เตรียมพบกับความ อลังการกล้วยไม้งาม รำลึกนามพ่อระพี ครั้งแรกในไทยกับถ้ำเขาวงกตกล้วยไม้ใหญ่ที่สุด

เตรียมพบกับความ อลังการกล้วยไม้งาม รำลึกนามพ่อระพี ครั้งแรกในไทยกับถ้ำเขาวงกตกล้วยไม้ใหญ่ที่สุด
ช่วยแชร์

ตามที่กลุ่มสมาชิกสหกรณ์ผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย จำกัด ได้ร่วมกันจัดงาน “ร้อยดวงใจ กล้วยไม้งาม รำลึกนามพ่อระพี” ในระหว่างวันที่ 17 – 23 ตุลาคม 2562 ที่สหกรณ์ผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย จำกัด ต.หนองนกไข่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เพื่อรำลึกถึงศาสตราจารย์ ระพี สาคริก บิดาแห่งกล้วยไม้ไทยนั้น


ทั้งนี้เพื่อเป็นการเผยให้เห็นถึงความอลังการของการจัดงานในครั้งนี้ ทางผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปเก็บบรรยากาศของการเตรียมจัดงาน ซึ่งก็พบว่ามีความยิ่งใหญ่ไม่เคยจัดที่ไหนมาก่อนในประเทศไทย โดยความอลังการภายในงานทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นจากความคิด ฝีมือและความร่วมแรงร่วมใจกันของเกษตรกรชาวสวนกล้วยไม้ ที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์ผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย จำกัด จาก 9 จังหวัด คือ นครปฐม นนทบุรี ราชบุรี ปทุมธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี กรุงเทพมหานคร อยุธยา และสมุทรสาครสาคร รวมถึงเด็กนักเรียนในพื้นที่ใกล้เคียง และเจ้าหน้าที่ของเกษตรอำเภอบ้านแพ้ว กับ ธ.ก.ส.บ้านแพ้ว ได้มาช่วยกันลงแรงรังสรรค์ความงดงามให้กับ “ถ้ำเขาวงกตกล้วยไม้” แห่งแรกของประเทศไทย และใหญ่ที่สุดไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน


นายพยงค์ คงอุดมทรัพย์ ประธานสหกรณ์ผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย จำกัด บอกว่า การจัดงานในครั้งนี้เกิดจากความคิดร่วมกันของพวกเราชาวสวนกล้วยไม้ เป็นการรำลึกถึงคุณพ่อระพี สาคริก บิดาแห่งกล้วยไม้ไทย เพราะถ้าไม่มีคุณพ่อระพี สาคริก บิดาแห่งวงการกล้วยไม้ไทย ก็ไม่มีพวกเราชาวสวนกล้วยไม้ในวันนี้ โดยงานที่จัดขึ้นมานั้น เดิมทีเป็นแค่งานทำบุญเลี้ยงพระ แต่มาปีนี้พวกเราเห็นว่าไหนๆ ก็มีการทำบุญเลี้ยงพระให้คุณพ่อระพีแล้ว ในฐานะลูกหลานกล้วยไม้ ก็เลยต้องมีการจัดแสดงโชว์กล้วยไม้ให้คนทั่วประเทศได้รับรู้ จึงเป็นที่มาของการคิดรูปแบบงานที่ว่า จะมีการจัดงานกล้วยไม้ที่ยิ่งใหญ่ให้สมกับคำว่า บิดาแห่งวงการกล้วยไม้ไทย และนี่คือลูกหลานของคุณพ่อระพี สาคริก ซึ่งการจัดงานจะต้องไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร จึงเกิดแนวความคิดในการสร้าง “ถ้ำเขาวงกตกล้วยไม้” ที่ทำจากดอกกล้วยไม้สดเป็นล้านๆ ช่อ น้ำหนักรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ตัน มีกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์ มีทั้งไม้ใบ มีทั้งกล้วยไม้สกุลต่างๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นกล้วยไม้และไม้ใบจากสวนของพี่น้องเกษตรกรผู้เป็นสมาชิกทั้งหมด ไม่ได้ใช้งบประมาณจากทางราชการเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเมื่อท่านเข้ามาเที่ยวในถ้ำแล้ว ท่านจะประทับใจมาก แม้จะเดินลำบากไปบ้าง เพราะอาจจะแน่นไปด้วยผู้คนและดอกกล้วยไม้ที่นำมาตกแต่งภายในถ้ำเขาวงกต ซึ่งมีลักษณะเป็นทั้งหินงอก หินย้อย และคล้ายกับป่าไม้นานาพันธุ์


