ชาวคลองดำเนินฯ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ประตูน้ำบางยาง

ชาวคลองดำเนินฯ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ประตูน้ำบางยาง
ช่วยแชร์


เมื่อเวลา 15.49 น. ของวันที่ 13 ตุลาคม 2562 ที่โครงการฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 (ดำเนินสะดวก) สำนักชลประทานที่ 13 กรมชลประทาน หรือ ประตูน้ำบางยาง ต.สวนส้ม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ได้มีการจัดกิจกรรม รวมพลังชาวคลองดำเนินสะดวก น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต โดยมีร้อยตรีประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอบ้านแพ้ว เป็นประธานในพิธี ในการนี้นายอำเภอบ้านแพ้วได้กระทำการวางพวงมาลัยดอกดาวเรือง ต่อหน้าพระบรมรูปหล่อของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร จากนั้นก็ได้นำผู้เข้าร่วมพิธียืนรอบต้นดาวเรืองที่ประดับเป็นเลข ๙ ล้อมด้วยหัวใจ 1 ดวง หันหน้าเข้าสำนักงานโครงการฝ่ายส่งน้ำฯ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในอดีต เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนารถ เสด็จเยี่ยมราษฎร ที่ประสบอุทกภัยที่ประตูน้ำบางยาง เมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ.2496


สำหรับกิจกรรมภายในพิธีน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตที่ประตูน้ำบางยางนั้น ก็ประกอบไปด้วย การวางพวงมาลัยดอกดาวเรืองต่อหน้าพระบรมรูปหล่อ , การจัดแสดงนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 จากนักเรียนโรงเรียนต่างๆ ในอำเภอบ้านแพ้ว , การขับร้องเพลงประสานเสียงของนักเรียนโรงเรียนวัดราษฎร์ศรัทธากะยาราม, การท่องอาขยานของนักเรียนโรงเรียนบ้านดำเนินสะดวก , การยืนสงบนิ่ง 89 วินาที และการร่วมกันขับร้องเพลงรักพ่อไม่มีวันพอเพียง


นอกจากนี้ในตอนค่ำ ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ก็ยังจะมีการปล่อยประทีปกระทงลงในคลองดำเนินสะดวก พร้อมกับประชาชนและวัดต่างๆ ที่อยู่ริมคลองดำเนินสะดวกตลอดทั้งสายน้ำ 3 จังหวัด คือ สมุทรสาคร ราชบุรี และสมุทรสงคราม โดยได้มีการจัดเตรียมกระทงไว้ทั้งหมดถึง 2 แสนกระทงด้วยกัน.

administrator

Related Articles