สมุทรสาครแถลงข่าวจัดกิจกรรม “เที่ยวตาม Train @สมุทรสาคร” ส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยรถไฟปลอดภัยแถมถูก

สมุทรสาครแถลงข่าวจัดกิจกรรม “เที่ยวตาม Train @สมุทรสาคร” ส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยรถไฟปลอดภัยแถมถูก
ช่วยแชร์

วันนี้ (19 กันยายน 2562) เวลา 10.30 น. ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย นางทนาดา วิจักขณะ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสมุทรสงคราม นางอำไพ หาญไกรวิไลย์ หอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร และนายสรายุทธ ไกรเกรอะ สารวัตรงานเดินรถสมุทรสาคร ร่วมกันแถลงข่าว เที่ยวสุดชิลล์ที่มหาชัย ครบได้ในวันเดียว กับกิจกรรม “เที่ยวตาม Train @สมุทรสาคร” โดยมีส่วนราชการ ภาคเอกชน และสื่อมวลชน เข้าร่วมแถลงข่าว

นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า จังหวัดสมุทรสาครมีเป้าหมายของแผนพัฒนาจังหวัดปี 2561-2564 ว่าเป็น “เมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ เกษตรและอาหารปลอดภัย ท่องเที่ยวทางเลือกใหม่สังคมเป็นสุข” โดยเน้นส่งเสริมให้จังหวัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเลือกใหม่เป็นการท่องเที่ยวโดยชุมชน จังหวัดสมุทรสาครยังมีความได้เปรียบในเชิงที่ตั้งที่อยู่ใกล้กรุงเทพมหานคร มีการเดินทางที่สะดวกสบาย และหนึ่งในเส้นทางการเดินทางสู่จังหวัดสมุทรสาครที่มีความรวดเร็ว ปลอดภัย ราคาถูก ก็คือ การเดินทางด้วยรถไฟ โดยใช้ระยะเวลาในการเดินทางจากสถานีวงเวียนใหญ่ถึงสถานีมหาชัยเพียงประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น และในอนาคตอันใกล้ จะมีการสร้าง “ป้ายหยุดรถวุฒกาศ” ใต้สะพานถนนราชพฤกษ์ เชื่อมต่อไปยังสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสวุฒากาศ เดินเท้าประมาณ 120 เมตร อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางจากรถไฟฟ้ามาขึ้น รถไฟสู่จังหวัดสมุทรสาครได้อย่างง่ายดาย

จังหวัดสมุทรสาคร ได้มีนโยบายในการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางรถไฟ โดยมีการประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวได้รับรู้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการจัดกิจกรรม”เที่ยวตาม Train @สมุทรสาคร” ซึ่งจะเป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดสมุทรสาคร ทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวเกิด

แรงจูงใจในการเดินทางมาท่องเที่ยวยังจังหวัดสมุทรสาครมากยิ่งขึ้น การเดินทางท่องเที่ยวโดยรถไฟ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการเดินทางใกล้ๆ กรุงเทพฯ นักท่องเที่ยวเมื่อนั่งรถไฟมาถึงสถานีมหาชัยแล้ว จะพบกับตลาดมหาชัยที่ขายสินค้าทะเลสดๆ และแปรรูป อาหารร้านเด็ดๆ ภายในตลาด จากนั้นไปสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาครเสริมความเป็นสิริมงคล เสร็จแล้วนั่งเรือใบตองข้ามฝั่งจากฝั่งมหาชัยไปฝั่งท่าฉลอม ไปดูโบสถ์ไม้วัดแหลม ไหว้หลวงปู่แก้วพระเกจิชื่อดังที่วัดช่องลม นมัสการเจ้าแม่กวนอิม ดูการต่อเรือที่บ้านเรืออุดมพาณิช ชมป่าชายเลนที่วัดแหลม การนั่งสามล้อถีบเที่ยวเกาะท่าฉลอม หรือนักท่องเที่ยวจะไปเที่ยที่แม่กลองก็สามารถนั่งรถไฟไปแม่กลองได้อีกด้วย

สำหรับ รถไฟสายวงเวียนใหญ่-มหาชัย มีระยะทางประมาณ 31 กิโลเมตร ให้บริการเดินรถไป-กลับวันละ 34 เที่ยวออกทุกชั่วโมง จากสถานีวงเวียนใหญ่ – มหาชัย เริ่มตั้งแต่เวลา 05.30 – 21.10 น.และจากสถานีมหาชัย-วงเวียนใหญ่ เริ่มตั้งแต่เวลา 04.30 – 19.00 น. ค่าโดยสารตลอดเส้นทาง 10 บาท ทางรถไฟสายนี้เปิดให้บริการประชาชนมาเป็นเวลานานกว่า100 ปี จึงนับเป็นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์อีกสายหนึ่งของไทยที่ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน ……//

administrator

Related Articles