ชาวหมู่บ้านเดอะแกรนด์พระราม 2 สุดทนน้ำท่วม ถนนทรุด ปิดกั้นทางเข้าออก

ชาวหมู่บ้านเดอะแกรนด์พระราม 2 สุดทนน้ำท่วม ถนนทรุด ปิดกั้นทางเข้าออก
ช่วยแชร์

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2562 ชาวหมู่บ้านโครงการเดอะแกรนด์พระราม 2 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร กว่า 50 คน ได้รวมตัวกันมาพบกับนายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรม พร้อมขอความช่วยเหลือในการหาแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างบริษัทกรุงเทพบ้านและที่ดิน ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโครงการหมู่บ้านเดอะแกรนด์พระราม 2 กับ ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในโครงการ โดยมีปัญหาที่สำคัญคือ เรื่องน้ำท่วมภายในโครงการฯ กับเส้นทางเข้าออกทางที่สอง ของหมู่บ้านเดอะแกรนด์ พระราม 2


ด้านตัวแทนชาวบ้านบอกว่า ปัญหาภายในโครงการที่พวกตนสุดจะทนจนต้องรวมตัวกันมาร้องเรียนเพื่อขอความช่วยเหลือจากผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครและศูนย์ดำรงธรรมนั้น หลักใหญ่ๆก็มีอยู่ด้วยกัน 2 เรื่องคือ ปัญหาน้ำท่วมภายในหมู่บ้านที่เป็นมานานแล้ว บางครั้งท่วมสูงและนาน 3 – 4 ชั่วโมง จนไม่สามารถที่จะนำรถออกจากบ้านได้ ส่วนสาเหตุก็มาจากปัญหาถนนทรุดตัว ทำให้พื้นถนนต่ำกว่าระดับน้ำในคลองระบาย เมื่อฝนตกน้ำบนถนนก็ไม่สามารถไหลออกไปได้ จึงเกิดปัญหาการท่วมขังเกิดขึ้นภายในหมู่บ้าน อีกทั้งเรื่องของการจัดระบบการระบายน้ำภายในโครงการก็ไม่ได้มาตรฐานอีกด้วย จึงต้องการให้ทางโครงการฯ เข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ได้มาตรฐานและไม่เกิดปัญหาซ้ำขึ้นอีกทั้งในปัจจุบันและอนาคต ซึ่งแม้ปัจจุบันทางโครงการจะเข้ามาทำการลอกคลองระบายน้ำ 4 ด้าน และเพิ่มเครื่องสูบน้ำ แต่พวกตนเห็นว่าไม่ใช่ทางแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง เพราะสิ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาระยะยาวได้จริง คือ การวางระบบท่อระบายน้ำใหม่เพื่อให้ตรงกับสภาพความเป็นจริงของที่อยู่อาศัยภายในโครงการฯ ปัจจุบัน ส่วนการเพิ่มเครื่องสูบน้ำนั้น เป็นเพียงการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า อีกทั้งถ้าในอนาคตมีการจัดตั้งนิติบุคคลก็เท่ากับเป็นการสร้างภาระและผลักมาให้นิติบุคคลเป็นผู้รับผิดชอบ ทั้งๆ ที่เรื่องนี้ทางโครงการฯ จะต้องมีการวางแผนทำให้มีมาตรฐานตั้งแต่เริ่มต้นสร้างหมู่บ้าน จนถึงรองรับการขยายหมู่บ้านในอนาคตด้วย , อีกปัญหาหนึ่งที่แม้จะมีการพูดคุยกันมาหลายครั้งแต่ก็ยังไม่เกิดผลตามที่ประชาชนในหมู่บ้านร้องขอนั้นคือ เรื่องของทางเข้าออก 2 ด้าน ที่ไม่เป็นไปตามที่เคยบอกกล่าวไว้กับผู้ซื้อ ว่าสามารถเข้าออกได้ทั้งด้านถนนพระราม 2 กับ ด้านถนนพันท้ายนรสิงห์ (เส้นทางเลี่ยงถนนพระราม 2) ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ทางบริษัทฯ ได้สร้างสิ่งปิดกั้นระหว่างโครงการฯ บ้านเดี่ยว ที่ต้องเข้าออกทางถนนพระราม 2 กับ โครงการทาวน์โฮมฯ ที่เข้าออกทางถนนพันท้ายนรสิงห์ ซึ่งแม้จะเป็นของบริษัทฯ เดียวกัน แต่ไม่สามารถใช้ทางเข้าออกทั้ง 2 ด้านร่วมกันได้ ทั้งๆที่ในแง่ของกฎหมายสามารถบังคับใช้ให้ถนนดังกล่าวเป็นทางภาระจำยอมได้ แต่บริษัทฯ ผู้รับผิดชอบโครงการกลับไม่ยอมดำเนินการ โดยอ้างว่าเนื่องจากผู้อยู่อาศัยในโครงการบ้านเดี่ยวจะใช้ทางเข้าออกของทาวน์โฮมส์ แต่ไม่ยอมให้ผู้อยู่อาศัยทาวน์โฮมส์มาใช้ทางเข้าออกของบ้านเดี่ยวนั้น เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง อีกทั้งยังอ้างว่าผู้พักอาศัยในแต่ละโซนทั้ง 8 โซน จากที่มีอยู่ทั้งหมด 11 โซน ไม่ยอมจัดตั้งนิติบุคคล ทำให้ไม่มีคนกลางในการเข้ามาดำเนินงานและรับผิดชอบหากมีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้น ซึ่งชาวบ้านเห็นว่าเป็นเพียงข้ออ้างของทางบริษัทโครงการฯ ที่ต้องการผลักภาระมาให้ผู้อยู่อาศัยเท่านั้น
ด้านตัวแทนชาวบ้านบอกอีกว่า ในเรื่องของการจัดตั้งนิติบุคคลนั้น ทุกคนในโครงการทั้ง 11 โซน ซึ่งมีอยู่เกือบ 2,000 หลัง พร้อมที่จะจัดตั้งนิติบุคคลทันที ถ้าทางบริษัทของโครงการฯ ดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้เป็นที่เรียบร้อยและได้มาตรฐานสมบูรณ์แบบเสียก่อน ทั้งเรื่องของการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมระยะยาวที่จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก กับ เรื่องของการเปิดที่ปิดกั้น เพื่อเชื่อมทางให้คนในหมู่บ้านทั้งของโครงการบ้านเดี่ยว และโครงการทาวน์โฮมส์ สามารถเข้าออกได้ทั้งด้านถนนพระราม 2 กับ ถนนพันท้ายนรสิงห์ ตามที่มีการบอกกล่าวไว้ขณะทำการซื้อขายบ้าน ส่วนปัญหาเล็กๆ น้อยๆ อื่นๆ ก็เป็นเรื่องที่จะต้องมีการร้องขอให้แก้ไขด้วย โดยถ้าทางบริษัทของโครงการดำเนินการได้เรียบร้อย มีมาตรฐาน มีความสะดวก ปลอดภัย ต่อผู้อยู่อาศัย ทางชาวบ้านก็พร้อมที่จะดำเนินการจัดตั้งนิติบุคคลอย่างแน่นอน แต่ที่ผ่านมาพอมีการเจรจากันระหว่างตัวแทนชาวบ้านกับบริษัทของโครงการ คำตอบที่ชาวบ้านได้รับคือ จะนำเรื่องไปเสนอต่อผู้ใหญ่ หรือผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ จนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีอะไรดีขึ้น จนผู้อยู่อาศัยบางคนทนไม่ได้ ต้องปิดป้ายประกาศขายบ้านแล้วกว่า 100 หลังคาเรือน
ตัวแทนชาวบ้านบอกทิ้งท้ายว่า ทุกคนนั้นก็ไม่มีใครอยากให้เกิดปัญหาฟ้องร้องกันขึ้น ทุกคนอยากที่จะอยู่กันอย่างสงบ มีความสะดวกสบาย และความปลอดภัย ซึ่งถ้าหากทางบริษัทของโครงการฯ เข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาให้กับผู้พักอาศัยได้ตามที่ร้องขอ คนในหมู่บ้านฯ ก็พร้อมที่จะเดินหน้าจัดตั้งนิติบุคคลตามที่บริษัทฯ ต้องการต่อไป


ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร หลังจากที่รับเรื่องร้องเรียนแล้ว ก็บอกว่าจะดำเนินการหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ แต่ทั้งนี้ก็คงต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง ซึ่งแม้ว่าผู้ว่าฯ จะย้ายไปดำรงตำแหน่งอื่น แต่ก็จะไม่ทิ้งปัญหานี้อย่างแน่นอน และชาวบ้านสามารถมาติดตามความคืบหน้าได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัดสมุทรสาคร


นอกจากนี้ในวันเดียวกันก็ยังพบว่า มีผู้พักอาศัยในหมู่บ้านเดอะแกรนด์ 4 คน ได้เดินทางมาพบกับพนักงานสอบสวน สภ.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา เนื่องจากถูกทางตัวแทนบริษัทกรุงเทพบ้านและที่ดิน ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโครงการหมู่บ้านเดอะแกรนด์พระราม 2 นั้น ได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้ว่า บุคคลทั้ง 4 ก่อความเดือดร้อนรำคาญ และทำให้โครงการฯ เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง เนื่องจากนำรถที่ติดป้ายน้ำท่วมไปขับวนหน้าสำนักงานขาย พร้อมกับบีบแตรส่งเสียงดังรบกวน ขณะที่พนักงานกำลังขายบ้านและที่พักอาศัยให้กับลูกค้ารายอื่น ซึ่งทางผู้ที่ถูกแจ้งความร้องทุกข์ทั้ง 4 คนนั้น ก็ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และมีชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันเดินทางมาให้กำลังใจจำนวนมาก โดยทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบปากคำต่อไป

ขณะที่ในส่วนตัวแทนบริษัทของโครงการฯ ก็ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า การแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้พักอาศัย 4 คนนั้น ก็มาจากการก่อความเดือดร้อนรำคาญเท่านั้น ส่วนเรื่องของการร้องเรียนเป็นเรื่องปกติของผู้พักอาศัยในทุกโครงการ ซึ่งปัญหาความไม่พอใจของชาวบ้านก็เกิดจากปัญหา 2 อย่างคือ เรื่องทางเข้าออก กับ เรื่องน้ำท่วม โดยในเรื่องน้ำท่วมนั้นทางโครงการได้ใช้เงินของโครงการฯ มาดำเนินการแก้ไขขุดลอกทางระบายน้ำทั้ง 4 สายแล้ว เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ขณะที่เรื่องของทางเข้าออกทางด้านถนนพันท้ายนรสิงห์ ที่เป็นทางเข้าออกของผู้พักอาศัยทาวน์โฮมส์ แต่ผู้ที่พักอาศัยโครงการบ้านเดี่ยวต้องการใช้ร่วมด้วย ในทางกลับกันผู้พักอาศัยบ้านเดี่ยวกลับไม่ยอมให้ผู้พักอาศัยทาวน์โฮมส์ใช้ทางเข้าออกถนนพระราม 2 จนกลายเป็นปัญหาและที่มาของการปิดกั้นทางเชื่อมต่อนั้น ทางโครงการเห็นว่า ควรที่จะต้องมีการจัดตั้งนิติบุคคลขึ้นมาเพื่อการเจรจาหาทางยุติปัญหานี้ร่วมกัน

administrator

Related Articles