ส่วนฝีมือของผู้สร้างสรรค์งานนี้ ก็ล้วนแต่เป็นชาวสวน ลุงป้าน้าอาน้องๆหลานๆทั้งนั้น ซึ่งเมื่อผลงานออกมาแล้วนอกจากจะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่มาท่องเที่ยวภายในงาน ยังสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ผู้ที่ช่วยกันลงมือตกแต่งด้วย ทั้งนี้จึงขอเชิญชวนทุกคนในประเทศ ให้มาเที่ยวงานนี้ แล้วอย่าลืมติดกล้องมาด้วย ขณะที่การเดินทางเข้ามาอาจจะยากลำบากไปบ้าง แต่ก็คุ้มค่าอย่างแน่นอน ด้านที่จอดรถอาจจะไกล แต่ทางผู้จัดงานก็มีรถรับส่งให้ ส่วนการเข้าชมนั้น เข้าชมฟรี แต่อาจจะต้องจำกัดจำนวนคนในการเข้าชมแต่ละรอบ เพื่อไม่ให้เกิดความบอบช้ำกับกล้วยไม้ภายใน และเพื่อให้ทุกคนได้ชื่นชมความสวยงามของกล้วยไม้อย่างเต็มที่ อีกทั้งได้ถ่ายรูปทุกมุมที่ประทับใจด้วย
ประธานสหกรณ์ผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย จำกัด บอกทิ้งท้ายอีกว่า สำหรับกิจกรรมภายในงานนั้น นอกจากจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับความอลังการของถ้ำเขาวงกตกล้วยไม้แล้ว ยังจะมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ทดลองทำกันด้วย เช่น การสอนทำมาลัยกล้วยไม้ การทำไม้บูชาพระ และ ไฮไลน์เด็ดคือ การทำสาวกล้วยไม้ ตามสโลแกนที่ว่า ต้นกล้วยไม้สกุลหวาย แก่เหี่ยวเฉา ดอกไม่ดก ต้นไม่งาม ต้นโทรมโทรม อย่าโยนทิ้ง นำมาทำสาวให้ออกดอกใหม่ได้ สุดยอดจริงๆ” รวมถึงการจัดจำหน่ายสินค้าจากสวนเกษตรในพื้นที่และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย แต่ทั้งนี้สำหรับผู้ที่มาร่วมงานนั้น ก็อยากจะขอความร่วมมือไว้อย่างเดียวเลยคือ อย่าเอามือไปจับ อย่าเด็ด อย่าดึงออก เพราะถ้าทุกคนสัมผัสก็จะทำให้กล้วยไม้เกิดบอบช้ำ เหี่ยวเฉา และไม่สวยงามตลอดการจัดงาน ซึ่งทางผู้จัดงานนั้นอยากให้ทุกคนได้เข้ามาถ่ายรูปเก็บความสวยงามเก็บความประทับใจนี้ไว้นานๆ ว่า ครั้งหนึ่งที่สมุทรสาคร อำเภอกระทุ่มแบนได้จัดงานถ้ำเขาวงกตกล้วยไม้เป็นที่แรกของประเทศไทย
สำหรับงาน “ร้อยดวงใจ กล้วยไม้งาม รำลึกนามพ่อระพี” ศาสตราจารย์ระพี สาคริก บิดาแห่งกล้วยไม้ไทย จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 17 – 23 ตุลาคม 2562 ณ สหกรณ์ผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย จำกัด ต.หนองนกไข่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เพื่อรำลึกถึงบิดาแห่งกล้วยไม้ไทย และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวท้องถิ่น ประจำปี 2562 โดยในวันที่ 17 ตุลาคม จะมีพิธีทำบุญเลี้ยงพระ 99 รูป ส่วนการเปิดงานจะมีขึ้นในวันที่ 18 ตุลาคม ซึ่งก็ขอเชิญชวนทุกท่านมาชมและถ่ายภาพความงามความอลังการของถ้ำเขาวงกตกล้วยไม้ที่แรกและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สหกรณ์ผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย จำกัด หมายเลขโทรศัพท์ 034 – 499388 , 081 – 6222832 และ 089 – 2169681

administrator

Related Articles