“ทำทันที”ผู้ว่าวีระศักดิ์ นำจิตอาสาฯ ลอกท่อแก้ปัญหาน้ำท่วมขังหมู่บ้านฟ้าใสวิลล์

“ทำทันที”ผู้ว่าวีระศักดิ์ นำจิตอาสาฯ ลอกท่อแก้ปัญหาน้ำท่วมขังหมู่บ้านฟ้าใสวิลล์
ช่วยแชร์

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นำรองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ปลัดจังหวัด นายอำเภอกระทุ่มแบน อบต.คลองมะเดื่อ และจิตอาสา 904 สนธิความร่วมมือกับ เรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร จัดกิจกรรม ลอกท่อระบายน้ำและซ่อมฝาท่อฯ ภายในหมู่บ้านฟ้าใสวิลล์ หมู่ที่ 6 ต.คลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร พร้อมกันนี้ยังได้มีการขัดล้างพื้นถนนในส่วนที่ถูกน้ำท่วมขังแล้วเกิดคราบไคล ทำให้มีความลื่นเป็นอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนน


สำหรับสภาพปัญหาของหมู่บ้านฟ้าใสวิลล์นั้น จะมีจุดที่เกิดปัญหาน้ำท่วมขังหนักที่สุดคือ บริเวณซอย 3 เนื่องจากมีสภาพถนนทรุดตัว ดังนั้นเวลาที่ฝนตกลงมาก็จะเกิดน้ำท่วมสูง ประกอบกับเกิดปัญหาน้ำเอ่อล้นอันเนื่องมาจากท่อประปาชำรุดเพราะมีสภาพการใช้งานมานานหลายสิบปี จึงทำให้เมื่อฝนหยุดตกแล้ว แม้น้ำจะลดลงแต่ก็ยังเกิดการท่วมขังอยู่ จนชาวบ้านต้องนำปลาหางนกยูงมาปล่อย เพื่อให้ช่วยกินลูกน้ำยุงลาย ลดภาวการณ์เกิดโรคไข้เลือดออกของคนในพื้นที่โดยเฉพาะในเด็กเล็ก


นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า จากสภาพปัญหาของหมู่บ้านฯ โดยเฉพาะตรงบริเวณซอย 3 ที่เกิดปัญหามากที่สุด ซึ่งถือว่าเป็นความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ดังนั้นจึงได้มีการนำจิตอาสาฯ มาช่วยกันทำความสะอาดพื้นผิวถนน และได้ผู้ต้องขังจากเรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร สนธิความร่วมมือกับ อบต.คลองมะเดื่อ ทำการขุดลอกท่อ เก็บสิ่งกีดขวางทางน้ำไหล นอกจากนี้ยังได้ประสานกับทางการประปาส่วนภูมิภาคสมุทรสาคร ให้ดำเนินการซ่อมท่อประปาในจุดที่พบว่ามีการแตกรั่ว ซึ่งทางประปาฯ สำรวจแล้ว เบื้องต้นพบมีการแตกรั่วของท่อส่งน้ำที่แยกเข้าบ้านเรือนแต่ละหลัง 5 จุดด้วยกัน จึงได้รีบดำเนินการทันที และหากซ่อมท่อเสร็จแล้ว น้ำไม่เอ่อล้นขึ้นมาอีกก็แสดงว่า เกิดจากท่อส่งน้ำประปาที่แยกเข้าไปยังบ้านเรือนประชาชนนั่นเอง แต่ถ้าซ่อมแซมแล้ว ยังมีปัญหาน้ำเอ่อล้นเหมือนเดิม ทั้งนี้ก็น่าจะเกิดจากท่อส่งน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ใต้ทาวน์เฮ้าส์ ซึ่งจะต้องมีการวางท่อใหม่โดยใช้งบเร่งด่วนของการประปาส่วนภูมิภาคฯ ส่วนทางด้านปัญหาฝาท่อระบายน้ำก็ได้มอบให้ทาง อบต.คลองมะเดื่อ รับไปดำเนินการในการจัดงบประมาณฯ มาซื้อฝาท่อ ซึ่งมีทั้งหมด 7 ฝาด้วยกันที่เกิดการชำรุดเสียหาย โดยให้ระยะเวลาในการดำเนินการทั้งหมด 1 เดือน แล้วก็จะกลับมาตรวจดูความคืบหน้าในการแก้ปัญหาทั้งหมดอีกครั้งหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การดำเนินงานทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับหน่วยงานราชการหรือผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างเดียวไม่ได้ การทำงานย่อมไม่สำเร็จ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ความร่วมมือร่วมใจกันของพี่น้องในหมู่บ้านฯ ที่จะต้องช่วยกันดูแลรักษา และต้องไม่ทิ้งสิ่งปฏิกูลหรือเศษขยะต่างๆ ลงในท่อระบายน้ำ นอกจากนี้ปัญหาในเรื่องของการซ่อมแซมถนนทรุดตัวนั้น เหตุที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากผู้เป็นเจ้าของโครงการฯ ยังไม่ยกพื้นที่ถนนและซอยให้เป็นสาธารณแก่ อบต.คลองมะเดื่อ

administrator

Related Articles