในระหว่างวันที่ 25 กรกฏาคม – 3 สิงหาคม 2562 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย การจัดงานในครั้งนี้ถือเป็นงานมหกรรมมะพร้าวน้ำหอมครั้งแรกของจังหวัดสมุทรสาคร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและต่อยอดมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ของจังหวัดสมุทรสาคร ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น


จังหวัดสมุทรสาคร เป็นแหล่งผลิตมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วที่มีคุณภาพ และมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย โดยที่อำเภอบ้านแพ้วมีพื้นที่ปลูกมะพร้าวมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 80 ของพื้นที่ปลูกทั้งหมด สามารถผลิตผลผลิตได้เฉลี่ย 107 ล้านผล/ปี โดยมีจำนวนเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวทั้งสิ้น 1,994 ราย


จุดเด่นของมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วที่ต่างจากมะพร้าวจากแหล่งอื่นๆ คือ เป็นมะพร้าวพันธุ์ต้นเตี้ย ผลมีลักษณะกลมรี เหมือนหัวลิง และก้นมีจีบเป็นพู 3 พู ชัดเจน เปลือกสีเขียว เนื้อมะพร้าวเหนียวนุ่ม น้ำมะพร้าวมีรสหวานและกลิ่นหอมคล้ายใบเตย ทำให้มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ให้เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ชนิดแรกของจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 ปัจจุบันมีเกษตรกรที่ได้รับหนังสืออนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์แล้ว จำนวน ทั้งสิ้น 23 รายและกำลังดำเนินการยื่นขออนุญาตอีก จำนวน 11 ราย
ช่องทางการจำหน่ายมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว มีทั้งในและนอกประเทศ ในส่วนของการจำหน่ายในประเทศจะมีผู้ซื้อมารับซื้อผลผลิตโดยตรงจากหน้าสวนของเกษตรกร เพื่อจำหน่ายผ่าน Hypermarket ต่างๆ อาทิ  Top Superstore สาขา CentralPlaza Mahachai และ CentralPlaza Westgate โรงพยาบาลบ้านแพ้ว หรือออกบูธจำหน่ายของเกษตรกรในงานแสดงสินค้าที่หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนจัดขึ้น ส่วนการส่งออกต่างประเทศ จะดำเนินการผ่านตัวแทนทางการค้า (Trade Agent) โดยมีตลาดส่งออกหลักอยู่ที่ ประเทศจีน ประเทศสหรัฐอเมริกา
การจัดงาน Mahachai Coconut Festival ในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือบูรณาการระหว่างภาครัฐ และเอกชนของจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อนำเสนอเรื่องราวของมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว ผลไม้มหัศจรรย์มากคุณค่า… สินค้า GI ของดีจังหวัดสมุทรสาคร ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ผ่านกิจกรรมอันหลากหลายภายในงานตลอด 10 วัน อาทิ
1.นิทรรศการวิถีชีวิตชาวสวนมะพร้าวบ้านแพ้วและเวิร์คช้อปเชิงสร้างสรรค์ สำหรับสมาชิก T1Card เพื่อให้ทุกท่านได้ทดลองทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวด้วยตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็น การสานเครื่องใช้จากใบมะพร้าว, การทำเครื่องประดับจากกะลามะพร้าว, การทำสบู่จากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น, และการทำลูกชุบขนมไทยจากมะพร้าว  กิจกรรม Coco Creation นำเสนอเรื่องราวของมะพร้าวในมุมมองแปลกใหม่และสนุกสนาน โดยมีการผสมผสานศิลปะ และไลฟ์สไตล์สมัยใหม่อย่างลงตัว ได้แก่
–  Coco Fashion: แฟชั่นโชว์ชุดพิเศษ ทำจากผลและส่วนต่างๆ ของมะพร้าว ออกแบบโดย Young Thai Designer เดินแบบโดย คุณซูซี่ สุษิรา และนายแบบนางแบบชั้นนำ (วันที่ 25 ก.ค 2562)
–  Coco Sport: การแข่งขันกีฬามหาสนุก อาทิ เดินกะลา, แข่งขันกระเทาะกะลามะพร้าว, แข่งขันขูดมะพร้าวชิงเงินรางวัลกว่า 20,000 บาท (วันที่ 27 ก.ค 2562)
– Coco Concert: มินิคอนเสิร์ตศิลปินหนุ่มหล่อกล้ามใหญ่ โตโน่ ภาคิน ท่ามกลางบรรยากาศของสวนมะพร้าวสุดชิล (วันที่ 28 ก.ค 2562)
– Coco Music: การแสดงดนตรี Percussion เครื่องเคาะทำจากส่วนต่างๆ ของมะพร้าว โดยวง Stomp เจ้าของรางวัลระดับเอเชีย (วันที่ 29 ก.ค 2562)
– Coco Dish: ลิ้มลอง Signature Menu ทำจากมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว โดยการสร้างสรรค์ของเชฟสุดหล่อ คุณโย่ง อาร์มแชร์ ที่รังสรรค์ขึ้นเพื่องานนี้โดยเฉพาะ (วันที่ 3 ส.ค 2562)
2.การจำหน่ายสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าว ส่งตรงจากเกษตรกร และวิสาหกิจชุมชน กว่า 500 รายการ  ที่รวบรวมมาไว้ในงานเดียว อาทิ อาหารคาว-หวานและเครื่องดื่ม, ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม, เครื่องประดับ, สินค้าหัตถกรรมจากกะลามะพร้าว
3.สนุกสนานกับกิจกรรมนาทีทอง มะพร้าวลูกละ 5 บาท รวมกว่า 2,000 ลูก (เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

พบเรื่องราวทุกแง่มุมของมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว ผลไม้สุดมหัศจรรย์ ที่รวบรวมมาให้ทุกท่านได้ชมในงานเดียวได้ที่งาน Mahachai Coconut Festival 2019 ในระหว่างวันที่ 25 กรกฏาคม – 3 สิงหาคม 2562 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย  หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ แผนกการตลาด ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย โทร 034-112-777 ต่อ 1303

administrator

Related Articles