นายกสมาคมประมงชี้ ฉลามท้ายรถบรรทุก เป็นปลานำเข้าถูกต้องตามกฎหมาย

นายกสมาคมประมงชี้ ฉลามท้ายรถบรรทุก เป็นปลานำเข้าถูกต้องตามกฎหมาย
ช่วยแชร์

หลังจากที่มีเพจดังรายการหนึ่งได้นำภาพจากผู้ใช้ทวิสเตอร์รายหนึ่งที่โพสต์ภาพรถกระบะบรรทุกปลาฉลามขนาดใหญ่เต็มท้ายรถ พร้อมกับติดแฮ็ทแท็กด้วยว่า #(ชื่อรายการ) #มหาชัย #สมุทรสาคร #ปลาฉลาม #หูฉลาม #สัตว์ทะเล #นักล่าแห่งท้องทะเล ซึ่งก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในเพจดังกล่าว โดยส่วนใหญ่แสดงความเห็นว่า ไม่ควรที่นำฉลามมากิน หรือควรมีกฎหมายไทยห้ามล่าฉลาม และมีผู้ลงความเห็นว่า ฉลามที่เห็นเป็นฉลามนำเข้า เป็นต้น

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสอบถามกับนายกำจร มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมการประมงสมุทรสาคร ซึ่งก็ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับฉลามที่เห็นบรรทุกอยู่ท้ายรถกระบะตามในภาพว่า ฉลามที่เห็นนั้นเป็นฉลามหูดำ หรือฉลามขาว ซึ่งรับประทานได้ แปรรูปได้ และขายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่มีการนำเข้าจากต่างประเทศ เนื่องจากในทะเลของประเทศไทยไม่มีปริมาณฉลามที่มากขนาดนั้น และชาวประมงไทยส่วนใหญ่ที่จับปลาฉลามได้ถ้าไม่ตาย ก็จะปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ โดยตามภาพนั้นขอยืนยันว่านำเข้ามาอย่างแน่นอน เพราะทั้งขนาดลำตัว ปริมาณ และลักษณะของการแช่แข็ง

นายกำจรฯ บอกอีกว่า หลายคนอาจจะเข้าใจว่าปลาฉลามเป็นสัตว์ห้ามล่า แต่แท้ที่จริงแล้วปลาฉลามมีอยู่กว่า 20 สายพันธุ์และมีเพียงหนึ่งสายพันธุ์คือ ฉลามวาฬ ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์สงวน ส่วนฉลามอื่นๆ ก็สามารถนำมาค้าขายหรือรับประทานได้ แต่ก็เป็นสิ่งที่ควรจะต้องมีขอบเขตหรือข้อจำกัดของการล่าที่ชัดเจนมากกว่านี้ ไม่เพียงแต่เฉพาะปลาฉลามเท่านั้น แต่สัตว์ทะเลทุกชนิด ควรที่จะต้องมีการวางกรอบของการล่าสัตว์ทะเลไม่ใช่ปล่อยให้ล่ากันได้อย่างอิสระ แม้ทะเลบางประเทศจะมีสัตว์เหล่านี้อยู่เป็นจำนวนมากก็ตามที เพราะเชื่อได้ว่าหากปล่อยให้มีการล่าสัตว์ทะเลอย่างเสรี อีกไม่นานสัตว์ทะเลก็จะสูญพันธุ์ไปจากทะเลทั่วโลก

นายกำจรฯ ยังบอกทิ้งท้ายอีกว่า สำหรับผู้ที่เห็นภาพในลักษณะเช่นนี้แล้วไม่เข้าใจ หรือมีข้อสงสัยอะไร ควรศึกษาข้อมูลให้ชัดเจนก่อนที่จะโพสต์ภาพหรือข้อความต่างๆ เพื่อจะได้ไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อพี่น้องชาวประมงไทย ขณะที่ในส่วนของผู้ประกอบการก็ไม่ควรที่จะบรรทุกในลักษณะดังกล่าว ควรใช้ผ้ายางหรือหาอะไรปิดคลุม เพราะนอกจากจะเพื่อป้องกันความเข้าใจผิดแล้ว ยังเพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัยบนท้องถนนขณะขนส่งไปยังโรงงานแปรรูปอีกด้วย

administrator

Related Articles