กะพงราคาตก เกษตรกรวอนรัฐช่วยแก้วิกฤต ลดการนำเข้าจากมาเลเซีย

กะพงราคาตก เกษตรกรวอนรัฐช่วยแก้วิกฤต ลดการนำเข้าจากมาเลเซีย
ช่วยแชร์

จากสถานการณ์ปลากะพงราคาตกต่ำที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยแต่เดิมเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงเคยขายได้ราคากิโลกรัมละ 130 – 140 บาทขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับไซด์หรือขนาดความต้องการของตลาด) จนกระทั่งตั้งแต่เมื่อประมาณต้นเดือนที่ผ่านมา กลับพบว่าราคาปลากะพงจากฟาร์มเพาะเลี้ยงตกลงมาอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 60 – 80 บาท ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงปลากะพง ซึ่งถือเป็นผู้ผลิตต้นทางเป็นอย่างมาก


นายปราโมทย์ มงคลชีวะอายุ 56 ปี สมาชิกกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ผู้เพาะเลี้ยงปลากะพง และประกอบอาชีพการเพาะเลี้ยงปลากะพงบนเนื้อที่กว่า 40 ไร่ในตำบลบ้านบ่อ อำเภอเมืองสมุทรสาคร บอกว่า ปีนี้ราคาปลากะพงตกต่ำมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทำให้เกษตรกรที่เคยเพาะเลี้ยงปลากะพงเพียงอย่างเดียว เพื่อการจำหน่ายให้กับตลาดนั้น ต้องหาทางรอดด้วยการเปลี่ยนมาเป็นการเพาะเลี้ยงตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงคือ มีการเลี้ยงสัตว์น้ำประเภทอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น กุ้ง หอย ปู และ ปลาอื่นๆ เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องมีการเรียนรู้เรื่องของการนำสัตว์น้ำที่เลี้ยงไว้ไปแปรรูป เพื่อจะได้มีช่องทางการตลาดมากยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องของอาหารก็ต้องให้แบบธรรมชาติมากขึ้น เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต เพราะหากเพาะเลี้ยงปลากะพงในรูปแบบที่มุ่งเน้นการให้อาหารหรือดูแลรักษาเพื่อการค้าอย่างเช่นในอดีตนั้น ก็จะทำให้เกษตรกรเกิดภาวะขาดทุนไม่สามารถที่จะเพาะเลี้ยงต่อไปได้อีก


นายปราโมทย์ มงคลชีวะ เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงปลากะพงยังบอกอีกว่า ทุกวันนี้แม้ราคาปลากะพงจากต้นทางจะตกต่ำลงอย่างน่าใจหาย น่าจะมาจากนำเข้าปลากะพงจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะจากประเทศมาเลเซีย ที่พบว่ามีอยู่ในตลาดของไทยอย่างล้นหลาม จึงส่งผลกระทบต่อราคาปลากะพงที่มาจากฟาร์มของเกษตรกรไทยนั่นเอง ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลหันมาช่วยเกษตรกรไทยด้วยการเพิ่มมาตรการลดการนำเข้าปลากะพงจากต่างประเทศ เพื่อให้ราคาปลากะพงของเกษตรกรไทยขยับขึ้นได้อีก แล้วเกษตรกรไทยผู้เพาะเลี้ยงปลากะพงจะได้คงอยู่ต่อไป

ทางด้านนายธนพล วิโรจน์กิจจา เจ้าของบ่อเลี้ยงปลารายใหญ่กล่าวว่าการที่ราคาปลากะพงตกต่ำเนื่องจากกลไกทางการตลาดผู้เป็นพ่อค้าคนกลางกำหนดราคาเองทำให้เกษตรกรขายไม่ได้ราคาแต่ผู้บริโภคยังต้องซื้อในราคาปกติอยู่แม้ราคาปลาจะตกต่ำก็ตาม ขณะนี้กำลังรวมกลุ่มเพื่อจัดตั้งสถานที่ค้ากลางของเกษตรกรแปลงใหญ่ที่ย่านถนนพระราม 2 ตรงข้ามวัดเกตุมดีศรีวราราม อำเภอเมืองสมุทรสาคร
ด้านนายทองแดง เบ็ญจะปัก ส.ส.สมุทรสาคร เขต 1 พรรคอนาคตใหม่กล่าวว่าตนในฐานะคณะกรรมาธิการพืชผลทางการเกษตรคนหนึ่งหลังจากที่มารับฟังปัญหาของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงแล้วก็จะนำไปเสนอคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรเพื่อเสนอภาครัฐหาทางแก้ไขช่วยเหลือต่อไป.

administrator

Related Articles