ชาวบ้านชี้ ไม่มีแผงกั้นรถไฟอันตราย แต่สาเหตุสำคัญ เกิดจากความประมาทของคน

ชาวบ้านชี้ ไม่มีแผงกั้นรถไฟอันตราย แต่สาเหตุสำคัญ เกิดจากความประมาทของคน
ช่วยแชร์

จากอุบัติเหตุรถไฟสายมหาชัย-วงเวียนใหญ่ ขบวนที่ 4341 ชนกับรถยนต์กระบะ โตโยต้า สีบรอนด์เงิน หมายเลขทะเบียน บห 7275 พิษณุโลก ตรงจุดลักผ่านทางบริเวณหน้าวัดโสภณาราม(วัดบ้านขอม) ม.5 ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 07 ตุลาคม 2562 โดยมีภาพจากกล้องวงจรปิด บันทึกไว้ทำให้เห็นภาพเหตุการณ์ในช่วงจังหวะที่รถกระบะขับแซงรถคันอื่นที่จอดรอรถไฟขึ้นมา แล้วก็ขับข้ามทางรถไฟไปทันที จึงถูกรถไฟชนอย่างแรง โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต


ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ของวันที่ 07 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรงจุดเกิดเหตุอีกครั้ง โดยได้มีการพูดคุยกับนายชาญ ศรีนวลจันทร์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่5 ต.โคกขาม คนขับรถจักรยานยนต์รับจ้างและผู้ที่อยู่ในระแวกจุดเกิดเหตุ ซึ่งก็บอกว่า แต่เดิมทางการรถไฟเคยจ้างคนประจำจุดลักผ่านทางรถไฟเพื่อทำหน้าที่เปิดปิดแผงกั้นเวลาที่รถไฟใกล้จะมาถึงสถานี โดยได้จ้างมาเป็นระยะเวลาราวๆ 2 ปี และเพิ่งจะมาเลิกจ้างเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา แต่จะด้วยสาเหตุอะไรนั้นก็ไม่มีใครรู้ หลังจากนั้นก็จะมีคนขับรถจักรยานยนต์รับจ้างที่อยู่ตรงสถานีบ้านขอมนี้ จะคอยช่วยกันทำสัญญาณบอกคนที่ขับรถผ่านว่ามีรถไฟมาแล้ว ให้หยุดรอก่อน ซึ่งในช่วงที่มีคนคอยดูแลแผงกั้น ก็ไม่เคยมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเลย แต่พอยกเลิกไปแล้วก็เกิดอุบัติเหตุขึ้น 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเกิดตรงจุดลักผ่านทางที่ห่างออกไปเล็กน้อย แล้วก็มาครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง แต่ในครั้งนี้จะมองว่าเป็นความผิดที่ไม่มีคนคอยมาดูแลประจำจุดนั้นก็ไม่ได้ เพราะจากภาพที่เห็นกันในกล้องวงจรปิดแล้วจะเห็นได้ว่า คนขับรถยนต์กระบะคันที่ประสบอุบัติเหตุนั้น ฝืนหรือดื้อดึงที่จะขับแซงคันอื่นขึ้นไป ทั้งๆ ที่มีรถจอดติดกันอยู่ข้างหน้า 4 – 5 คัน ซึ่งคนขับจะมาอ้างว่านึกว่ารถจอดซื้อของก็ไม่น่าจะใช่ อีกทั้งตรงจุดที่เกิดเหตุก็มีป้ายบอกให้ระวังรถไฟ มีสัญญาณไฟวับวาบ และมีเสียงหวูดดังเวลาที่รถไฟใกล้จะมาถึงสถานี จึงถือได้ว่าเป็นความประมาทส่วนตัวของคนขับรถยนต์กระบะ นอกจากนี้ในส่วนของรถจักรยานยนต์ที่ขับมาชนด้านข้างของรถไฟนั้น ก็เป็นชาวต่างด้าวที่คาดว่าคงจะหันไปมองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเพลิน จนลืมไปว่าตนเองกำลังขับรถพุ่งเข้าหารถไฟ จึงทำให้ชนเข้ากับด้านข้างของรถไฟจนล้มลง โชคดีที่ไม่เป็นอะไร ซึ่งหลังเกิดเหตุก็ได้รีบขับหลบหนีไป


สำหรับการยกเลิกการจ้างคนประจำจุดลักผ่านทางรถไฟ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา โดยมีประกาศแจ้งไว้ทุกจุดลักผ่านทางรถไฟว่า “การรถไฟแห่งประเทศไทย ขอยกเลิกคนเฝ้าทางผ่าน โดยใช้สัญญาณไฟวาบแทน” นั้น จากการที่ได้เคยพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ก็ได้ข้อมูลว่า การยกเลิกจ้างคนเฝ้าจุดลักผ่านทางรถไฟ เนื่องจากที่ผ่านมาการจ้างคนมาเฝ้านั้น เป็นการร้องขอขึ้นในกรณีจำเป็น เพราะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อย จึงพิจารณาและขอให้การรถไฟหาคนมาเฝ้าจุด โดยรถไฟสายสถานีมหาชัย-วงเวียนใหญ่ มีการจ้างคนเฝ้าจุดลักผ่าน 6 จุด คือตั้งแต่ มหาชัย ถึง บ้านขอม เสียค่าจ้างจุดละประมาณ 600 บาท คิดเป็น 2 กะ แต่นับจากวันที่ 1 กันยายนเป็นต้นมา ไม่สามารถจ้างได้แล้วเนื่องจากมีปัญหาเรื่องการตรวจสอบการใช้เงิน อีกทั้งจุดลักผ่านนี้ ทางการรถไฟไม่ได้เป็นคนทำขึ้น แต่ชาวบ้านผู้ใช้ถนนทำขึ้นเอง ซึ่งมีอยู่หลายจุดด้วยกัน ส่วนจุดตัดทางรถไฟที่เป็นของการรถไฟ ก็ยังคงมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดปกติ ไม่มีการยกเลิก โดยในเรื่องของจุดลักผ่านนั้น ทางการรถไฟไม่ได้ห้ามว่าไม่ให้ทำ แต่เมื่อทำขึ้นมาแล้ว ทางท้องที่ท้องถิ่นก็ควรที่จะเข้ามาดูแลและมีมาตรการในเรื่องของความปลอดภัยของการใช้รถใช้ถนนเข้ามาช่วยชาวบ้าน เช่น ควรตั้งเป็นโครงการเพื่อของบประมาณมาทำเครื่องกั้น หรือมาติดสัญญาณไฟ เป็นต้น

administrator

Related Articles