มือดีลักตัดราวสะพานลอย วินจยย.ชี้ ตัดมา 5 ปี ยังไม่มีหน่วยงานมาซ่อมแซม

มือดีลักตัดราวสะพานลอย วินจยย.ชี้ ตัดมา 5 ปี ยังไม่มีหน่วยงานมาซ่อมแซม
ช่วยแชร์

เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.ของวันที่ 10 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเหตุ คนร้ายลักตัดราวสะพานลอยที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าพอร์โต้ชิโน่ สมุทรสาคร กับ ปั๊มน้ำมัน ปตท. หมู่ที่ 4 ถ.พระราม 2 ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร หลังจากที่พบว่ามีผู้โพสต์ลงในเฟสบุ๊คถึงการกระทำของพวกมิจฉาชีพที่ตะเวนลักตัดราวและซี่ราวสะพานลอยซึ่งทำด้วยสแตนเลสหายไปหลายท่อน โดยจากการสำรวจสะพานลอยหน้าห้างสรรพสินค้าพอร์โต้ชิโน่ฯ ก็พบว่ามีซี่ราวสะพานลอยทั้งสองข้างถูกตัดไปรวมทั้งหมด 4 ซี่ด้วยกัน และยังมีราวสะพานลอยตรงทางขึ้นลงถูกตัดหายไปอีก 1 ท่อน ความยาวประมาณ 1 เมตร ซึ่งช่องโหว่ของราวสะพานลอยนั้น ก็กลายเป็นที่ใส่ขยะไปเสียแล้ว


จากการที่ได้พูดคุยกับนายสำรวย ศาลางาม อายุ 39ปี บ้านเลขที่ 50/234 ม.4 ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร คนขับรถจักรยานยนต์รับจ้างใต้สะพานลอยดังกล่าว ก็บอกว่า ตนเองมาขับจักรยานยนต์รับจ้างตรงนี้ตั้งแต่เมื่อราวๆ 4 – 5 ปีที่แล้ว ก็เห็นว่าราวสะพานลอยถูกตัดไปแล้ว และก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาทำการซ่อมแซมแก้ไข สภาพจึงเป็นเช่นนี้เรื่อยมา ส่วนพวกตนก็ไม่รู้จะไปแจ้งใคร ซึ่งก็อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขเพราะมีลูกค้าหลายคนที่เดินลงมาจากสะพานลอย ต่างก็บอกว่า ราวสะพานลอยถูกตัด อันตรายเวลาขึ้นลง ไม่มีราวให้จับกันลื่น กันล้ม กันหล่น


เช่นเดียวกับแม่ค้าขายของที่อยู่ใต้สะพานลอยก็บอกว่า ราวสะพานลอยนี้ถูกตัดมานานหลายปีแล้ว เพราะเมื่อก่อนนั้นสะพานลอยตรงนี้ค่อนข้างมืดไฟฟ้าขัดข้องเป็นประจำ อีกทั้งยังไม่ค่อยมีร้านค้ามาตั้งด้วย จึงเป็นช่องทางสบโอกาสของพวกมิจฉาชีพที่จะไปทำการตัดราวสะพานลอยได้โดยง่าย แต่ปัจจุบันไฟฟ้าได้รับการแก้ไขแล้ว ประกอบกับมีร้านค้า มีห้างสรรพสินค้าเกิดขึ้นมากมาย ทำให้มีคนเดินพลุกพล่าน ก็เลยไม่มีมิจฉาชีพคนไหนมาลักตัดอีก ซึ่งก็อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการซ่อมแซมแก้ไข เพราะทุกวันนี้ที่ตนเองข้ามสะพานลอยไปฝั่งตรงข้าม ก็จะเห็นราวสะพานลอยที่ถูกตัดหายไปยังอยู่ในสภาพเดิม ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ใช้เป็นอย่างมาก เพราะบางคนต้องอาศัยจับราวสะพานลอย แต่เมื่อมาถึงตรงจุดนั้นไม่มีราวให้จับก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะคนแก่หรือผู้พิการ
นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังได้ไปสำรวจสะพานลอยอีกสะพานหนึ่งที่อยู่ถัดไป ซึ่งก็พบว่าถูกตัดราวสะพานไปเหมือนกัน แต่ราวสะพานลอยนี้ถูกตัดไปเป็นท่อนความยาวประมาณ 4 – 5 เมตร ซึ่งก็นับได้ว่าเป็นอันตรายอย่างมากสำหรับผู้ที่เดินข้ามในเวลากลางคืนแล้วมองไม่เห็น อาจจะทำให้พลัดตกลงไปด้านล่างได้ โชคดีที่ก็ยังไม่เคยเกิดอุบัติเหตุในลักษณะดังกล่าวขึ้น ส่วนปัจจัยที่คาดว่าน่าจะเป็นช่องทางให้คนร้ายก่อเหตุก็คือ สภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างมืดและเปลี่ยว ปลอดคน ปลอดบ้านเรือน หรือสถานประกอบการ ร้านค้า โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนจะมีผู้ใช้สะพานลอยตรงจุดนี้ไม่มากนัก จึงง่ายและสะดวกต่อการลงมือโจรกรรมของพวกมิจฉาชีพเหล่านี้


สำหรับสะพานลอยทั้ง 2 สะพานนี้ อยู่ในความรับผิดชอบของหมวดทางหลวงมหาชัย แขวงทางหลวงสมุทรสาคร เบื้องต้นตามกระบวนการจะต้องให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ หากพบว่าเป็นการตั้งใจโจรกรรม ก็จะต้องแจ้งความในฐานะผู้เสียหายและดำเนินการของบประมาณทำการซ่อมแซมต่อไป

administrator

Related Articles