ลมพัดบ้านพัง นอภ.เมืองสมุทรสาคร รุดตรวจความเสียหายหาทางช่วยเหลือด่วน

ลมพัดบ้านพัง นอภ.เมืองสมุทรสาคร รุดตรวจความเสียหายหาทางช่วยเหลือด่วน
ช่วยแชร์

 

เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น.ของวันที่ 30 ตุลาคม 2562 นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาครได้ลงพื้นที่พร้อมกับผู้ใหญ่บ้าน ปลัด อบต.บ้านบ่อ และผู้นำชุมชน ตรวจสภาพความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ 8 ต.บ้านบ่อ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ที่ถูกลมแรงพัดจนบ้านเรือนพังทั้งหลังจำนวน 3 หลังคาเรือน และพังเสียหายบางส่วน เช่น กระเบื้องหลังคาปลิวหลุดหายไปบ้างบางแผ่น อีกจำนวน 7 หลังคาเรือน


นายองอาจ อนิกร อายุ 32 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 17/3 หมู่ที่ 8 ต.บ้านบ่อ อ.เมืองสมุทรสาคร ซึ่งเป็นบ้านที่ถูกลมพัดพังทั้งหลังเล่าว่า เหตุเกิดในช่วงเวลาประมาณ 4 ทุ่มเศษๆ มีลมพัดมาอย่างแรง ลักษณะของลมคล้ายกับลมงวงช้าง พัดมาเป็นลูกใหญ่ แล้วก็ม้วนหลังคาบ้าน กับตัวบ้านไม้หลังเก่าพังไปทั้งแถบ นอกจากบ้านจะพังแล้ว ข้าวของในบ้านก็เสียหายไปด้วย แต่ก็นับเป็นความโชคดีที่ปกติบ้านหลังนี้จะมีคนอยู่ในบ้าน 3 คน คือ พ่อ แม่ และหลานของตน แต่ตอนนั้นทั้งหมดไม่ได้อยู่ในบ้าน เพราะออกไปบ้านญาติที่อยู่ข้างนอก จึงให้ไม่ได้รับอันตรายใดๆ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ก็สร้างความตกใจให้กับทุกคนเป็นอย่างมาก เพราะไม่เคยมีใครเจอมาก่อนเลย

ส่วนนางสาววิลัย อนิกร อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 17 หมู่ที่ 8 ต.บ้านบ่อฯ ซึ่งเป็นบ้านที่ปลูกอยู่ติดกับบ้านหลังแรก แต่ได้รับความเสียหายบางส่วน โดยหลังคาสังกะสีเปิดออกไปหลายแผ่นนั้น ก็บอกว่า ตอนเกิดเหตุตนเองนอนเล่นอยู่ในบ้านกับหลานชายอายุประมาณ 3 ขวบ และยังมีพี่ๆน้องๆอยู่อีกรวมทั้งหมด 7 คน ซึ่งตอนนั้นตนรู้สึกได้ว่า มีลมพัดมาอย่างแรง เร็วและคล้ายกับจะยกบ้านทั้งหลังขึ้นจากพื้นดิน ซึ่งก็ได้แต่นั่งๆ นอนๆ ด้วยความกลัวอยู่ในบ้าน ไม่กล้าออกมาข้างนอก โดยหลังลมแรงผ่านพ้นไป ก็พบว่าหลังคาบ้านของตนนั้นได้รับความเสียหาย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือซ่อมแซมให้ที เพราะเกรงว่าถ้าฝนตกลงมาอีก ทุกคนในบ้านก็จะไม่มีที่หลับนอน รวมถึงยังกลัวอันตรายจากไฟฟ้าอีกด้วย

ด้านนายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับรายงานจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและทางปลัด อบต.บ้านบ่อ ว่ามีบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายจากลมพัดแรงและฝนฟ้าคะนองเมื่อคืนที่ผ่านมา (29 ตุลาคม) นั้น มาในวันนี้จึงได้ลงพื้นที่พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาดูสภาพความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยได้สั่งการให้ทาง อบต.บ้านบ่อ ทำการสำรวจความเสียหายที่ชัดเจน เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลในการนำเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการช่วยเหลือประชาชน เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับความเสียหายให้ได้รับการช่วยเหลือ ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือประชาชนตามอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่อไป ซึ่งขณะนี้พบว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นทั้งหมด 10 หลังคาเรือน โดยแบ่งเป็นเสียหายทั้งหลังจำนวน 3 หลังคาเรือน และเสียหายบางส่วนอีก 7 หลังคาเรือน ส่วนการช่วยเหลือในเบื้องต้นนั้น ก็ได้มีการมอบถุงยังชีพ พชอ.อำเภอเมืองสมุทรสาคร เป็นข้าวสาร อาหารแห้ง ผ้าห่ม มามอบให้กับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนก่อน เพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น อีกทั้งยังได้ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเสียหายในการช่วยกันเก็บภาพถ่ายในส่วนที่เสียหาย ส่วนเรื่องของการซ่อมแซมนั้น พี่น้องประชาชนก็สามารถซ่อมไปได้เลย แต่ถ้าสามารถเก็บภาพขั้นตอนการปฏิบัติได้ก็ขอให้เก็บไว้อย่างละเอียด เพื่อจะได้นำข้อมูลในตอนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ เข้าสู่คณะกรรมการช่วยเหลือประชาชนต่อไป

administrator

Related Articles