ระทึกเก็บกู้กระเป๋าต้องสงสัยถูกชายเสื้อเหลืองนำมาวางไว้ใกล้ป้ายรถเมล์ ท่ามกลางประชาชนและสายฝน

ระทึกเก็บกู้กระเป๋าต้องสงสัยถูกชายเสื้อเหลืองนำมาวางไว้ใกล้ป้ายรถเมล์ ท่ามกลางประชาชนและสายฝน
ช่วยแชร์

เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ของวันที่ 22 สิงหาคม 2562 ศูนย์วิทยุนรสิงห์ สภ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้รับแจ้งเหตุพบกระเป๋าต้องสงสัย ถูกนำมาวางทิ้งไว้ บริเวณที่จอดรถจักรยาน และรถจักรยานยนต์ใกล้กับที่พักผู้โดยสารรอรถโดยสารประจำทาง (ป้ายรอรถเมล์) ห่างจากหน่วยบริการประชาชน (กิตติพร) หมู่ที่ 13 ถ.เพชรเกษม ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ประมาณ 50 เมตร เบื้องต้นได้รายงานให้ พ.ต.อ.ภาคภูมิ ศรีลาภะมาศ ผกก.สภ.กระทุ่มแบนทราบ พร้อมกับแจ้งให้สายตรวจหน่วยบริการประชาชน (กิตติพร) เข้าตรวจสอบก่อน โดยพบเป็นกระเป๋าเดินทางขนาดความสูงประมาณ 24 นิ้ว สีน้ำเงินดำ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้มีการนำสายกั้นมากันพื้นที่ไว้ก่อน จากนั้นตำรวจสืบสวน สภ.กระทุ่มแบนได้เข้าตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุ ก็พบว่า มีชายใส่เสื้อยืดสีเหลือง เดินถือกระเป๋าใบดังกล่าวมา แล้วก็เอามาวางไว้ตรงจุดที่พบ จากนั้นชายเสื้อเหลืองก็เดินเข้าไปในร้านสะดวกซื้อ แล้วออกมายืนหน้าร้านสะดวกซื้อเพื่อเปลี่ยนซิมโทรศัพท์มือถือ แล้วก็ยืนอยู่นานกว่า 10 นาที ก่อนที่จะเดินหายไปโดยไม่หยิบเอากระเป๋าเดินทางไปด้วย ซึ่งพฤติกรรมที่น่าสงสัย เหมือนเจตนานำกระเป๋ามาวางไว้ ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องมีการนำสายกั้นมากันพื้นที่เพิ่ม แล้วก็ประสาน ร.ต.อ.มะกัน คงสิทธิ์ รอง สว.สส.กก.สส.ภ.จว.สมุทรสาคร ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้างานเก็บกู้วัตถุระเบิด ( EOD ) กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร เข้าตรวจสอบและเก็บกู้วัตถุต้องสงสัยดังกล่าว


ทั้งนี้เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ EOD มาถึงก็ได้มีการประเมินสถานการณ์ความเสี่ยงแล้วเห็นว่า ตรงจุดที่พบกระเป๋าต้องสงสัยนั้น เป็นพื้นที่ชุมชมคือ เป็นที่พักผู้โดยสารรอรถเมล์ และยังเป็นพื้นที่ขายของ มีผู้คนเดินผ่านไปผ่านมาจำนวนมาก ยิ่งในเวลาเร่งด่วนตอนเย็นก็ยิ่งมีประชาชนเนืองแน่น หากในกระเป๋าเดินทางเป็นวัตถุระเบิด การเก็บกู้เพียงคนเดียวอาจจะเป็นอันตรายกับทุกคน ดังนั้นจึงต้องดำเนินการตามยุทธวิธีการเก็บกู้วัตถุอันตราย โดยเอายางรถยนต์มาครอบไว้ แล้วก็ประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่และปืนยิงน้ำแรงดันสูง จากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสงครามเข้าช่วย ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเก็บกู้วัตถุระเบิดทั้งจากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาครและสมุทรสงครามพร้อม, อุปกรณ์ในการเก็บกู้พร้อม , กำลังตำรวจ สภ.กระทุ่มแบนพร้อม ก็ได้กันทั้งรถที่สัญจรบนถนนเพชรเกษมขาออกไม่ให้ขับผ่าน รวมถึงร้านค้าก็ให้ปิดชั่วคราว ส่วนผู้คนที่อยู่ในระแวกที่เกิดเหตุ ก็ให้ออกไปอยู่ในระยะปลอดภัย จากนั้นจึงใช้ปืนยิงน้ำแรงดันสูง ยิงไปยังกระเป๋าเดินทางต้องสงสัย ซึ่งก็สร้างความระทึกให้กับผู้คนที่เฝ้าดูเป็นอย่างมาก แต่ในที่สุดหลังจากใช้เวลาปฏิบัติการทั้งหมดนานราว ๆ 4 ชั่วโมง เหตุการณ์ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี เมื่อปรากฎว่าสิ่งที่อยู่ในกระเป๋าเป็นเพียงเสื้อผ้าและเคสโทรศัพท์มือถือเท่านั้น


พ.ต.อ.ภาคภูมิ ศรีลาภะมาศ ผกก.สภ.กระทุ่มแบน กล่าวว่า สิ่งที่พบในกระเป๋าเดินทาง แม้จะเป็นเพียงเสื้อผ้ากับเคสโทรศัพท์มือถือ แต่ก็จะต้องติดตามตัวคนที่เอามาวางไว้ เพื่อนำมาสอบสวนว่ามีเจตนาอย่างไร ถึงกระทำการเช่นนี้ โดยยังไม่สามารถสรุปได้ว่า มีเจตนาสร้างสถานการณ์ความไม่สงบหรือไม่ ซึ่งได้ให้พนักงานสอบสวนเก็บรวบรวมหลักฐานต่างๆไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้สั่งการให้ตำรวจสืบสวน สภ.กระทุ่มแบน เร่งติดตามตัวชายเสื้อเหลืองตามคลิปภาพมาสอบปากคำต่อไป ขณะที่ผู้ที่พบเห็นสิ่งต้องสงสัยนั้น อันดับแรกคือ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบทันที


ส่วนทางด้านของพ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุก็บอกว่า ไม่รู้ว่าใครเป็นคนนำมาวางไว้ เพราะไม่ได้สังเกต แต่เห็นวางอยู่ตั้งแต่บ่ายจนเย็น ก็เลยเกิดความสงสัยว่าเป็นกระเป๋าอะไร เพราะไม่น่าจะมีใครมาลืมกระเป๋าเดินทางที่มีสภาพใหม่เช่นนี้ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้แม้ภายในกระเป๋าอาจจะไม่วัตถุอันตราย แต่ก็สร้างความหวาดผวาได้เป็นอย่างมาก.

ณัฐวุฒิ เอกจิโรภาส

 

administrator

Related Articles