ชาวคลองดำเนินสะดวกร่วมใจจัดกิจกรรม 13 ตุลา จากน้ำสู่ฟ้า

ชาวคลองดำเนินสะดวกร่วมใจจัดกิจกรรม 13 ตุลา จากน้ำสู่ฟ้า
ช่วยแชร์

 

พระมงคลพัฒนาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอบ้านแพ้ว เจ้าอาวาสวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร และ พระมหาประกอบ โชติปุญฺโญ เจ้าคณะอำเภอดำเนินสะดวก เจ้าอาวาสวัดโชติทายการาม อ.ดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เป็นประธานการประชุมพหุภาคีของอำเภอบ้านแพ้ว ณ วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดกิจกรรม “จากน้ำสู่ฟ้า” ร่วมปล่อยประทีปกระทง ถึงพ่อหลวงบนสรวงสวรรค์ ณ ริมฝั่งคลองดำเนินสะดวก ในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 โดยมีหน่วยงานพหุภาคีประกอบด้วย พระสังฆาธิการ ไวยาวัจกร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หัวหน้าส่วนราชการ ผู้อำนวยการสถานศึกษา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล และจิตอาสา เข้าร่วม


พระมงคลพัฒนาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอบ้านแพ้ว กล่าวว่า ด้วยวันที่ 13 ตุลาคม 2562 เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในการนี้เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ทางวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร และวัดต่างๆ ที่อยู่ริมคลองดำเนินสะดวกตั้งแต่ประตูระบายน้ำบางยาง ไปจนถึง ประตูระบายน้ำบางนกแขวก ผ่านพื้นที่ 3 จังหวัด คือ สมุทรสาคร ราชบุรี และสมุทรสงคราม ระยะทาง 32 กิโลเมตร รวมถึงชาวบ้านตลอดคลองฯ ก็ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม “จากน้ำสู่ฟ้า” ขึ้นมา
สำหรับในส่วนของวัดหลักสี่ฯได้มีการเตรียมเทียนและหยวกกล้วยไว้ประมาณ 2 แสนชิ้น เพราะประชากรที่อยู่ริมคลองตลอดเส้นทางมีประมาณเกือบ 2 แสนคน ทั้งนี้ก็ได้รับความร่วมมือจากวัดต่างๆ ประชาชน และเกษตรกรชาวสวนกล้วย ที่ได้ร่วมหาอุปกรณ์มาทำดวงประทีป ซึ่งจะตัดหยวกกล้วยเป็นแผ่นกลมๆและปักเทียนตรงกลางเท่านั้น เพื่อเป็นการร่วมกันรักษาธรรมชาติและความสะอาดของสายน้ำ จากนั้นในเวลาประมาณ 19.30 น. ก็จะให้ประชาชนที่อยู่ริมคลองได้ลอยพร้อมกัน ส่วนพิธีการนั้นก็จะอยู่ที่หน้าวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร จึงขอเชิญชวนประชาชนทุกท่านทั้งที่อยู่ริมคลองดำเนินสะดวกและไม่ได้อยู่ มาร่วมกันลอยประทีปกระทง ภายใต้กิจกรรม “จากน้ำสู่ฟ้า” ณ คลองดำเนินสะดวก ในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 19.30 น.โดยพร้อมเพรียงกัน

administrator

Related Articles